/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Bức tranh "Ném đá Thánh Stephen" của họa sĩ thời Phục hưng Aurelio Lomi

3272 09:42, 23/04/2024
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Bức tranh
Thánh Stephen từ bi thỉnh cầu với Đức Chúa Trời, cầu xin Ngài tha thứ không phải cho bản thân ông, mà cho những người đang bức hại ông dưới trần gian.

Aurelio Lomi, họa sĩ cuối thời Phục hưng đã ghi lại khoảnh khắc tử đạo của Stephen qua bức tranh “Ném đá Thánh Stephen”. Có thể thấy Thánh Stephen bị bao vây bởi một đám đông giận dữ ném đá vào ông, nhưng ông không che chắn gì cho bản thân. Thay vào đó, ông sợ hãi tất cả những gì ở phía trên ông, bởi ông nhìn lên bầu trời, nơi ông thấy Đấng Christ đứng bên cạnh Đức Chúa Trời đang ngồi trên ngai vàng. Thánh Stephen từ bi thỉnh cầu với Đức Chúa Trời, cầu xin Ngài tha thứ không phải cho bản thân ông, mà cho những người đang bức hại ông dưới trần gian.

Bức tranh nhộn nhịp với những cảnh hành động, nhưng đó là một cảnh hài hòa với sự kết xuất đẹp mắt. Trọng tâm chính là Thánh Stephen, những người ném đá ông ấy và cách mà Thánh Stephen hướng sự chú ý của chúng ta lên Thiên đường thông qua ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể của ông. Trên Thiên đường, chúng ta có thể nhìn thấy các Đấng thiêng liêng đang chờ đón Thánh Stephen.

Còn dưới trái đất này, chúng ta có thể thấy sự hỗn loạn của cuộc đàn áp tôn giáo: những người đang tích cực làm hại Thánh Stephen, những người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em ở phía bên phải của bức tranh đang xem xung đột nhưng không tích cực tham gia. Vẻ mặt của họ hiện rõ sự sợ hãi và bất an.

Đầu năm nay, Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington đã mua lại các tác phẩm nghiên cứu của Lomi. Trong một thông cáo báo chí, phòng trưng bày ca ngợi tác phẩm ở “sự tinh tế và hình tượng được xây dựng tỉ mỉ của người nghệ sĩ, cũng như khả năng tạo ra các tác phẩm ngập tràn ánh sáng của Lomi. Nó là hình ảnh thu nhỏ của quá trình chuyển đổi từ sự cách điệu của chủ nghĩa cách tân sang phong cách baroque với ánh sáng, sự chuyển động và kết cấu tự nhiên hơn”.

- Họa sĩ Aurelio Lomi

Lomi là một họa sĩ người Ý cuối thời Phục hưng sang đầu thời kỳ Baroque, ông là anh trai của một nghệ sĩ vĩ đại khác, Orazio Gentileschi (cha của họa sĩ Artemisia Gentileschi). Trong cuối của thế kỷ 16, Lomi là một họa sĩ ưu tú ở Pisa, Ý, mặc dù ông cũng làm việc ở Genoa và Florence.

Khi sống ở Genoa, ông đã nghiên cứu về Thánh Stephen, một trong những vị Thánh bảo hộ của thành phố đó. Một phần trong nghiên cứu của Lomi đề cập đến Đền thờ của họa sĩ Giulio Romano trong Nhà thờ St. Stephen ở Genoa. Romano là một học trò nổi tiếng của Raphael.

Nghiên cứu đặc biệt này tương tự như Đền thờ mà Lomi đã tạo ra cho Nhà thờ St. Mary of Peace ở Genoa, mặc dù thành phần của nghiên cứu rộng hơn và chứa nhiều số liệu hơn, theo thông cáo báo chí của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington.

