/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm

3301 10:01, 16/05/2024
Team Uống Trà Thôi Nguyễn Tư Nghiêm

( từ)

Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm
Năm sinh: 20/10/1922 tại Nam Đàn, Nghệ An

Năm mất: 15/06/2016 tại Hà Nội

Phong cách nghệ thuật: sơn mài truyền thống nhưng không mài, bột màu, giấy dó

Các tác phẩm chính: Điện múa cổ, Xuân hồ Gươm, 12 con giáp, Người gác Văn Miếu, Cổng làng Mông Phụ, Đánh cờ dưới bóng tre, Trạm gác, Con nghé, Xuân Hồ Gươm, Nông dân đấu tranh chống thuế, Gióng, Kim Vân Kiều

Nguyễn Tư Nghiêm sinh ra trong một gia đình có truyền thống Nho học tại Nam Đàn, Nghệ An.Từ nhỏ, ông đã rất thích vẽ tranh, vì vậy sau này ông theo anh trai ra Hà Nội để tìm họa sĩ Lê Phổ học vẽ. Ông đã học tập và nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Nguyễn Tư Nghiêm là học trò duy nhất ở Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương được các thầy giáo khuyến khích vẽ sơn dầu. Khi còn là sinh viên năm thứ 3, bức sơn dầu “Người gác Văn Miếu” của ông đã làm chấn động dư luận trong giới mỹ thuật vì sự táo bạo và mới lạ của nó. Bức tranh đã thuyết phục tuyệt đối các thầy cô trong Hội đồng giám khảo Salon Unique (Triển lãm Duy nhất) năm 1944 và được chấm giải nhất. Cũng trong năm đó, bức “Cổng làng Mông Phụ”, “Đánh cờ dưới bóng tre” của ông được đánh giá cao.

Sau năm 1954, Nguyễn Tư Nghiêm làm việc cho Hội Văn Nghệ Việt Nam. Ông giảng dạy tại trường Trung cấp Mỹ thuật Việt Nam (nay là Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội). Nguyễn Tư Nghiêm đã tạo ra một số lượng lớn các tác phẩm trong khoảng 70 năm.

Nguyễn Tư Nghiêm vẽ nhiều nhưng tập trung vào một số đề tài nhất định: “Điệu múa cổ”, “Kiều”, “Mười hai con giáp”… nhưng luôn luôn thay đổi cách vẽ, tạo sự mới lạ. Những tác phẩm “Trạm gác” (1948), “Con nghé” (1957), “Giao thừa bên Hồ Gươm” (1957), “Nông dân đấu tranh chống thuế” (1960)… đều có sự kết hợp sâu sắc của tình cảm và lý trí, truyền thống và hiện đại, thấm đượm đạo lý phương Đông. Dẫu ẩn mình trong phòng kín, ông vẫn chắt được cái cốt sóng sánh của cuộc sống vào từng nét cọ. Âm hưởng không gian đình chùa trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm luôn hiển hiện với ngôn ngữ tạo hình hiện đại và gợi cảm. Ông cũng rất thành công trong việc khai thác hoa văn, chạm khắc đình làng các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn vào tranh của mình.

Ông đã tiến hành các thí nghiệm, nghiên cứu và làm việc trên nhiều chất liệu, chẳng hạn như sơn mài, sơn, bột màu và than chì. Nguyễn Tư Nghiêm đã tạo ra một phong cách nghệ thuật đặc biệt bằng cách nghiên cứu nghệ thuật dân tộc và hòa nhập quá khứ với hiện đại. Những tác phẩm hội họa của ông được các họa sĩ trong và ngoài nước yêu thích và sưu tầm.

Chất liệu mạnh nhất của Nguyễn Tư Nghiêm là sơn mài truyền thống và về sau là bột màu, giấy dó. Chủ đề hay gặp trong tranh ông là những điệu múa cổ, Thánh Gióng, Kiều, và những con giáp. Màu ông yêu thích là màu của dân gian Việt Nam. Ông vẽ rất nhiều tranh về Thánh Gióng với tạo hình mạnh mẽ, cùng một ông Gióng, một con ngựa, mà chất liệu khác nhau, tư thế khác nhau. Ông nói: “Tôi không gắn bó với một nghệ thuật nước ngoài nào cả, tôi chỉ tìm nơi dân tộc và thấy trong dân tộc có nhân loại và hiện đại”.

