/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lược Sử Của Trà (P4): Trà Thời Nhà Đường – Tiên Trà Pháp

3157 21:27, 28/01/2024
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Lược Sử Của Trà (P4): Trà Thời Nhà Đường – Tiên Trà Pháp
Thời Đường được coi là thời đại mà lần đầu tiên văn hóa trà được chính thức ghi nhận, cùng với sự ra đời của “Trà Kinh” của Lục Vũ. Từ “Trà Kinh”, trà cũng mới được thống nhất gọi là “trà” (“茶”, chá), sau nhiều tên gọi khác nhau trước đó như “đồ” (“荼”, tú), “mính” (“茗”, míng), “suyễn” (“荈”, chuăn).

Phật giáo Thiền tông do Bồ Đề Đạt Ma truyền từ Ấn Độ đến vùng phía nam sông Dương Tử góp phần làm cho việc uống trà tại khu vực này trở nên thông dụng hơn. Các nhà sư đã nhanh chóng nhận thấy trà là thức uống hữu hiệu giúp họ tỉnh táo để ngồi thiền, hơn nữa tính chất của trà đặc biệt phù hợp với yêu cầu ăn uống thanh đạm, kiêng rượu của Phật giáo. Do vị trí các ngôi chùa thường được xây trên núi cao, có điều kiện tự nhiên phù hợp với cây chè, các nhà sư bắt đầu trồng chè và chế trà.

Dần dần, trà không chỉ là thức uống làm lễ vật để dâng cúng lên Đức Phật, trợ thiền cho các tăng lữ, mà còn dùng để tiếp đãi phật tử, du khách thăm viếng chùa. Chính vì vậy, tập tục uống trà dần được các tầng lớp khác trong xã hội học hỏi theo.

Với sự xuất hiện của Huệ Năng và các môn đồ kế thừa, Thiền Phái Nam Tông phất lên như một ngọn lửa sáng từ đời nhà Đường. Sự hưng thịnh và ảnh hưởng của Nam Thiền tông là yếu tố quan trọng thúc đẩy phong tục uống trà lan rộng từ phía nam lên phía bắc của Trung Quốc, nhất là giai đoạn từ giữa đến cuối triều nhà Đường.

Dưới thời nhà Đường, trà được coi là một loại thức uống dưỡng sinh giúp cơ thể con người khỏe mạnh và sống lâu hơn. Ban đầu, trà vẫn được nấu chung với các loại gia vị như muối, hành, gừng, quế, thậm chí là dầu (mỡ), nhưng dần dần cách pha trà trở nên tinh tế hơn và thoát khỏi hình thức nấu chung với gia vị.

Thời kỳ đầu của giai đoạn mới, bánh trà được bẻ vụn ra từng miếng rồi nấu trong ấm sắt, chỉ thêm một ít muối. Về sau, bánh trà mới được hơ trên lửa, bẻ nhỏ, nghiền mịn, lọc qua rây. Nước trong ấm trà được đun cho sôi nhẹ, sau đó mới cho bột trà và muối vào, tiếp tục nấu cho sôi rồi rót vào bát để uống. Các cách pha trà này được gọi là tiên trà pháp, tức là “sắc trà”.

Các vị hoàng đế nhà Đường cũng thích uống trà, và trà nhanh chóng trở thành mốt thời thượng trong triều đình và tầng lớp công huân quý tộc. Trà trở thành sản vật cống nạp quan trọng cho triều đình. Hàng năm, các địa phương làm trà được lệnh lựa chọn những loại trà ngon nhất để dâng lên hoàng đế. Triều đình bổ nhiệm các chức quan chuyên trách giám sát việc chế biến trà cống nạp, vận chuyển trà và nước pha trà vào cung.

Hình thức tổ chức tiệc trà (trà hội) cũng đã hình thành, đánh dấu sự chuyển biến hình thức từ “uống trà” sang “thưởng trà”. Tiệc trà là được tổ chức để mọi người tham gia cùng đàm đạo, thưởng cảnh, ngâm thơ bình văn, sáng tác thi họa.

Vào cuối thời Đường, vào khoảng năm 780, học giả Lục Vũ đã biên soạn tác phẩm “Trà Kinh” cuốn sách chuyên khảo về trà đầu tiên trong lịch sử, đặt cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của trà. Tác phẩm được đánh giá là có ảnh hưởng hết sức sâu xa rộng lớn đến văn hóa trà của người Trung Hoa các triều đại sau này.

Uống Trà Thôi
Theo teacrop
Lược Sử Của Trà (P4): Trà Thời Nhà Đường – Tiên Trà PhápThứ tự các bước pha “Tiên trà pháp”. Nguồn: vitomag.com
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

TẢN MẠN ĐÔI DÒNG VỀ THIỀN VÀ TRÀ ĐẠO
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3204 08:44, 01/03/2024
0 0 87 0.0
Nói đến Trà đạo, người ta thường liên tưởng ngay đến Thiền. Mối liên quan mật thiết giữa Thiền và Trà đạo gần như không còn khoảng cách để phân chia, chẳng hạn Trà Thang hình thành từ sự phát triển trong nghi thức uống trà của Thiền Tông, thậm chí có người cho rằng Trà đạo chính là Thiền. Về điều này ...
Chuyện của trà (Kỳ 1): Những huyền tích về xuất xứ của cây trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3201 09:03, 27/02/2024
0 0 37 0.0
Từ những chiếc lá của một loại cây bụi vô danh cách đây hơn 500.000 năm nhưng khi được “đắm mình” trong nước nóng đã cho ra một loại thức uống đặc biệt gọi là trà. Xét cả về mặt khoa học và truyền thuyết thì các chuyên gia đều thống nhất trà có nguồn gốc từ khu vực châu Á.

- Thần Nông nếm thử trà ...
Nguồn gốc văn hóa dùng trà của người Anh
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3194 08:47, 23/02/2024
0 0 102 0.0
Hãy tưởng tượng về một người Anh điển hình. Tôi đoán bất kể bạn nghĩ tới kiểu người nào đi chăng nữa, thì rồi người đó cũng gắn liền với hình ảnh một người cương quyết, trên tay luôn cầm một tách trà. Bởi đó chính là người Anh.

Họ mang theo trà, họ uống trà. Trà là thứ hoàn toàn Anh, là một phần ...
Con người biết uống trà từ khi nào?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3190 09:09, 20/02/2024
0 0 182 0.0
Cho đến nay, trên thế giới vẫn chưa có kết luận nào khẳng định chính xác con người biết uống trà từ khi nào.

Cuối thế kỷ XIX, một số sách cho rằng, những nước chính sản xuất trà trên thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, Tích Lan (CEY-LAN), “Nam Kỳ” và Indonesia. Cuối thế kỷ XIX, các thương cảng của Việt ...
9 thuật ngữ trên bàn trà, không hiểu thì thiệt
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3188 13:24, 17/02/2024
1 0 202 0.0
“Trà” là một trong những nét đặc trưng của văn hóa, đồng thời nó cũng mang nhiều nội hàm phong phú. Người xưa thích đãi khách bằng trà, một tách trà tưởng chừng như đơn giản lại bao hàm rất nhiều tri thức: Châm trà, phẩm trà, thiêm trà đều được chú trọng. (Rót trà, ngửi trà và nếm trà)

Bạn phải biết ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!