/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Tranh chín rồng 800 năm tuổi

3166 22:32, 01/02/2024
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Tranh chín rồng 800 năm tuổi
Bức "Cửu long đồ" xuất xứ thời Nam Tống, Trung Quốc, dài 11 m, khắc họa sự hung dữ lẫn hiền hòa của rồng.

Theo Sina, đây là một trong tác phẩm về rồng lâu đời và nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa cổ Trung Quốc, hiện được lưu giữ ở Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Mỹ. Trần Dung (1200-1266) vẽ năm 1244, đến nay gần 800 năm tuổi. Chiều ngang tranh hơn 46 cm, dài gần 1.100 cm.

Hình thái chín con vật khác biệt. Theo trình tự phải sang trái, con thứ nhất vừa bay ra từ động, lộ nguyên hình từ đầu đến đuôi, móng vuốt bám chặt một tảng đá lớn. Rồng thứ hai chỉ lộ phần đầu và đuôi, hòa trong mây mù, hai mắt nhìn xếch về phía con thứ nhất. Rồng thứ ba bay lên từ nham thạch, mắt nhìn thẳng phía trước, giương nanh múa vuốt, thể hiện sự hung dữ.

Con thứ tư đang giãy giụa vì cơn sóng lớn bất ngờ ập tới, cuốn nó vào lốc xoáy. Một viên ngọc nằm trong móng vuốt trái.

Rồng thứ năm và thứ sáu tạo thành một nhóm, sừng của con thứ năm bị rụng, nó vươn người, nhìn chằm chằm con rồng thứ sáu đang lao tới. Cả hai ở tư thế chiến đấu.

Rồng thứ bảy đang chơi đùa trong biển mây, như thể đắm chìm trong đó quên lối về. Rồng thứ tám xuyên qua mây mù, phần đuôi nửa ẩn nửa hiện, phần đầu ngạo nghễ. Còn con thứ chín nghiêng người về phía nham thạch, mắt hướng về phần đầu cuộn tranh.

Cuối cuộn, Trần Dung đề thơ, nói về tâm trạng của ông. Họa sĩ thường mượn rượu giải sầu, hoang mang và nửa tỉnh nửa mê trước thời cuộc. Bức tranh ra đời cuối thời Nam Tống, thời thế loạn lạc. Nhà vua nghe lời nịnh thần, phớt lờ và đàn áp những ý kiến của trung thần

Ông vẽ tranh để giải tỏa dồn ứ trong lòng. Theo The Paper, Trần Dung vốn là một quan văn chán chường thời cuộc, hình ảnh mãnh long biểu đạt nỗi giằng xé, thất vọng lẫn giận dữ của ông về các vấn đề thời sự. Hình tượng rồng còn thể hiện lý tưởng cao rộng và đời sống tinh thần của họa sĩ.

Trong cuốn sách Nghệ thuật cổ điển Trung Quốc sử luận, nhà nghiên cứu Ngưu Chi Huệ nhận xét các đường nét Cửu long đồ kết hợp hài hòa giữa những đường nét mực ướt và mực đậm, tạo ấn tượng thị giác mạnh. Nhiều họa sĩ đời sau tham khảo, học hỏi nghệ thuật của Trần Dung. Bút pháp của ông còn ảnh hưởng đến tranh cùng đề tài ở Nhật Bản.

Tác phẩm từng thuộc sở hữu của nhiều đạo sĩ nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc như Trương Thiên Soái, Ngô Toàn Tiết. Thời Nguyên, tranh trong tay Âu Dương Huyền - quan triều đình kiêm nhà sử học, nhà thư pháp. Thời Thanh, cổ vật nằm trong Tử Cấm Thành. Vua Càn Long từng đề chữ ở giữa bức thứ ba và thứ tư. Sau thời Càn Long, bức Cửu long đồ được ban tặng cho đại thần Dịch Hân - chính khách có tầm ảnh hưởng lớn bậc nhất cuối thời Thanh.

Giới chuyên môn ước tính Cửu long đồ có mức giá khổng lồ. Bởi một tranh cùng đề tài của Trần Dung từng được đấu giá cao. Năm 2017, tại phiên ở New York, Mỹ, hãng Christie's bán bức Lục long đồ của Trần Dung ở mức xấp xỉ 49 triệu USD.

Uống Trà Thôi
Theo Vnexpress
Tranh chín rồng 800 năm tuổiRồng trong tư thế chiến đấu. Ảnh: Weibo/Qiu Hanqiao
Tranh chín rồng 800 năm tuổiMột phần bức "Lục long đồ" của Trần Dung. Ảnh: The Value
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Lý giải dòng chữ kỳ quặc trong bức tranh ‘Tiếng thét’ nổi tiếng toàn cầu
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3203 09:44, 29/02/2024
0 0 74 0.0
Ở góc trên bên trái của bức tranh ‘Tiếng thét’ do Edvard Munch sáng tác là dòng chữ “Chỉ có thể do một kẻ điên vẽ!”.

Bức tranh Tiếng thét năm 1893 của Edvard Munch đã có tác động lớn đến văn hóa đại chúng, từng gợi cảm hứng cho các bộ phim như Ở nhà một mình hay Tiếng thét.

Đây vẫn là một trong những ...
Thanh minh thượng hà đồ - Bức tranh được mệnh danh Mona Lisa của Trung Quốc
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3200 08:25, 26/02/2024
1 0 43 0.0
Bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ" cổ xưa dài hơn 5 mét là một trong những báu vật quý giá nhất của Trung Quốc.

Theo Ancient Origins, bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ" hay "tranh vẽ cảnh bên sông vào tiết Thanh minh" là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của Trung Quốc, vào thế kỷ thứ 12. Nó mô tả ...
Tình bạn đằng sau bức chân dung cậu bé của Van Gogh
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3199 07:52, 26/02/2024
0 0 52 0.0
Đằng sau "Chân dung Camille Roulin" (1888) là tình bạn đẹp giữa Van Gogh và nhân viên đưa thư Joseph Roulin - người giúp họa sĩ những năm cuối đời.

Artnet đưa tin hôm 17/2, cây bút Samuel Reily của tạp chí nghệ thuật quốc tế Apollo trò chuyện với giám tuyển nghệ thuật bảo tàng Van Gogh (Hà Lan), Nienke Bakker, về bức tranh ...
Nghệ thuật trường phái Baroque (Phần 1)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3193 09:16, 22/02/2024
0 0 129 0.0
Chắp thêm đôi cánh của Thiên sứ, bay bổng tự do trong sự tráng lệ và huy hoàng của Thiên quốc, hít thở ánh hào quang thánh khiết và rực rỡ, giữa tiếng trầm trồ ngưỡng mộ Thần Thánh, thời đại Baroque đã bước vào cung điện nghệ thuật.

Từ cuối thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17, nghệ thuật mang hơi thở hùng ...
Tác phẩm thuở ngây thơ của các danh họa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3189 09:20, 19/02/2024
0 0 167 0.0
Trước khi nổi tiếng, nhiều danh họa như Picasso, Paul Klee, Dali có những bức tranh mang nét vẽ khác hẳn phong cách sau này.

Dưới đây là những tác phẩm đầu tiên được biết tới của một số họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới đăng tải trên tạp chí Barnebys:

- Salvador Dali (1904-1989)

Họa sĩ siêu thực Salvador Dali sinh ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!