/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TÂM SÂN HẬN VÔ CÙNG NGUY HẠI, LÀM SAO ĐỂ HÓA GIẢI?

3175 21:16, 06/02/2024
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

TÂM SÂN HẬN VÔ CÙNG NGUY HẠI, LÀM SAO ĐỂ HÓA GIẢI?

TÂM SÂN HẬN VÔ CÙNG NGUY HẠI, LÀM SAO ĐỂ HÓA GIẢI?

 

Người xưa có câu “Sân là ngọn lửa trong tâm, có thể đốt cháy cả rừng công đức”, tâm sân hận vừa làm hại mình mà cũng hại người.


 

Sân là ngọn lửa trong tâm, có thể đốt cháy cả rừng công đức (ảnh minh họa Pinterest)


Nếu có thể đem lửa giận chuyển hóa thành dòng suối ngọt từ bi, dũng cảm hóa giải ngăn trở và thống khổ trong cuộc sống, đó mới là biểu hiện của người có trí tuệ. Nhưng làm sao để có thể hóa giải được tâm sân hận?

  
Tâm sân hận là gì?

Tâm sân hận, theo cách hiểu thông thường, thì chính là dễ tức giận, trách móc, oán hận người khác.

Phật giáo chia tâm sân thành “hữu lý sân” và “vô lý sân. Lúc có lý thì không buông tha cho người khác; lúc vô lý thì cũng cố gắng chiếm lấy ba phần, tự mình bao biện cho bản thân. 

Người nổi lên tâm sân hận, thì sẽ bài xích những người, những gì mình không thích. Sân hận có thể lớn có thể nhỏ, nhỏ như than phiền, chỉ trích; ở mức giữa thì là phẫn nộ, chửi rủa; lớn nữa thì nổi lên tâm làm hại người khác.

“Phật thuyết di giáo kinh” nói: Tâm sân còn hơn là lửa dữ, nên phải thường xuyên phòng hộ, không để cho nó nhập vào. Kẻ cướp công đức, không có gì nhanh hơn cái tâm oán giận này. 

Cho nên đối với người tu hành mà nói, tâm sân hận là một chướng ngại vô cùng lớn.


Sự nguy hại của tâm sân hận

“Đại trí độ luận” nói: Sân là cái gốc của độc, sân tiêu diệt hết thảy thiện.

Người có tâm sân hận sẽ có hậu quả gì? Đối với con người trên thế gian mà nói, một khi tâm sân hận nổi lên, nhẹ thì khiến làm việc không thuận, ảnh hưởng đến các mối quan hệ; nặng thì ảnh hưởng đến sức khỏe thân thể; hết thảy niềm an vui của anh ta sẽ bị phá hủy không còn gì.


 

Tâm sân hận nổi lên thì sẽ lập tức đánh mất sự bình an (ảnh minh họa Pinterest)


“Bản sư truyện” cũng nói: Người sinh tâm sân, khuôn mặt trong nháy mặt liền trở nên vô cùng xấu ác, cho dù bề ngoài có đeo đồ trang sức tốt như thế nào, cũng không biểu lộ ra được chút trang nghiêm gì; cho dù nằm ở trên giường báu thoải mái nhất, cũng ngủ không yên, trằn trọc trở mình như nằm trên cỏ gai… 

Người thường xuyên oán hận sẽ dễ mắc phải các chứng bệnh như cao huyết áp, bệnh tim, dạ dày, chứng mất ngủ, tâm thần phân liệt… Cáu giận không chỉ làm tổn hại đến thân thể và tinh thần của bản thân, mà cũng sẽ làm người khác bị tổn thương.

  
Làm thế nào để hóa giải tâm sân hận?


Tu “an nhẫn” để trị “sân hận”

Trong “Cổ tôn túc ngữ lục” có một đoạn vấn đáp như sau:

Hàn Sơn hỏi: “Thế gian có người phỉ báng ta, ức hiếp ta, làm nhục ta, cười nhạo ta, coi thường ta, khinh rẻ ta, đối xử ác với ta, lừa dối ta, vậy nên làm như thế nào?”

Thập Đắc đáp: “Chỉ cần nhẫn với anh ta, nhượng bộ anh ta, thuận theo anh ta, tránh anh ta, chịu đựng anh ta, kính trọng anh ta, không cần để ý đến anh ta, đợi mấy năm sau, huynh lại đến gặp anh ta.”

Thông qua cuộc đối thoại của 2 vị thiền sư có thể thấy, con đường tu đạo có rất nhiều trở ngại, gặp phải sỉ nhục, phỉ báng, nhưng vẫn không oán, không giận, thuận theo, nhẫn chịu, tha thứ cho người, như vậy tâm mới có thể an ổn được; bên ngoài nhẫn chịu đói rét, bên trong nhẫn chịu thất tình lục dục, không sợ khó khăn, học đạo độ nhân như vậy mới có khả năng thành công.

