/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Hòa - Kính - Thanh - Tịnh trong văn hóa Trà Việt

329 08:54, 14/06/2021
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Hòa - Kính - Thanh - Tịnh trong văn hóa Trà Việt
Qua bao thời gian, trà âm thầm có mặt trong đời sống người Việt ta, cầu kỳ có, giản dị thanh tao cũng có. Và cho dù được thưởng thức dưới hình thức nào - cầu kỳ hay giản dị thì việc uống trà vẫn là một thú vui trong cuộc sống của nhiều người.

Người làm nông uống trà, người buôn bán uống trà, người làm công sở uống trà, mà doanh nhân cũng uống trà. Có người chỉ muốn một mình thưởng trà - độc ẩm. Có người chỉ uống khi có bạn tâm giao - đối ẩm. Nhưng, cũng có người chỉ uống trà với đông bè bạn - quần ẩm.

Uống trà - nghe chim hót, uống trà - đánh cờ, hoặc uống trà - bàn luận chuyện cuộc đời… chung quy cũng để tìm cho mình chút sảng khoái tinh thần, đôi phút tĩnh tâm, lòng lắng lại, bỏ bớt những gánh nặng trên vai, hay tìm cho mình một hướng đi phù hợp trong đời.

Trở về cái “nét trà Việt”, kể cả bây giờ, khi mà các loại thức uống đóng chai luôn có mặt - sẵn sàng phục vụ cho bàn tiệc ngày Tết hay giỗ chạp, mời khách đến chơi nhà … thì dường như trà là một trong những thứ không thể thiếu ở mỗi gia đình. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, mà “ngụm trà” dường như cũng là sự bắt đầu cho mỗi câu chuyện đời, chuyện nghề và cả những câu chuyện người.

Không chỉ có mặt trong đời sống người Việt như một thức uống giải khát, trà còn có mặt trong mâm sính lễ cưới hỏi từ xưa đến nay. Không phải lễ lạt, hội hè, thì kiểu uống trà nào - dù bình dân hay quý tộc cũng đều thể hiện sự trân trọng đón khách. Không cầu kỳ, nhưng mời trà thể hiện được sự yêu mến khách của người Việt ta:

"Mấy khi khách đến chơi nhà,

Đốt than khỏa nước, pha trà người xơi

Trà này quý lắm ai ơi,

Mỗi người một chén cho tôi vui lòng".

Và uống trà, tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần phải học, để đáp lại lòng mến khách của chủ nhà. Cứ từng ngụm nhỏ, vừa nhẹ nhàng, lịch sự lại vừa giúp người thưởng thức được hết cái hay, cái tinh túy của trà. Tinh tế đến mức, trà mùa hè thì uống chén nhỏ, miệng chén rộng để uống thật nhiều cho đã khát. Hay chén trà lòng sâu với miệng chén chúm chím, cầm trên tay hít hà, uống từng ngụm nhỏ cho ấm áp vào mùa lạnh…

Nhà ở nông thôn, nếu có sẵn chè xanh thì rất tiện dùng. Một chén nước trà vị hơi chát nhưng ngọt hậu, hương thơm nhè nhẹ, phảng phất, mà rất đơn giản trong pha chế, không hề cầu kỳ gì. Có lẽ vì cái sự giản dị ấy mà hình ảnh ấm chè xanh trên bếp lửa rực hồng, cứ thong thả hiện hữu trong cuộc sống thường nhật... đến khi đi xa mà lòng vẫn nhớ… Khói bếp bay cao, bao nhiêu năm rồi, ấy vậy mà vẫn còn đủ sức làm cay mắt bao kẻ xa quê!

Và bạn biết không, nét đẹp của việc uống trà còn nằm ở chỗ phảng phất đâu đó trong triết lý ứng xử nhân sinh: Hòa, Kính, Thanh, Tịnh:

Hòa: Uống trà - con người hòa hợp với thiên nhiên, hòa nhã với mọi người.

Kính: Uống trà - con người tỏ lòng kính trọng trước sự tồn tại của một sự vật, hiện tượng tự nhiên. Kính người lớn tuổi, trọng kẻ anh tài.

Thanh: Uống trà - con người cảm nhận giá trị thanh khiết của tinh thần. Sự thanh cao của nhân cách, phẩm giá con người.

Tịnh: Uống trà - con người tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Sự tĩnh lặng và an nhiên trước bao sóng gió cuộc đời.

Chỉ bấy nhiêu thôi - nhưng chắc cũng sẽ là quá đủ để giải thích cho hành trình của trà qua bao đời, bao thế hệ... Chỉ một ấm trà thôi, nhưng là cả nhân sinh là vậy.

Theo sanvattaynguyen.com
0 0 2,633 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu các loại trà đen phổ biến hiện nay
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2684 08:14, 10/06/2023
0 0 90 0.0
Trà đen là một loại đồ uống phong phú và hương vị có nhiều loại khác nhau. Từ trà Assam đậm và mạnh đến trà Darjeeling nhẹ và có hoa, luôn có một loại trà đen dành cho tất cả mọi người.

Trà đen được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Loại trà này được biết đến với hương vị phong phú và mạnh mẽ cũng như ...
Văn Hóa Trà Trà Đạo Nhật Bản - Khởi nguồn và quy tắc thưởng trà Nhật
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2675 09:54, 07/06/2023
1 0 146 0.0
Trà đạo Nhật bản trong tiếng Nhật: sadō - nghệ thuật thưởng trà được cả thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ. Văn hóa trà đạo Nhật Bản ảnh hưởng từ văn hóa trà Trung Quốc nhưng chứa đựng sự tỉ mỉ, chỉn chu và nghi thức cầu kỳ đặc trưng Nhật Bản. Lịch sử,, văn hóa trà đạo Nhật Bản hay các nghi thức ...
Trà bancha và những lợi ích về sức khỏe
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2663 08:02, 03/06/2023
0 0 175 0.0
Bên cạnh các loại trà quen thuộc như trà xanh, trà sen, trà hoa cúc,.. ngày càng nhiều người tìm đến trà bancha – một loại trà thực dưỡng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loại trà này có cách pha đơn giản, tiện lợi sử dụng, hương vị thơm ngon… do đó đã thu hút được nhiều người ưa chuộng và tin dùng.

- Tìm hiểu ...
Tìm hiểu về kim hoa trong trà Phổ Nhĩ
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2659 09:05, 31/05/2023
0 0 284 0.0
Trà Phổ Nhĩ để lâu trong điều kiện lưu trữ kho khô lý tưởng (không ẩm ướt, nấm mốc), sẽ ngẫu nhiên xuất hiện những đốm nhỏ, tròn màu vàng ở bên trong trà (thường xuất hiện ở trà ép bánh, cục), chúng ta gọi đó là Kim Hoa. Những bánh trà có xuất hiện kim hoa thường có nước đỏ, sáng, nhuận, mùi thơm dễ ...
Hiểu rõ về 9 thuật ngữ miêu tả hương và vị của Trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2651 08:32, 27/05/2023
0 0 197 0.0
Khi được hỏi về hương vị của tách trà xanh vừa uống, bạn có cảm thấy bối rối khi muốn diễn đạt chính xác những gì mình cảm nhận? Câu trả lời chắc hẳn sẽ khác nhau ở mỗi người như: hương thơm thanh khiết, tươi mới, vị chát nhẹ hoặc ngọt dịu, lắng sâu,... Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!