Ngay với những nghệ sĩ lớn của thế giới, không phải ai cũng nhận được sự tâm phục khẩu phục thống nhất của các thế hệ, các đồng nghiệp cùng thời và lớp hậu bối. Nhưng Nguyễn Tư Nghiêm có được sự kính trọng toàn vẹn của mọi người về nhân cách nghệ thuật. Họa sỹ Đặng Xuân Hòa đầy cảm phục khi nhắc đến Nguyễn Tư Nghiêm: “Nguyễn Tư Nghiêm với bút pháp chủ nghĩa biểu hiện đã tạo nên con đường nghệ thuật lớn lao đích thực, ai nói về già ông vẽ lặp lại là nhận xét hời hợt. Ông càng vẽ càng phong phú, thanh thoát hơn, Nguyễn Tư Nghiêm đã vẽ chăm chỉ phong độ trong nhiều bối cảnh xã hội, chỉ có nghệ sĩ lớn mới có phong độ như thế”.

Nghệ sĩ này được trang trọng xếp vào “Tứ trụ” của thế hệ thứ hai của nghệ thuật hiện đại Việt Nam. Cùng với nhóm “Tứ Trụ” đầu tiên (Nguyễn Gia Trí – Tô Ngọc Vân – Nguyễn Tường Lân – Trần Văn Cẩn), bộ tứ là gương mặt thành tựu tiêu biểu và là phong cách tiêu biểu của hội họa Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 đến nay. Năm 70 tuổi, ông chính thức kết hôn với họa sĩ Nguyễn Thu Giang, cũng là con gái của nhà văn Nguyễn Tuân.

Nguyễn Tư Nghiêm vẫn luôn lặng lẽ và cẩn thận như vậy. Nhưng điều này không khiến anh bị lãng quên. Ngược lại, anh luôn được coi là một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất của làng nghệ thuật Việt Nam. Anh bỏ qua mọi xô bồ trong cuộc sống và sống trọn vẹn bằng nghề vẽ tranh.

Nguyễn Tư Nghiêm, suốt cuộc đời đã sống xứng đáng với sự tôn vinh về một danh họa. Không chỉ ở tài năng khác biệt với những thành công sáng giá trong và ngoài nước, mà sức bền sáng và ảnh hưởng của ông đã vượt thế kỷ, vượt quỹ sống của mình để thành bất tử trong sự nể phục, thống nhất của các thế hệ nghệ sĩ. Nguyễn Tư Nghiêm cũng là hoạ sĩ hiếm hoi của nền mỹ thuật Việt Nam có bảo tàng riêng. Ông may mắn không chỉ vì sống thọ, minh mẫn khi tuổi gần thế kỷ, mà còn bởi 23 năm qua, Nguyễn Tư Nghiêm sống có đôi trong tình yêu bên bạn đời trẻ hơn gần 30 tuổi, đẹp và tận tâm. Chính nhờ bà mà ông duy trì được phong độ sáng tác bền bỉ. Nguyễn Tư Nghiêm ít nói, ít tuyên ngôn chỉ có một lần ông phát biểu trong một hội nghị về quan điểm nghệ thuật của mình: “Khai thác, đi đến tận cùng truyền thống, sẽ gặp hiện đại”.

Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm qua đời sáng 15/6/2016. Ông được đánh giá là người đem truyền thống dân tộc vào hội họa hiện đại.

Giải thưởng:

1944 – Giải nhất triển lãm duy nhất, tác phẩm: Cổng làng Mía, Cảnh đồng quê, Người gác Văn Miếu

1948 – Giải nhất Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc kháng chiến, tác phẩm: Du kích làng Phù Lưu

1957 – Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, tác phẩm: Con nghê

1975 – Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, tác phẩm: Hai đĩa sơn mài

1985 – Giải chính thức Triển lãm Quốc tế nghệ thuật hiện thực ở Sophia (Bulgaria), tác phẩm: Điệu múa cổ I năm

1987 – Giải chính thức Triển lãm Quốc tế ở Hà Nội, tác phẩm; Điệu múa cổ II

1990 – Giải nhất Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, tác phẩm: Gióng

1996 – Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật.