Khi tâm sân khởi lên, lập tức lửa giận ngút trời, cửa nghiệp chướng mở ra, những chuyện không tốt đều có thể theo đó mà phát sinh, rất dễ tạo ác nghiệp.

Cho nên có câu: Sân là ngọn lửa trong tâm, có thể đốt cháy cả rừng công đức.


 

Từ bi có thể làm tan chảy băng tuyết trong lòng người khác (ảnh minh họa Pinterest)


Nhẫn nhịn chính là trí tuệ. Người học Phật càng phải chú ý, mỗi khi gặp chuyện không như ý, dùng nhẫn lực lớn nhất, không để tâm sân hận vọng động. 

Nhẫn nhịn là phúc đức lớn nhất, người có thể nhẫn nhịn, phúc báo rất lớn, chẳng những nghiệp duyên được tiêu trừ, bình an vô sự, mà còn có thể kéo dài tuổi thọ.


Dùng lòng từ bi để hóa giải

Nếu dùng ác trị ác thì không thể nào trừ tận gốc của tà ác; khi một người có thể dùng lòng từ bi đi cảm hóa kẻ thù, thì năng lượng của nó còn mạnh mẽ hơn rất nhiều so với dùng vũ khí.

Dùng lòng khoan dung và nhẫn nhịn để tiếp nhận sự công kích của đối phương, dùng nụ cười để đáp lại sự châm chọc và mỉa mai của người khác, dùng lòng bao dung để đối đãi với sự hiểu lầm và sai trái của người khác. Không nóng vội, không gấp gáp, nhẫn nhịn, không tranh luận, cảm thông và thương xót cho nỗi khổ của chúng sinh, thản nhiên không sợ hãi, từ bi tường hòa, đó chính là tâm thái của bậc giác giả. 

Từ bi đối đãi với người khác cũng không cần phải nói quá nhiều, chỉ cần khẽ mỉm cười thì cũng đã đủ để truyền đạt thiện niệm và lòng từ bi đến với người khác rồi. Từ bi là một loại năng lượng chân thực, nó có thể làm tan chảy băng tuyết trong lòng người khác.

 

Theo: Bannedbook 

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

ĐIỀU TRÂN QUÝ NHẤT CỦA MỘT GÃ ĐÀN ÔNG LÀ GÌ ?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3192 10:16, 21/02/2024
0 0 258 0.0
ĐIỀU TRÂN QUÝ NHẤT CỦA MỘT GÃ ĐÀN ÔNG LÀ GÌ ?-------------------------------------------------------------------------------Chúng ta vẫn dành cả thời niên thiếu huy hoàng của mình để đi tìm câu trả lời này. Với một số người, đó là giá trị của bản thân, là đam mê. Có người lại là công danh, sự nghiệp hoặc danh tiếng.Tuy ...
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3186 14:24, 16/02/2024
0 0 327 0.0
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG(Có nhiều người đã không cần biết tới và bỏ quên họ)Để câu chuyện thêm rõ ràng, tưởng cũng cần nói thêm là mấy lúc sau này, trong mục đích cạnh tranh giảm tiền vé tối đa, các hãng hàng không không còn serve thức ăn trên tàu bay cho hành khách economy class (trừ business class hay first class ...
CON CẦN NỖ LỰC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC THỨ CON MUỐN
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3184 07:17, 15/02/2024
0 0 246 7.0
 👉Ở Mỹ có một cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ đến khi đi học cậu chỉ mang mỗi một đôi giày rách. Cậu bé nghe nói vào lễ Giáng Sinh, khi đến bất cứ cửa hàng nào, chỉ cần nói với Thượng Đế thứ mình muốn thì chủ cửa hàng sẽ thỏa mãn yêu cầu của mình.👉Vào hôm Giáng Sinh, cậu bé ...
Chiếc Ví
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3165 14:38, 01/02/2024
1 0 344 0.0
CHIẾC VÍ Ngẫm hay muôn sự tại trờiTrời kia đã bắt làm người có thânBắt phong trần phải phong trầnCho thanh cao mới được phần thanh cao(Truyện Kiều - Nguyễn Du) Lâu lắm rôi mới đọc được một câu chuyện tình thật cảm động của nước ngoài. Nó đơn giản lắm, thật nhẹ nhàn ít thấy ở trời Tây nhưng ...
HÃY THỬ MỘT CÁCH KHÁC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3161 08:00, 31/01/2024
2 0 471 10.0
Harry ngồi thừ rất lâu bên bàn làm việc. Hôm nay là thứ bảy nhưng anh không còn tâm trí nào để nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, công ty anh đang đi vào ngõ cụt, những bế tắc dường như không thể tìm ra hướng đi. Harry nhìn đăm đăm vào khung cửa sổ trước mặt và một con ruồi nhỏ bên bậu cửa đã làm anh chú ý. Con ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!