/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Chén chủ, chén tống,chén quân là gì?

3299 11:11, 14/05/2024
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Chén chủ, chén tống,chén quân là gì?
Các bộ ấm chén thường được chia thành 4 loại khác nhau thích hợp với từng mùa.

Chén trà mùa xuân – thu có kích thước vừa phải, thành chén không dày cũng không mỏng. Riêng đối với chén trà dùng trong mùa hè nóng ẩm thì sẽ có thành chén mỏng để giúp trà mau nguội. Ngược lại, chén mùa đông thì lại có thành chén dày, lòng chén sâu giúp giữ nhiệt của trà lâu hơn.

Tuy nhiên, ngày nay việc chọn chén không nhất thiết quá cầu kì theo từng mùa, mà tùy theo sở thích cá nhân mỗi người. Tùy vào từng mục đích khác nhau mà người thưởng thức trà có thể lựa chọn loại chén khác nhau như chén tống, chén quân hay liễn trà.

- Chén tống / chén chủ

Chén tống hay còn gọi là chén chủ/ chén tướng/tống chuyên trà/chuyên trà là loại chén có dung tích lớn tương đương với ấm trà, dùng để lấy nước từ ấm sau mỗi lần hãm trà trước khi chia cho các chén quân/ chén nhỏ.

Chén tống thường được làm bằng gốm và thủy tinh để dễ quan sát màu sắc của trà, giúp lọc cặn trà, làm nước trà trong và đẹp hơn. Đây cũng là dụng cụ rất cần thiết để giúp vị trà được hòa đều hơn. Chén tống còn giúp giảm nhiệt độ của trà, tránh gây bỏng khi uống.

Ngoài ra, đối với các loại trà cần pha ở nhiệt độ thấp như trà xanh, bạn cũng có thể đổ nước sôi vào chén tống trước để làm giảm nhiệt độ của nước rồi mới đổ vào ấm trà.

- Chén quân / chén tốt

Thường có 4 chén, là những loại chén nhỏ dùng để thưởng thức trà.

Lý do chọn số 4: số 4 là số chẵn tượng trưng cho điềm lành, đại biểu của tứ trụ, tứ trụ, ngụ ý quần thần, bầy tôi.

Chén quân còn gọi là “chén tốt” vì tránh sự nhầm lẫn “quân” là vua. Quân là quân sĩ, tốt là sĩ tốt (bốn anh lính tượng trưng cho bốn đạo quân, thực chất có năm đạo (ngũ đạo binh mã), tuy nhiên vì có một đạo ở trong tim nên chỉ có bốn đạo được thể hiện ra ngoài).

Ban đầu, chỉ có 3 chén quân tượng trưng cho “ba quân”, liên quan đến câu “trà tam, tửu tứ”, sau biến thế thành 4 chén quân. 4 chén đại diện cho 4 góc bàn vuông vức của bàn trà. Cũng đại diện cho 4 góc vững chãi của một giang sơn.

Đối với chén quân, hiện nay có 2 loại chính là chén uống trà và chén thưởng hương:

Chén uống trà thường có miệng rộng và đáy nông để tiện lợi hơn cho việc thưởng thức hương vị và màu sắc của trà.

Ngược lại, chén thưởng hương có đáy sâu, miệng nhỏ hơn chén uống và được dùng chủ yếu để thưởng thức mùi hương của những loại trà thơm khác như trà Ô Long, các loại trà hoa,…

Uống Trà Thôi
Theo quantra.vn
Chén chủ, chén tống,chén quân là gì?
Chén chủ, chén tống,chén quân là gì?
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ XƯỞNG 1 (NHẤT XƯỞNG)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3287 13:46, 04/05/2024
1 0 610 0.0
Xưởng 1 là xưởng sản xuất ấm tử sa lâu đời nhất tại Trung quốc, là ngôi nhà chung đầu tiên của những nghệ nhân sản xuất ấm tử sa cao cấp nhất, những người đã đặt ra những tiêu chuẩn khắc khe về nghệ thuật của họ cũng như ngành công nghiệp ấm tử sa sau này

Xưởng 1 được thành lập vào tháng 10 năm ...
SƠ LƯỢC LỊCH SỬ ẤM TỬ SA NGHI HƯNG
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3276 14:00, 25/04/2024
4 0 782 0.0
Theo truyền tụng, Phạm Lãi là người đầu tiên tìm ra chất đất sét vùng Thái Hồ. Sau khi phá xong quân Ngô, ông về ẩn cư nơi đây, lấy việc nặn đồ gốm làm trò tiêu khiển. Thế nhưng thời đó chưa làm ấm trà.

Cứ theo những di chỉ khai quật được thì ngay từ đời Tống (920-1279) người ta đã làm ấm trà ở đất ...
Ấm Tetsubin ngày càng nhiều người biết đến và sử dụng? Bạn đã thử Tetsubin chưa?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3265 09:35, 17/04/2024
1 0 792 0.0
Bạn yêu trà mến ấm sẽ ưng lắm khi nhấp chén trà ngon và ngon hơn từng ngày thì món đồ ko thể thiếu đó chính là ấm đun nước Tetsubin Nhật Bản

- Ấm Tetsubin Nhật Bản là gì?

Ấm Tetsubin đã có truyền thống sản xuất tại đất nước Nhật Bản hàng trăm năm nay và đã được cả thế giới công nhận về công năng,thẩm ...
Tetsubin là gì? 10 điều mà bạn cần biết về ấm gang
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3241 09:28, 01/04/2024
1 0 785 0.0
Nếu bạn đã từng uống trà ở Nhật Bản, bạn sẽ biết nó ngon như thế nào. Nhưng tại sao khi về đến nhà, việc tái tạo lại hương vị đó lại khó khăn đến vậy? Đó không chỉ là những lá trà bạn cần nghĩ đến mà còn là những công cụ khác mà bạn đang sử dụng. Bát, thìa, và thậm chí cả môi trường là những ...
Tử ngọc kim sa (Phần 3): Lịch sử của tử sa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3228 09:07, 20/03/2024
5 0 710 0.0
Đất tử sa Nghi Hưng không phải là đất sét hay đất bùn thông thường, mà đó là ân trạch của thiên nhiên ban tặng cho thổ nhưỡng của Nghi Hưng.

- Nguyên lý hình thành nguồn nguyên liệu khoáng tử sa

Khoáng tử sa được trắc định là tài nguyên khoáng sản tự nhiên được hình thành từ 260 đến 350 triệu năm trước, ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!