/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Van Gogh vẽ liên tiếp 4 bức tranh sau khi tự cắt tai

3281 09:11, 02/05/2024
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Van Gogh vẽ liên tiếp 4 bức tranh sau khi tự cắt tai
Cảnh sắc mùa xuân vui tươi, lạc quan trong 4 bức tranh của danh hoạ Van Gogh trái ngược hoàn toàn với những đau khổ mà ông chịu đựng.

Bốn trong số những bức tranh phong cảnh vùng Provence (đông nam nước Pháp) đẹp nhất của Van Gogh được vẽ vào đầu tháng 4/1889, khi những đoá hoa xuân đang nở rộ. Với một hoạ sĩ yêu thiên nhiên, việc có cảm hứng sáng tác trước cảnh đẹp là điều thường thấy, nhưng không phải ai cũng có thể tạo những kiệt tác ngay vào thời điểm chịu tổn thương về thể chất lẫn tinh thần như Van Gogh.

Ngay trước Giáng Sinh năm 1888, khi đang sống tại Arles, một thành phố cổ nổi tiếng tại miền nam nước Pháp, tinh thần của Van Gogh rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Trong cơn quẫn trí, ông tự cắt một phần tai của mình.

Cho đến ngày nay, mức độ tổn thương thật sự của vụ việc vẫn còn gây tranh cãi. Chỉ biết rằng ông phải trải qua vài tuần tiếp theo ở bệnh viện, ngủ trong các phòng chật chội, càng làm cho tâm trí của danh hoạ trở nên hoảng loạn.

Tuy nhiên, bất chấp hoàn cảnh đó, Van Gogh vẫn tiếp tục vẽ. Chính nghệ thuật đã tiếp thêm ý chí, giúp ông vượt qua thử thách và hồi phục. “Trong thời gian ngắn nữa anh có thể làm việc trở lại trong vườn cây ăn quả. Giá như không có những gì đã xảy ra, khiến cho mọi thứ rối tung lên”, ông viết trong bức thư gửi em trai Theo van Gogh vào tháng 3/1889.

Cũng trong lá thư này, danh họa dặn người em gửi đến 11 ống sơn. Điều đó chứng tỏ Van Gogh quyết tâm quay trở lại giá vẽ sau tai nạn.

Đầu tháng 4, Van Gogh hoàn thành 2 bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp: Orchard in Blossom, View of Arles và Peach Trees in Blossom. Điều đáng chú ý là chúng mang phong cách rất khác biệt.

Orchard in Blossom, View of Arles được vẽ ở ngoại ô phía đông thị trấn vào đầu tháng 4/1889, cách bệnh viện vài phút đi bộ. Nửa dưới của bức tranh chủ yếu là một đồng cỏ xanh, rải rác những bông hoa mùa xuân. Ngoài những cây đang nở hoa và một số cây bách cao vút là đường chân trời, tháp nhà thờ St Trophime nổi bật ở phía bên phải.

Peach Trees in Blossom cũng ra đời trong khoảng thời gian này, mặc dù mang bầu không khí rất khác. Đó là một bức tranh “dịu dàng” hơn nhiều, chủ yếu có tông màu nhạt, được sáng tác chủ yếu bằng những nét vẽ ngắn, song song, thể hiện một cái nhìn toàn cảnh từ trên cao về vùng nông thôn.

Bức tranh được Van Gogh thực hiện ngay phía đông bắc Arles, trên vùng đồng bằng bên dưới Les Alpilles.

Trong bức tranh thứ 3 của Van Gogh, View of Arles có bố cục rõ ràng, phân chia bởi 3 cây dương, góc nhìn hướng về thị trấn và phía trước có một con kênh. Lần này St Trophime ở bên trái. Tầng giữa mô tả một vườn cây ăn trái với những hàng cây đang nở hoa, màu sắc nhẹ nhàng tạo nên hiệu ứng hài hòa. Một người nông dân xuất hiện phía bên phải. Những mái nhà màu đỏ gần đường chân trời (ở bên trái) tạo thêm những mảng màu tương phản nhỏ.

Cảnh mùa xuân cuối cùng của Van Gogh vẽ trong tháng 4/1889 là Orchard in Blossom, một bức tranh có cấu trúc đơn giản hơn. Tuy nhiên, ông không hoàn toàn hài lòng với tác phẩm này và sửa lại vào tháng 7. “Anh bắt đầu làm lại nó theo trí nhớ và tìm ra cách tốt hơn để thể hiện sự hài hòa của các màu sắc”, ông viết thư cho người em trai về việc này.

