/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Trà Gấu trúc – Trà “độc nhất vô nhị” ở Trung Quốc

3266 10:16, 18/04/2024
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Trà Gấu trúc – Trà “độc nhất vô nhị” ở Trung Quốc
Không phải Đại Hồng Bào hay Long Đỉnh... loại trà “độc nhất vô nhị” của Trung Quốc khiến nhiều người tò mò lại là trà Gấu trúc. Đây là loại trà được trồng từ phân gấu trúc, nửa cân chè loại sau chế biến có giá 200.000 nhân dân tệ (khoảng 35.000 USD), với trà hái đợt đầu tiên.

Trà Gấu trúc (hùng miêu trà) hay còn gọi là trà sinh thái gấu trúc loại trà được trồng ở vùng núi thuộc địa cấp thị Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Loại trà này có tên gọi đặc biệt này là bởi vì những cây trà được chăm bón từ phân gấu trúc, chủ yếu được trồng trên núi cao tại Tứ Xuyên. Trà Gấu trúc được cho là có nhiều công dụng và lợi ích chữa bệnh nên giá trị của nó càng tăng cao.

Ông An Diễm Thạc, một giảng viên Đại học kiêm phóng viên, đến từ Trung Quốc đã nảy ra ý tưởng độc đáo về một loại trà đắt nhất thế giới –“Trà Gấu trúc”. Theo đó, ông An đã nảy ra ý tưởng sử dụng phân gẩu trúc làm phân bón trồng chè sau khi tham gia một hội thảo hồi năm 2011.

Sau đó vào năm 2012, ông đã mua 11 tấn phân từ một trung tâm nhân giống gấu trúc để bón cho vườn trà trên núi tại tỉnh Tứ Xuyên, ở Tây Nam Trung Quốc, nơi có loài gấu trúc trắng và đen, để làm... nguyên liệu cho loại trà độc nhất vô nhị này.

Ông An rất tâm huyết với dự án của mình và nói rằng sau khi nghiên cứu, ông nhận thấy loại trà này có khả năng giúp mọi người giảm cân và bảo vệ họ khỏi phóng xạ. Nhưng ông lại đã bị một số người tại Trung Quốc cười nhạo vì những tuyên bố quá lời về các lợi ích sức khoẻ tiềm năng của loại trà sinh trưởng nhờ phân gấu trúc. Tuy nhiên, ông An khẳng định ông thực sự nghiêm túc với dự án này. Sau hai năm trồng trọt và thử nghiệm, ông đã thu hoạch thành công loại trà gấu trúc đầu tiên.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng gấu trúc chỉ hấp thụ 30% chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng. Điều này có nghĩa là, 70% lượng dinh dưỡng còn lại được giữ trong phân và nếu dùng chúng làm phân bón sẽ cực kỳ tốt cho cây trà. Trà có mùi thoang thoảng của hạt dẻ và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, được cho là có vô số lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, phân gấu trúc sẽ làm tăng mùi vị độc đáo của loại trà này và nó sẽ khiến cho những người sành sỏi ưa chuộng.

Trung bình để tạo ra một tách trà cần ít nhất 3 gram để pha chế, vì vậy mỗi tách trà này sẽ có giá trị ít nhất là 1.319 nhân dân tệ (hơn 4 triệu VNĐ) . Loại “cực phẩm” có giá 21.860 nhân dân tệ một lạng, loại xuân trà “trân phẩm” thu hái sau thanh minh có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ một cân, còn loại “tinh phẩm” (trà thu hái mùa hè, mùa thu) giá 100 nhân dân tệ một cân.

Trong vụ thu hoạch vụ trà đầu tiên vào mùa xuân và ông đã bán loại trà đắt nhất thế giới với giá 200.000 nhân dân tệ (35.000 USD) cho 0,5 kg trà và mỗi năm chỉ có 21 gói sản phẩm. Những người uống trà tại Trung Quốc coi vụ trà đầu tiên này là tốt nhất và thành công nhất. Các đợt về sau sẽ bán được với giá khoảng 3.000 USD. Ông An khẳng định giá trà cao như vậy nhưng hoàn toàn không phải là cao so với việc được cảm nhận một hương thơm và một vị tuyệt vời.

Uống Trà Thôi
Theo tạp chí kinh tế
Trà Gấu trúc – Trà “độc nhất vô nhị” ở Trung Quốc
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

THIỀN TRÀ
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3313 18:23, 26/05/2024
0 0 90 0.0
Không thể phủ nhận Thiền Tông chính là một trong những phương thức giúp gìn giữ, bảo lưu và phát triển văn hóa Trà một cách kỳ diệu. Qua những câu chuyện của Thiền Tông mang dấu ấn của Trà như chuyện Tổ Bồ Đề Đạt Ma (vị Tổ thứ 28 của Thiền Tông Ấn – Hoa) cắt mi mắt tạo ra cây Trà, chín chữ kệ của ...
Gyokuro – Hoàng hậu của các loại trà Nhật Bản
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3310 13:00, 23/05/2024
0 0 256 0.0
Trà xanh Gyokuro là dòng trà thượng hạng vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản. Với hương trà xanh béo ngậy, hậu vị ngọt ngào, vị umami đặc trưng tạo nên cảm giác thanh tao và tinh tế. Dòng trà này mê hoặc người ta bởi sắc nước xanh ngọc lục bảo trong trẻo như sương sớm mai.

Trải dài suốt lịch sử, bắt đầu từ ...
Tìm hiểu về trà Houjicha
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3303 14:01, 19/05/2024
2 0 301 0.0
Là một biểu tượng nổi bật về hương vị trong văn hóa trà xứ Phù Tang. Trà Houjicha sở hữu sắc nước hổ phách sang trọng, hương thơm caramel quyến rũ, vị trà xanh béo ngọt và hương khói thoang thoảng, tất cả tạo nên một trải nghiệm thú vị cho vị giác.

Trà xanh đã có trong văn hóa Nhật Bản từ hàng ngàn năm, ...
Thần Trà Nhật Bản - Thiền không học được, học qua trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3300 09:30, 15/05/2024
0 0 387 0.0
Bài “7 chén trà ca” của Lư Toàn được truyền từ thời nhà Đường tới nay, đề cao văn hóa trà Trung Quốc, thấm vào tâm thức của người yêu trà. Người yêu trà không thể không biết “Bài ca 7 chén trà” có kết nối với cảnh giới Thần Tiên. Điển cố “7 chén trà” của Lư Toàn không chỉ lưu truyền trong văn ...
Bí quyết rót nước pha trà không phải ai cũng biết
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3297 12:25, 12/05/2024
0 0 342 0.0
Pha trà là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ, không chỉ thể hiện ở việc lựa chọn loại trà phù hợp mà còn bao gồm cả kỹ thuật pha chế chuẩn xác. Trong đó, kỹ thuật rót nước đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, màu sắc và trải nghiệm thưởng thức trà của bạn.

Nước ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!