/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lược Sử Của Trà (P5): Trà Thời Nhà Tống – Điểm Trà Pháp

3167 21:10, 02/02/2024
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Lược Sử Của Trà (P5): Trà Thời Nhà Tống – Điểm Trà Pháp
Dưới thời nhà Tống, Thiền tông trở thành tông phái Phật giáo lớn nhất và có mối quan hệ sâu rộng với chính quyền. Đạo giáo cũng trở thành tôn giáo có sức ảnh hưởng lớn, đặc biệt đối với tầng lớp tu sĩ muốn tu tiên để cầu trường sinh. Cả hai tôn giáo này đều coi trọng trà, vì thế vai trò và tầm quan trọng của trà cũng được mở rộng. Lượng người uống trà dưới thời nhà Tống tăng lên nhanh chóng. Trà cũng trở thành một loại thức uống chính thức của xã hội.

Vương An Thạch – vị tể tướng và học giả nổi tiếng của Bắc Tống trong “Luận Trà Pháp” đã viết: “Việc dùng trà cũng như gạo và muối, không thể một ngày mà không có”. Tuy vậy, trà vẫn là thức uống đắt tiền giữa các tầng lớp thượng lưu như quý tộc, quan lại, nho sỹ và những người giàu có trong xã hội chứ chưa phổ biến đến mọi tầng lớp người dân.

Khi pha trà, người uống đem bánh trà ra nướng trên lửa cho nở ra, bẻ vụn và dùng cối đá nghiền nhỏ, rây mịn rồi cho bột trà vào bát lớn, thêm nước nóng, rồi dùng chổi trà đánh lên nhiều lần cho trà tan đều và hình thành lớp bọt mịn trên bề mặt. Việc cho muối vào trà cũng bị loại bỏ, nhằm đảm bảo màu sắc và hương vị nguyên thủy. Phía trên mặt lớp bọt, thường được trang trí thành các hình vẽ đẹp mắt được thao tác bằng một cây tăm nhọn. Cách pha trà này gọi là điểm trà pháp, tức là “đánh trà”.

“Điểm trà” cũng trở thành một trong bốn thú vui sinh hoạt tao nhã (tứ nhã) của giới văn nhân sĩ phu được người đương thời đề cao, gồm có “điểm trà, phần hương, tháp hoa, quải họa” (pha trà, đốt hương, cắm hoa, treo tranh).

Vào thời Tống, việc đấu trà trở nên thịnh hành. “Đấu trà” là việc thi thố pha trà nhằm định ra các loại trà có chất lượng tốt nhất để cống nạp vào hoàng cung. Trà được nghiền thành bột cho vào bát và dùng chổi trà đánh cho bông lên, thành thứ nước trà có màu trắng sữa và có một lớp bọt mịn trên bề mặt. Nếu lớp bọt có màu trắng, dày mịn và lâu tan chúng tỏ là thứ trà tốt.

Đấu trà cũng dẫn đến việc thịnh hành sử dụng các loại bát trà gốm men ngọc màu đen (hắc dứu từ) như loại bát trà Kiến trản (Kiến Dương diêu) nhằm làm nổi bật màu lớp bọt trà để dễ quan sát và đánh giá.

Cũng dưới thời nhà Nam Tống, điểm trà pháp được các thiền sư người Nhật du nhập về nước và phát triển thành lối uống matcha (mạt trà) – cốt lõi của nghệ thuật trà đạo Nhật Bản sau này.

Uống Trà Thôi
Theo teacrop
Lược Sử Của Trà (P5): Trà Thời Nhà Tống – Điểm Trà PhápMinh họa cách pha trà “Điểm trà pháp”. Nguồn: vitomag.com
Lược Sử Của Trà (P5): Trà Thời Nhà Tống – Điểm Trà PhápTranh vẽ lại của bức họa “Mính Viên Đổ Thị Đồ” – Lưu Tùng Niên (nhà Tống). Tranh gốc hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc. Nguồn: sohu.com
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

TẢN MẠN ĐÔI DÒNG VỀ THIỀN VÀ TRÀ ĐẠO
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3204 08:44, 01/03/2024
0 0 87 0.0
Nói đến Trà đạo, người ta thường liên tưởng ngay đến Thiền. Mối liên quan mật thiết giữa Thiền và Trà đạo gần như không còn khoảng cách để phân chia, chẳng hạn Trà Thang hình thành từ sự phát triển trong nghi thức uống trà của Thiền Tông, thậm chí có người cho rằng Trà đạo chính là Thiền. Về điều này ...
Chuyện của trà (Kỳ 1): Những huyền tích về xuất xứ của cây trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3201 09:03, 27/02/2024
0 0 37 0.0
Từ những chiếc lá của một loại cây bụi vô danh cách đây hơn 500.000 năm nhưng khi được “đắm mình” trong nước nóng đã cho ra một loại thức uống đặc biệt gọi là trà. Xét cả về mặt khoa học và truyền thuyết thì các chuyên gia đều thống nhất trà có nguồn gốc từ khu vực châu Á.

- Thần Nông nếm thử trà ...
Nguồn gốc văn hóa dùng trà của người Anh
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3194 08:47, 23/02/2024
0 0 102 0.0
Hãy tưởng tượng về một người Anh điển hình. Tôi đoán bất kể bạn nghĩ tới kiểu người nào đi chăng nữa, thì rồi người đó cũng gắn liền với hình ảnh một người cương quyết, trên tay luôn cầm một tách trà. Bởi đó chính là người Anh.

Họ mang theo trà, họ uống trà. Trà là thứ hoàn toàn Anh, là một phần ...
Con người biết uống trà từ khi nào?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3190 09:09, 20/02/2024
0 0 182 0.0
Cho đến nay, trên thế giới vẫn chưa có kết luận nào khẳng định chính xác con người biết uống trà từ khi nào.

Cuối thế kỷ XIX, một số sách cho rằng, những nước chính sản xuất trà trên thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, Tích Lan (CEY-LAN), “Nam Kỳ” và Indonesia. Cuối thế kỷ XIX, các thương cảng của Việt ...
9 thuật ngữ trên bàn trà, không hiểu thì thiệt
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3188 13:24, 17/02/2024
1 0 202 0.0
“Trà” là một trong những nét đặc trưng của văn hóa, đồng thời nó cũng mang nhiều nội hàm phong phú. Người xưa thích đãi khách bằng trà, một tách trà tưởng chừng như đơn giản lại bao hàm rất nhiều tri thức: Châm trà, phẩm trà, thiêm trà đều được chú trọng. (Rót trà, ngửi trà và nếm trà)

Bạn phải biết ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!