/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TRÀ ĐẠO ĐỜI ĐƯỜNG - NGHỆ THUẬT TỪ 1400 NĂM TRƯỚC

3214 08:52, 08/03/2024
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

TRÀ ĐẠO ĐỜI ĐƯỜNG - NGHỆ THUẬT TỪ 1400 NĂM TRƯỚC
Nhà Đường (618-907) là một triều đại vàng son không những của riêng Trung Quốc mà là một thời đại văn hóa được coi trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Đây được coi là kỷ nguyên văn trị rực rỡ đầu tiên của nhân loại, chưa thời đại nào mà giới văn nhân sáng tác được coi trọng bằng thời đại này.

Cũng trong thời Đường, trà đã tiến lên và trở thành một nghệ thuật. Trà đã không còn là món uống hổ lốn nữa, mà giờ đây đã sánh vai cùng các nghệ thuật Cầm, Kỳ, Thi, Họa.

Uống trà đã trở thành một nghề, mà đã là cao sĩ không thể không biết nghệ thuật thưởng trà. Tại những nơi cao quý linh thiêng như chốn đình làng, bàn thờ gia tiên, trà đỡ trở nên một thức được cúng lễ.

Kể từ thời nhà Đường tới nay, ba môn phái trà đã xuất hiện: Trà nấu (Đoàn trà - dùng trà bánh), Trà khuấy (Mạt trà - dùng trà bột, hiện chỉ còn thấy dùng trong Chanoyu (Trà Đạo) Nhật Bản) và Trà Ngâm (Yêm trà hay tiễn trà - dùng trà lá, gần như ngày nay). Hiện nay chúng ta thuộc môn phái thứ ba - Yêm trà.

Ở giai đoạn này, Đoàn Trà được ưa chuộng nhiều hơn. Đây là loại trà sau khi đã phơi, sấy được nghiền nhỏ ra cho vào khuôn đóng thành bánh, sau khi phơi khô, có lỗ để xâu được, còn gọi là "trà gạch".

Để pha trà bánh, cần tiến hành ba bước sau:

Hong: Trà bánh đầu tiên thường được hong qua lửa để loại bỏ hết nấm mốc và côn trùng. Hong cũng tạo cho trà thành phẩm có hương vị.

Nghiền: Bánh trà được làm vỡ và nghiền ra thành bột (giống như bột trà Nhật Bản- matcha).

Nấu: Người ta cho bột trà vào nước nóng, đun sôi và làm nổi bọt bằng một dụng cụ khuấy trước khi dùng.

Bên cạnh trà thì Trà Cụ cũng rất phát triển trong giai đoạn này. Theo "Trà Kinh" của Lục Vũ, có tới 24 loại trà cụ dùng cho việc thưởng trà được ghi lại.

Thời Đường trở thành đỉnh cao của nghệ thuật uống trà do Phật giáo và Lão giáo hưng thịnh nên việc uống trà tại các chùa chiền, đạo quán rất phổ biến, giao thông và các phương tiện chuyên chở thời kì này đã phát triển, và đặc biệt, đây chính là giai đoạn đánh dấu một trình độ tinh vi về nghệ thuật uống trà. "Trà Kinh" trở thành một kinh điển về trà, Lục Vũ được tôn làm "Trà Thần", được treo long trọng như một vị thần bảo hộ, tại các tiệm trà, xuất cảng.

Uống Trà Thôi
Theo linkedin
1 0 1,196 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Trà Việt có từ bao giờ?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
304 12:30, 13/06/2021
0 0 8,695 0.0
Vốn là một trong những thức uống lâu đời, trà đã trở thành một nét văn hóa, một biểu hiện của tâm hồn Việt từ rất lâu. Tuy đã mai một nhiều theo thời gian, nhưng trà là một phần không thể thiếu trong dòng chảy của lịch sử. Bàn về trà Việt là bàn về một vấn đề rộng, với những nét tinh hoa mênh mông. ...
Thưởng trà chuyên nghiệp cần những dụng cụ gì?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
296 10:17, 12/06/2021
0 0 8,250 0.0
Dụng cụ pha trà rất cầu kỳ trong giới trà đạo. Trà cụ cũng biến chuyển qua các thời đại, nói chung là đẹp hơn, thanh hơn lúc đầu. Nhưng chúng ta phải luôn đồng ý với nhau rằng, quan trọng nhất vẫn là phải có trà ngon, nước ngon và biết pha chế, trà cụ tuy quan trọng nhưng so với những thứ trên thì xếp hàng ...
Chìm đắm với khung trời xanh mướt của những đồi chè ở miền Bắc Việt Nam
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
292 09:26, 12/06/2021
0 0 8,124 0.0
Những đồi chè ở một số tỉnh phía bắc nước ta có không gian trải dài với màu xanh mướt mát, quyến rũ đến lạ khiến bạn như quên hết mệt mỏi của cuộc sống khi ghé thăm. Vào mùa chế biến chè, khắp nơi ở Thái Nguyên, Yên Bái... ngào ngạt hương thơm chè lá, chè búp sao.

Đồi chè Phú Thọ

Du khách đến vùng ...
Nghệ thuật pha trà của người Việt
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
287 14:05, 11/06/2021
0 0 7,354 0.0
Suốt bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, từ lầu son gác tía tới chốn Thiền môn, từ người nông dân đến bậc trí sĩ, dù lễ tết hay hiếu hỉ, người Việt đều uống trà, mời trà. Trà không còn chỉ là một thức uống mà đã trở thành một nét văn hóa xưa - nay.

Trong chốn cung đình xưa, ...
Yếu tố cơ bản để pha một ấm trà ngon là gì?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
279 10:24, 11/06/2021
0 0 7,089 0.0
hế giới về trà rất rộng lớn. Mỗi quốc gia, địa phương hay vùng lãnh thổ lại có phương pháp và nghi thức khác nhau để pha một tách trà. Nhưng dù bạn theo khuôn mẫu nào, có ba điều bạn cần ghi nhớ nếu muốn pha một tách trà ngon, bạn cần: Đúng loại trà, đúng thời điểm và nhiệt độ thích hợp.

Đúng loại ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!