/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TRÀ ĐẠO ĐỜI ĐƯỜNG - NGHỆ THUẬT TỪ 1400 NĂM TRƯỚC

3214 08:52, 08/03/2024
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

TRÀ ĐẠO ĐỜI ĐƯỜNG - NGHỆ THUẬT TỪ 1400 NĂM TRƯỚC
Nhà Đường (618-907) là một triều đại vàng son không những của riêng Trung Quốc mà là một thời đại văn hóa được coi trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Đây được coi là kỷ nguyên văn trị rực rỡ đầu tiên của nhân loại, chưa thời đại nào mà giới văn nhân sáng tác được coi trọng bằng thời đại này.

Cũng trong thời Đường, trà đã tiến lên và trở thành một nghệ thuật. Trà đã không còn là món uống hổ lốn nữa, mà giờ đây đã sánh vai cùng các nghệ thuật Cầm, Kỳ, Thi, Họa.

Uống trà đã trở thành một nghề, mà đã là cao sĩ không thể không biết nghệ thuật thưởng trà. Tại những nơi cao quý linh thiêng như chốn đình làng, bàn thờ gia tiên, trà đỡ trở nên một thức được cúng lễ.

Kể từ thời nhà Đường tới nay, ba môn phái trà đã xuất hiện: Trà nấu (Đoàn trà - dùng trà bánh), Trà khuấy (Mạt trà - dùng trà bột, hiện chỉ còn thấy dùng trong Chanoyu (Trà Đạo) Nhật Bản) và Trà Ngâm (Yêm trà hay tiễn trà - dùng trà lá, gần như ngày nay). Hiện nay chúng ta thuộc môn phái thứ ba - Yêm trà.

Ở giai đoạn này, Đoàn Trà được ưa chuộng nhiều hơn. Đây là loại trà sau khi đã phơi, sấy được nghiền nhỏ ra cho vào khuôn đóng thành bánh, sau khi phơi khô, có lỗ để xâu được, còn gọi là "trà gạch".

Để pha trà bánh, cần tiến hành ba bước sau:

Hong: Trà bánh đầu tiên thường được hong qua lửa để loại bỏ hết nấm mốc và côn trùng. Hong cũng tạo cho trà thành phẩm có hương vị.

Nghiền: Bánh trà được làm vỡ và nghiền ra thành bột (giống như bột trà Nhật Bản- matcha).

Nấu: Người ta cho bột trà vào nước nóng, đun sôi và làm nổi bọt bằng một dụng cụ khuấy trước khi dùng.

Bên cạnh trà thì Trà Cụ cũng rất phát triển trong giai đoạn này. Theo "Trà Kinh" của Lục Vũ, có tới 24 loại trà cụ dùng cho việc thưởng trà được ghi lại.

Thời Đường trở thành đỉnh cao của nghệ thuật uống trà do Phật giáo và Lão giáo hưng thịnh nên việc uống trà tại các chùa chiền, đạo quán rất phổ biến, giao thông và các phương tiện chuyên chở thời kì này đã phát triển, và đặc biệt, đây chính là giai đoạn đánh dấu một trình độ tinh vi về nghệ thuật uống trà. "Trà Kinh" trở thành một kinh điển về trà, Lục Vũ được tôn làm "Trà Thần", được treo long trọng như một vị thần bảo hộ, tại các tiệm trà, xuất cảng.

Uống Trà Thôi
Theo linkedin
1 0 1,197 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Tinh hoa trong thú thưởng trà của Vua Chúa Việt thời xưa
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3361 08:27, 01/07/2024
0 0 478 0.0
Trong quá khứ, việc thưởng trà và thú uống trà đã trở nên phổ biến ở mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam, từ những người bình dân đến các cung đình thượng lưu. Những vị Vua và Chúa của các triều đại đều đặt một sự quan trọng đặc biệt đối với trà, đóng góp vào việc hình thành một nét văn hóa uống ...
Trà sen Việt Nam: Hành trình và giá trị văn hóa
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3359 15:20, 28/06/2024
0 0 555 0.0
Trà sen đã trở thành thức uống quốc gia của Việt Nam trong suốt những năm qua, thể hiện triết lý và sự tôn trọng. Vậy, trà sen có từ khi nào?

Trà sen được ví như quốc túy của dân tộc, được người Việt yêu thích không chỉ vì tính độc đáo mà còn bởi sự kết hợp tinh túy từ thiên nhiên. Với danh hiệu "Thiên ...
Khổng Minh - Phụ nữ và tách trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3356 13:59, 25/06/2024
0 0 532 0.0
Ngày xưa có người hỏi Aristotle “Tại sao có nhiều người đàn bà đẹp lại lấy đàn ông chẳng ra gì?”. Nhà hiền triết trả lời “Bởi vì đàn ông thông minh chẳng dại gì lại lấy đàn bà đẹp”. Một câu trả lời thông minh, dí dỏm và ý nghĩa làm sao.

Thật vậy, chúng ta có thể kể ra hàng ngàn tác hại của việc ...
Chén trà đón bình minh
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3348 16:16, 20/06/2024
2 0 486 0.0
Trong cái tĩnh lặng của buổi sớm mai, khi sương còn đọng trên lá, người xưa đã nâng niu chén trà thơm. Không chỉ đơn thuần là thưởng thức hương vị, đó còn là một nghi thức thiêng liêng, một hành trình khám phá bản ngã và kết nối với vũ trụ.

Trong cái tĩnh lặng của buổi sớm mai, khi sương còn đọng trên lá, ...
Bí quyết pha trà ngon cực kỳ đơn giản
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3340 08:13, 15/06/2024
1 0 642 0.0
Bạn đã bao giờ bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua loại trà thượng hạng, mong muốn thưởng thức hương vị tuyệt hảo mà nó mang lại, nhưng rồi thất vọng khi tự pha và thấy hương vị không như mong đợi? Đừng vội đổ lỗi cho chất lượng trà, rất có thể bạn đã chưa pha đúng cách! Khám phá những bí quyết ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!