Uống Trà Thôi
Theo ntdvn
Bức tranh Chi tiết bức tranh “Ném đá Thánh Stephen” vào khoảng năm 1602, của Aurelio Lomi. Bút và mực với dầu trên phấn trên bốn tờ giấy. Quỹ Thế kỷ Mới và Quỹ Ahmanson. Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Washington. (Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia)
Bức tranh Bức tranh “Ném đá Thánh Stephen” của Aurelio Lomi, tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, tương tự như bức “Tử đạo của Thánh Stephen” mà Lomi đã vẽ tại Nhà thờ Hòa bình St. Mary ở Genoa, Ý. (Mongolo1984 / CC BY-SA 4.0)
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

'Giải mã' nguyên do khiến bức tranh Việt đạt giá kỷ lục 3,1 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
764 11:29, 22/07/2021
1 0 4,176 10.0
Danh tiếng của họa sĩ, độ hiếm, giá trị nghệ thuật... được cho là nguyên nhân khiến bức tranh của một họa sĩ Việt Nam có giá bán cao kỷ lục: 3,1 triệu USD.

Bức 'Chân dung cô Phượng' của họa sĩ Mai Trung Thứ được bán với giá hơn 24 triệu HKD, tương đương 3,1 triệu USD trên trang Sothebys.com. (Ảnh chụp màn hình)

Tối ...
Cuộc đời phong lưu, thích mua vui lầu xanh của Đường Bá Hổ
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
727 10:27, 17/07/2021
0 0 6,753 0.0
Bên cạnh tài năng xuất chúng, Đường Bá Hổ (thi sĩ, họa sĩ đời Minh, Trung Quốc) còn thường được nhắc đến với cuộc sống phóng túng.

Đường Dần, tự Bá Hổ (1470-1524), người Tô Châu, đời Minh. Ông là nhà thơ, nhà thư pháp, họa sĩ kiệt xuất thời cổ đại Trung Quốc. Qua đời gần 500 năm, Đường Bá Hổ vẫn ...
TỀ BẠCH THẠCH, LỘT XÁC Ở TUỔI SÁU MƯƠI NHỜ TÌNH BẠN TRI KỈ
682 13:22, 13/07/2021
1 0 9,377 9.0
TỀ BẠCH THẠCH, LỘT XÁC Ở TUỔI SÁU MƯƠI NHỜ TÌNH BẠN TRI KỈ

Mặc dù ở Việt nam nghệ thuật Trung quốc họa vẫn chưa được biết đến rộng rãi nhưng hầu như chẳng mấy ai là không biết đến cái tên Tề Bạch Thạch. Bởi danh tiếng của ông đã không chỉ bị bó hẹp trong phạm vi của thế giới người Hoa ...
Những kỷ lục của Tề Bạch Thạch
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
674 10:58, 12/07/2021
0 0 8,065 0.0
Những kỷ lục của Tề Bạch Thạch
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Một bộ tranh thủy mặc của danh họa Tề Bạch Thạch có tên gọi Thập nhị phong cảnh đồ, được ông sáng tác năm 1925 vừa lập kỷ lục thế giới khi được bán với giá 140,8 triệu USD vào ngày 17-12-2017 tại nhà đấu giá Poly ở Bắc Kinh.

Nếu không có ...
CUỘC ĐỜI PHONG LƯU, THÍCH MUA VUI LẦU XANH CỦA ĐƯỜNG BÁ HỔ
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
612 08:29, 05/07/2021
0 0 6,437 0.0
CUỘC ĐỜI PHONG LƯU, THÍCH MUA VUI LẦU XANH CỦA ĐƯỜNG BÁ HỔ
Bên cạnh tài năng xuất chúng, Đường Bá Hổ (thi sĩ, họa sĩ đời Minh, Trung Quốc) còn thường được nhắc đến với cuộc sống phóng túng.

Đường Dần, tự Bá Hổ (1470-1524), người Tô Châu, đời Minh. Ông là nhà thơ, nhà thư pháp, họa sĩ kiệt xuất thời ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!