/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Tỷ phú Mỹ đội mưa tặng tân cử nhân mỗi người 1.000 USD nhưng ra điều kiện bất ngờ: Bài học thấm thía về sự cho đi!

3312 07:12, 26/05/2024
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Tỷ phú Mỹ đội mưa tặng tân cử nhân mỗi người 1.000 USD nhưng ra điều kiện bất ngờ: Bài học thấm thía về sự cho đi!

Tại buổi lễ tốt nghiệp đại học University of Massachusetts Dartmouth tuần qua, tỷ phú Rob Hale đã khiến hơn 1.000 tân cử nhân bất ngờ với những chiếc túi xách đựng đầy tiền mặt. Ông tuyên bố sẽ trao cho mỗi người 1.000 USD vào khoảnh khắc họ bước lên sân khấu nhận bằng. Điều kiện duy nhất là mỗi người chỉ được giữ lại một nửa số tiền và dùng 500 USD còn lại để làm từ thiện, theo New York Times.
 

“Lúc đó tôi và các bạn mình nhìn nhau không hiểu”, Ali McKelvey, một trong những sinh viên, cho biết. “Chúng tôi nghĩ rằng đây chắc hẳn là trò đùa”.

Thế nhưng, đây không phải chuyện đùa.

“Chúng tôi muốn tặng các bạn hai món quà. Món quà thứ nhất gửi đến các bạn. Món quà thứ hai là để cho đi. Cộng đồng chúng ta cần các bạn, cần tấm lòng hào phóng của các bạn, hơn bao giờ hết”, tỷ phú Hale nói.

Rob Hale - đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Granite Telecommunications - là một trong những người giàu nhất nước Mỹ. Năm 2022, ông và vợ mình là bà Karen đã quyên góp 1 triệu USD/tuần cho các tổ chức từ thiện.

Chia sẻ với các sinh viên tốt nghiệp tại UMass Dartmouth, ông trải lòng rằng mình chưa bao giờ quên trải nghiệm mất tất cả - khi công ty đầu tiên ông xây dựng phá sản trong khủng hoảng dot-com hơn 20 năm trước.

“Thành thật mà nói, các bạn từng gặp ai mất cả tỷ USD chưa?”, ông Hale hỏi và cho biết kể từ thảm họa đó, ông và vợ đã tìm thấy niềm vui khi cho đi. Ông cũng hy vọng món quà nhỏ lần này sẽ thắp lên ngọn lửa để họ có thể mang theo bên mình.

“Ở Mỹ và trên thế giới, đây là thời kỳ bất ổn. Chúng ta càng giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta sẽ càng tốt hơn”, ông nói và bắt tay chúc mừng, trao tận tay 1.000 USD cho từng sinh viên. Mỗi người được nhận 2 phong bì. Mỗi chiếc phong chứa 500 USD.

Tuần tiếp theo sau khi được trao cho 2 chiếc phong bì quà tặng, các sinh viên mới tốt nghiệp sẽ thu dọn phòng ký túc xá, chỉnh sửa sơ yếu lý lịch và chụp bức ảnh selfie cuối cùng ở trường. Họ cũng cân nhắc xem nên gửi món quà tới tổ chức từ thiện nào.

 

Ban đầu, Tony da Costa - sinh viên chuyên ngành thiết kế đồ họa tốt nghiệp loại xuất sắc - cân nhắc quyên góp 500 USD cho tổ chức từ thiện. Tuy nhiên sau đó, anh chàng lại quyết định trao nó cho người quen của mẹ - người đang loay hoay thanh toán hóa đơn viện phí.

“Tôi cảm thấy trao nó cho một người cụ thể sẽ tốt hơn”, da Costa, 22 tuổi, lớn lên ở thị trấn Dartmouth, trên bờ biển phía nam Massachusetts, cho biết.

Kamryn Kobel - sinh viên chuyên ngành tiếng Anh - thì tặng 500 USD cho YWCA ở Worcester, Massachusetts - nơi cô học bơi khi còn nhỏ - để hỗ trợ chương trình giúp đỡ phụ nữ trẻ và những người sống sót sau bạo lực. Kobel chia sẻ việc đóng góp này khiến cô tự hào.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp tỷ phú Rob Hale khiến các tân cử nhân phải kinh ngạc với món quà “chia đôi” đặc trưng. Trước đó vào năm 2023, ông cũng đã có màn xuất hiện bất ngờ tại Đại học Massachusetts Boston. Hồi năm 2021 là tại Trường Cộng đồng Roxbury và Trường Qunincy.