Trong tháng 4/1889, Van Gogh cho ra đời liên tiếp 4 tác phẩm phong cảnh xuất sắc, nhưng vẻ đẹp mùa xuân trù phú của những bức tranh này trái ngược với những hoàn cảnh đầy thử thách mà chúng được tạo ra.

Đến cuối tháng 4, Van Gogh nhận ra rằng mình cần phải sống trong một viện tâm thần. Vào ngày 8/5/1889, ông lên đường đến tu viện Saint-Paul-de-Mausole. Trong thời gian cả năm sống tại đây, danh hoạ liên tục vẽ bất cứ lúc nào sức khoẻ cho phép.

Uống Trà Thôi
Theo vietnamnet
Van Gogh vẽ liên tiếp 4 bức tranh sau khi tự cắt taiBức tranh tự hoạ Van Gogh với một bên tai bị cắt. Ảnh: Courtauld Gallery, London.
Van Gogh vẽ liên tiếp 4 bức tranh sau khi tự cắt tai‘Orchard in Blossom, View of Arles’ là tác phẩm đầu tiên trong bộ 4 bức tranh phong cảnh Arles ra đời vào tháng 4/1889. Ảnh: Vincent van Gogh Foundation.
Van Gogh vẽ liên tiếp 4 bức tranh sau khi tự cắt tai Bức ‘Peach Trees in Blossom’ với cảnh sắc nhẹ nhàng. Ảnh: Courtauld Gallery, London.
Van Gogh vẽ liên tiếp 4 bức tranh sau khi tự cắt taiBức ‘View of Arles’ với phân chia bởi 3 cây dương, góc nhìn hướng về thị trấn và phía trước có một con kênh. Ảnh: Bayerische Staatsgemäldesammlungen, Neue Pinakothek, Munich.
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Mua trúng bức tranh trị giá 13 triệu USD với chỉ 1.000 USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3357 17:00, 26/06/2024
0 0 455 0.0
"Éloge du Maquillage" (1876) từng được đấu giá online ở mức khởi điểm 1 USD. Khi được phát hiện là tác phẩm của danh họa Edgar Degas, bức tranh được định giá lên tới 13 triệu USD.

Trong một lần săn đồ cũ trực tuyến hồi năm 2021, một người đàn ông ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã chi tiền mua bức tranh được ghi là ...
Những kiệt tác buồn bã nhất thế giới
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3354 07:00, 23/06/2024
1 0 488 0.0
Khi nhìn vào những kiệt tác của Picasso, Edward Hopper, nhiều người như thấy chính mình trong lúc cô đơn, tuyệt vọng.

Trong vô số cảm xúc của con người, nỗi buồn xuất hiện nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Trạng thái u sầu dường như dễ dàng gợi rung động mạnh mẽ ở các nghệ sĩ hơn.

- Tại ngưỡng ...
Tranh đống rơm đạt gần 35 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3336 17:30, 12/06/2024
0 0 428 0.0
''Meules à Giverny'' của danh họa Claude Monet, khắc họa đống rơm giữa khu vườn, đạt 34,8 triệu USD ở phiên đấu giá.

Theo thông tin từ Sotheby's, danh họa vẽ tranh năm 1893, vào cao điểm mùa cỏ khô. Bức họa từng được trưng bày tại bảo tàng mỹ thuật Boston (Mỹ), thuộc sở hữu của một số nhà sưu tập. Trong 20 năm ...
Lễ tạ ơn và bức tranh ‘Người nghèo biết ơn’
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3327 11:29, 05/06/2024
0 0 527 0.0
Trong ngày Lễ tạ ơn, bạn đã suy nghĩ sâu sắc về ý nghĩa của việc ‘biết ơn’ hay chưa? Biết ơn nghĩa là gì, và chúng ta nên biết ơn điều gì?

Đôi khi, những ngày lễ như Lễ Tạ ơn có thể gây căng thẳng. Ví dụ, một số người trong chúng ta có thể phải tổ chức và nấu ăn cho gia đình của mình. Một số khác ...
Một cam kết vàng của hôn nhân trong tranh của Petrus Christus
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3292 07:25, 08/05/2024
7 0 610 0.0
- Petrus Christus, một bậc thầy thời Phục hưng phương Bắc

Trong bức tranh “Người thợ kim hoàn trong cửa hàng”, một cặp đôi ăn mặc đẹp đang háo hức mua nhẫn cưới. Người đàn ông dịu dàng vòng tay qua người vợ sắp cưới của mình, trong khi cô vui vẻ ra hiệu cho người thợ kim hoàn đang cân một chiếc nhẫn trên ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!