/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TRÀ ĐẠO ĐỜI ĐƯỜNG - NGHỆ THUẬT TỪ 1400 NĂM TRƯỚC

3214 08:52, 08/03/2024
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

TRÀ ĐẠO ĐỜI ĐƯỜNG - NGHỆ THUẬT TỪ 1400 NĂM TRƯỚC
Nhà Đường (618-907) là một triều đại vàng son không những của riêng Trung Quốc mà là một thời đại văn hóa được coi trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Đây được coi là kỷ nguyên văn trị rực rỡ đầu tiên của nhân loại, chưa thời đại nào mà giới văn nhân sáng tác được coi trọng bằng thời đại này.

Cũng trong thời Đường, trà đã tiến lên và trở thành một nghệ thuật. Trà đã không còn là món uống hổ lốn nữa, mà giờ đây đã sánh vai cùng các nghệ thuật Cầm, Kỳ, Thi, Họa.

Uống trà đã trở thành một nghề, mà đã là cao sĩ không thể không biết nghệ thuật thưởng trà. Tại những nơi cao quý linh thiêng như chốn đình làng, bàn thờ gia tiên, trà đỡ trở nên một thức được cúng lễ.

Kể từ thời nhà Đường tới nay, ba môn phái trà đã xuất hiện: Trà nấu (Đoàn trà - dùng trà bánh), Trà khuấy (Mạt trà - dùng trà bột, hiện chỉ còn thấy dùng trong Chanoyu (Trà Đạo) Nhật Bản) và Trà Ngâm (Yêm trà hay tiễn trà - dùng trà lá, gần như ngày nay). Hiện nay chúng ta thuộc môn phái thứ ba - Yêm trà.

Ở giai đoạn này, Đoàn Trà được ưa chuộng nhiều hơn. Đây là loại trà sau khi đã phơi, sấy được nghiền nhỏ ra cho vào khuôn đóng thành bánh, sau khi phơi khô, có lỗ để xâu được, còn gọi là "trà gạch".

Để pha trà bánh, cần tiến hành ba bước sau:

Hong: Trà bánh đầu tiên thường được hong qua lửa để loại bỏ hết nấm mốc và côn trùng. Hong cũng tạo cho trà thành phẩm có hương vị.

Nghiền: Bánh trà được làm vỡ và nghiền ra thành bột (giống như bột trà Nhật Bản- matcha).

Nấu: Người ta cho bột trà vào nước nóng, đun sôi và làm nổi bọt bằng một dụng cụ khuấy trước khi dùng.

Bên cạnh trà thì Trà Cụ cũng rất phát triển trong giai đoạn này. Theo "Trà Kinh" của Lục Vũ, có tới 24 loại trà cụ dùng cho việc thưởng trà được ghi lại.

Thời Đường trở thành đỉnh cao của nghệ thuật uống trà do Phật giáo và Lão giáo hưng thịnh nên việc uống trà tại các chùa chiền, đạo quán rất phổ biến, giao thông và các phương tiện chuyên chở thời kì này đã phát triển, và đặc biệt, đây chính là giai đoạn đánh dấu một trình độ tinh vi về nghệ thuật uống trà. "Trà Kinh" trở thành một kinh điển về trà, Lục Vũ được tôn làm "Trà Thần", được treo long trọng như một vị thần bảo hộ, tại các tiệm trà, xuất cảng.

Uống Trà Thôi
Theo linkedin
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết pha trà ngon cực kỳ đơn giản
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3340 08:13, 15/06/2024
1 0 261 0.0
Bạn đã bao giờ bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua loại trà thượng hạng, mong muốn thưởng thức hương vị tuyệt hảo mà nó mang lại, nhưng rồi thất vọng khi tự pha và thấy hương vị không như mong đợi? Đừng vội đổ lỗi cho chất lượng trà, rất có thể bạn đã chưa pha đúng cách! Khám phá những bí quyết ...
Nếm trà hiểu thấu đạo lý nhân sinh
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3335 13:52, 11/06/2024
4 0 236 0.0
Cổ nhân cho rằng: “Dùng Trà có thể hành Đạo, dùng Trà có thể đạt được chí thanh cao”. Như vậy, “Trà Đạo” là gì? Vì sao “nếm trà” có thể hiểu thấu đạo lý nhân sinh?

Thời nhà Đường có một người tên là Lục Vũ đã thông qua quan sát nghiên cứu về trà nhiều năm mà viết ra cuốn “Trà kinh”. Cuốn ...
Trà ủ lạnh - thức uống gây thương nhớ
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3330 14:16, 07/06/2024
2 0 304 0.0
Trà ủ lạnh (cold brew) đã trở thành một loại thức uống “gây thương nhớ” trong thời gian gần đây. Thay vì sử dụng nước nhiệt độ cao để chiết tách các thành phần của lá trà thì loại trà ủ lạnh sẽ sử dụng nước lạnh. So với cách pha nóng thì trà khi được ủ lạnh sẽ có vị dịu hơn, hương thơm lắng ...
Tìm hiểu về hồng trà Kim Tuấn Mi
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3326 13:33, 04/06/2024
3 0 413 0.0
Hồng trà Kim Tuấn Mi là một loại hồng trà quý hiếm của Trung Quốc, được chế biến thủ công từ những búp chè non của cây trà cổ thụ trên đỉnh Vũ Di Sơn. Nước trà óng đậm, vị ngọt thanh mát, hương thơm độc đáo, quyến rũ, mang lại trải nghiệm thưởng thức trà vô cùng đặc biệt.

Nhắc đến các loại trà ...
Houjicha – Trà xanh đặc biệt của xứ sở hoa anh đào
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3323 13:01, 31/05/2024
0 0 364 0.0
Nhắc đến Nhật Bản, ngoài những phong cảnh tuyệt đẹp thì không thể không nhắc đến nền ẩm thực vang danh khắp thế giới. Những món ăn thức uống tại Nhật Bản đều rất đặc biệt và có nét hấp dẫn riêng. Trong đó, Houjicha được xem là niềm tự hào của xứ sở hoa anh đào.

Houjicha là tên của một loại trà ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!