/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lược Sử Của Trà (P6): Trà Thời Nhà Nguyên

3178 23:19, 08/02/2024
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Lược Sử Của Trà (P6): Trà Thời Nhà Nguyên
Vào thời nhà Nguyên, văn hóa trà không phát triển quá nổi bật nhưng lại có ý nghĩa kết nối giữa hai thời đại phát triển quan trọng của trà, đó là thời Tống của quá khứ và thời Minh trong tương lai. Vào cuối thời nhà Nguyên, đã có sự xuất hiện của trà lá rời, cũng như sự hoàn thiện của phương pháp sản xuất trà hoa, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển của văn hóa trà giai đoạn rực rỡ nhất là thời đại Minh – Thanh.

Người Mông Cổ nguyên là dân tộc du mục sống trên thảo nguyên, nên chế độ ăn uống của họ chủ yếu gồm nhiều thịt, bơ sữa và ít rau xanh. Khi đóng đô ở Trung Nguyên, họ có điều kiện tiêu thụ nhiều trà, vì trà là thức uống giải khát và có tác dụng trợ giúp tiêu hóa thức ăn nhiều đạm. Người Mông Cổ cũng tạo ra văn hóa trà độc đáo của riêng mình – đó là món trà bơ sữa (bánh trà được nấu cùng với sữa gia súc, bơ, bột, muối) – món thức uống bổ dưỡng chứa nhiều năng lượng.

Trà trở thành thứ thức uống quan trọng của người Mông Cổ nên thường lưu truyền câu nói “thà ba ngày không có lương thực, còn hơn một ngày không có trà” (Ninh khả tam nhật vô lương, bất khả nhất nhật vô trà). Giữa các tầng lớp người Hán thì văn hóa điểm trà từ thời Đường – Tống vẫn được bảo lưu và tồn tại.

Trà bánh vẫn là phương thức sản xuất và tiêu thụ chính, đặc biệt là ở trong hoàng tộc Mông Cổ và các tầng quý tộc, tuy nhiên ở trong dân gian đã xuất hiện cách sản xuất trà dạng lá rời (tán trà) và pha trà bằng cách rót nước sôi vào lá trà (trùng phao). Thời nhà Nguyên cũng là thời mà công nghệ sản xuất trà ướp hương (hoa trà) bằng cách ướp lá trà rời với hoa tươi đã trở thành hoàn chỉnh. Trà ướp hương đặc biệt được ưa chuộng giữa các tầng lớp văn nhân, ẩn sĩ lánh đời người Hán bất hợp tác với triều đình người Mông Cổ.

Uống Trà Thôi
Theo teacrop
Lược Sử Của Trà (P6): Trà Thời Nhà NguyênSuutei tsai – Trà sữa của người Mông Cổ. Nguồn: https://sunbasket.com
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

TẢN MẠN ĐÔI DÒNG VỀ THIỀN VÀ TRÀ ĐẠO
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3204 08:44, 01/03/2024
0 0 87 0.0
Nói đến Trà đạo, người ta thường liên tưởng ngay đến Thiền. Mối liên quan mật thiết giữa Thiền và Trà đạo gần như không còn khoảng cách để phân chia, chẳng hạn Trà Thang hình thành từ sự phát triển trong nghi thức uống trà của Thiền Tông, thậm chí có người cho rằng Trà đạo chính là Thiền. Về điều này ...
Chuyện của trà (Kỳ 1): Những huyền tích về xuất xứ của cây trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3201 09:03, 27/02/2024
0 0 37 0.0
Từ những chiếc lá của một loại cây bụi vô danh cách đây hơn 500.000 năm nhưng khi được “đắm mình” trong nước nóng đã cho ra một loại thức uống đặc biệt gọi là trà. Xét cả về mặt khoa học và truyền thuyết thì các chuyên gia đều thống nhất trà có nguồn gốc từ khu vực châu Á.

- Thần Nông nếm thử trà ...
Nguồn gốc văn hóa dùng trà của người Anh
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3194 08:47, 23/02/2024
0 0 102 0.0
Hãy tưởng tượng về một người Anh điển hình. Tôi đoán bất kể bạn nghĩ tới kiểu người nào đi chăng nữa, thì rồi người đó cũng gắn liền với hình ảnh một người cương quyết, trên tay luôn cầm một tách trà. Bởi đó chính là người Anh.

Họ mang theo trà, họ uống trà. Trà là thứ hoàn toàn Anh, là một phần ...
Con người biết uống trà từ khi nào?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3190 09:09, 20/02/2024
0 0 182 0.0
Cho đến nay, trên thế giới vẫn chưa có kết luận nào khẳng định chính xác con người biết uống trà từ khi nào.

Cuối thế kỷ XIX, một số sách cho rằng, những nước chính sản xuất trà trên thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, Tích Lan (CEY-LAN), “Nam Kỳ” và Indonesia. Cuối thế kỷ XIX, các thương cảng của Việt ...
9 thuật ngữ trên bàn trà, không hiểu thì thiệt
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3188 13:24, 17/02/2024
1 0 202 0.0
“Trà” là một trong những nét đặc trưng của văn hóa, đồng thời nó cũng mang nhiều nội hàm phong phú. Người xưa thích đãi khách bằng trà, một tách trà tưởng chừng như đơn giản lại bao hàm rất nhiều tri thức: Châm trà, phẩm trà, thiêm trà đều được chú trọng. (Rót trà, ngửi trà và nếm trà)

Bạn phải biết ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!