Uống Trà Thôi
Theo designs
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm“Nguyệt ước” sơn mài, 70x50cm tại đấu giá Chọn Auction House – Hà Nội tối 23/12/2017 đạt 83.000 USD (~1,87 tỷ VND)
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm“Múa cổ” bán với giá 630 triệu VND
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm“Gióng” 1990, 90×120.3cm, sơn mài
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm“Chân dung” 1989, 65x40cm
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm“Con nghé quả thực” 1957, sơn mài
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm“Rồng” 2000
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm“12 con giáp” 2003
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm
Họa sĩ Nguyễn Tư NghiêmNguyễn Tư Nghiêm và tác giả bài viết bên bức tranh sơn mài “Điệu múa cổ” tái sinh. Khu tập thể Trung Tự, Hà Nội, 2003
Họa sĩ Nguyễn Tư NghiêmVợ chồng họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Thu Giang tại nhà riêng cuối tháng 12/2013
Họa sĩ Nguyễn Tư NghiêmChân dung Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam
Team Uống Trà Thôi Nguyễn Phan Chánh
3341 09:09, 17/06/2024
0 0 127 0.0
Bút danh: Hồng Nam

Ngày sinh: 21 tháng 7 năm 1892 tại Hà Tĩnh

Ngày mất: 22 tháng 11 năm 1984 tại Hà Nội

Phong cách nghệ thuật: Chất liệu chính là lụa. Chủ đề chính là người nông dân, đặc biệt là phụ nữ nông dân và trẻ em

Tác phẩm chính: Em bé bên chú chim, Người bán ốc, Thợ nhuộm, Người bán gạo, Chơi ô ăn ...
NGUYỄN TƯỜNG LÂN – NGƯỜI HỌA SĨ KỲ TÀI BỊ THỜI GIAN PHỦ LẤP
Team Uống Trà Thôi Nguyễn Tường Lân
3332 17:30, 09/06/2024
0 0 199 0.0
Nguyễn Tường Lân (1906-1946) là một trong bộ tứ họa sĩ nổi tiếng thời kỳ đầu của nền mỹ thuật Việt Nam: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”. Nguyễn Tường Lân học khóa 4 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1928-1933), ghi danh cùng Nguyễn Gia Trí (không học) đến khóa 7 Nguyễn Gia Trí mới ghi danh lại và ...
Vũ Cao Đàm – Cuộc đời và sự nghiệp của một họa sĩ tài ba
Team Uống Trà Thôi Vũ Cao Đàm
3324 10:35, 02/06/2024
2 0 280 0.0
Tên thật: Vũ Cao Đàm

Năm sinh: 1908 tại Vụ Bản, Nam Định

Năm mất: 2000 tại Paris

Phong cách nghệ thuật: Điêu khắc, tranh lụa, sơn dầu

Các tác phẩm chính: Chân dung, Thiếu nữ cài lược, Thiếu nữ và hoa, Thúy Kiều – Kim Trọng, Mẫu tử, Tình mẹ, Bạch mã, Về nhà, Ảo ảnh

Họa sĩ Vũ Cao Đàm sinh ra trong một gia đình ...
chuyện VỀ HOẠ SĨ TRẦN VĂN CẨN
Team Uống Trà Thôi Trần Văn Cẩn
3318 10:18, 29/05/2024
1 0 287 0.0
Họa sĩ Trần Văn Cẩn là một trong những danh họa nổi tiếng của nền hội họa Việt Nam trước giải phóng. Hãy cùng tìm hiểu về sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật của họa sĩ tài năng này qua bài viết sau.

- Tiểu sử của họa sĩ Trần Văn Cẩn

Danh họa Trần Văn Cẩn sinh ngày 13/08/1910 tại Hải Phòng, ông sinh ...
Họa sĩ Lê Phổ - Danh họa Việt Nam trên đất Pháp
Team Uống Trà Thôi Lê Phổ
3311 09:15, 25/05/2024
5 0 306 0.0
Họa sĩ Lê Phổ được đánh giá là họa sĩ bậc thầy Việt Nam và trên thế giới theo trường phái lãng mạn với nhiều tác phẩm đắt giá. Ông còn được nhiều người gọi là “Danh họa Việt Nam trên đất Pháp”. Nhiều người khác còn coi ông là “cây đại thụ” trong làng nghệ thuật vẽ tranh Việt Nam.

- Tiểu sử

Lê ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!