“Các bạn sẽ định hình thế hệ tiếp theo của xã hội chúng ta. Bạn sẽ có một cuộc sống thú vị hơn nếu cho đi nhiều hơn một chút so với những gì mình nhận được”, tỷ phú Hale nói.

Rob Hale chia sẻ ông thường chọn trường công có nhiều sinh viên là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học và có thu nhập thấp. Đối với ông, họ là những người đã “phải nỗ lực rất nhiều để có thể đứng ở đó”.

“Nhìn thấy những điều như vậy thật tuyệt vời”, tỷ phú Hale nói. “Trong thời buổi khó khăn này, sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau và tinh thần trao tặng đã trở nên quý báu hơn bao giờ hết. Cộng đồng cần các bạn và sự hào phóng của chúng ta”.

Rob Hale từng cho biết ông nảy ra ý tưởng tặng tiền mặt cho sinh viên từ đại dịch COVID-19, khi nhận thấy sinh viên Mỹ xuống tinh thần giữa cuộc khủng hoảng. Ông muốn khích lệ sinh viên rằng rủi ro và thất bại là điều tất yếu, vậy nên, phải không ngừng nỗ lực và luôn nắm lấy cơ hội.

Rob Hale và vợ Karen nổi tiếng ở New England (Mỹ) vì tích cực đóng góp cho các hoạt động xã hội. Đây được coi là xu hướng mới đang phát triển trong giới tỷ phú Mỹ, đó là phân phối tiền rộng rãi đến nhiều nơi hơn.

Hồi năm 2022, gia đình ông Hale đặt mục tiêu quyên tặng 52 triệu USD cho 52 tổ chức phi lợi nhuận khác nhau, tương đương 1 triệu USD mỗi tuần. Phần lớn những món quà này tài trợ quỹ cho các tổ chức cơ sở.

Hale cho biết mục tiêu của các khoản tài trợ nhằm giúp các tổ chức từ thiện nhỏ ổn định về tài chính. Với ông, đó là những tổ chức tuyệt vời nhưng không có gì chắc chắn về tài chính.

Theo: The New York Times, Forbes

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

BUÔNG BỎ LÀ CẢNH GIỚI CỦA BẬC TRÍ GIẢ, BUÔNG THẢ LÀ SAI LẦM CỦA KẺ VÔ MINH
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3338 13:34, 14/06/2024
0 0 264 0.0
Cùng là “buông”, nhưng “buông bỏ” không phải là buông tha, bỏ cuộc, càng không phải là “buông thả”. Buông bỏ là cảnh giới của bậc trí giả, là con đường để một người trưởng thành, cũng là cách đối diện với nhân sinh. Buông tha bỏ buộc lại là tìm nơi lẩn trốn, không dám đối mặt. Còn buông thả là ...
Bài học cuộc sống từ người thαnh niên chọn bát
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3334 13:00, 11/06/2024
1 0 259 10.0
Có một người thαnh niên tɾẻ tuổi đi đến một cửα hàng bát đĩα để muα bát. Anh tα vừα đến cửα hàng liền thuận tαy cầm một chiếc bát lên ngắm nghíα. Sαu đó, αnh tα cầm chiếc bát đó tɾong tαy và Ьắt đầu dùng chiếc bát đó chạm nhẹ vào những chiếc bát khác để thử. Lần nào chạm cũng đều nghe ...
 LÒNG NGƯỜI – HAI MẶT
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3331 08:04, 09/06/2024
2 0 368 0.0
Ngày xưa, ở một ngôi làng nọ…Dưới cái nắng cháy da, một gã ăn mày rách rưới, nằm bất động trên đường. Bỗng một dòng nước mát lạnh, rưới chầm chậm vào đôi môi nứt nẻ của gã. Khi tỉnh lại, gã cảm động, bởi trước mặt là bà lão ân nhân với nụ cười hiền hậu. Từ đó, ngày hai buổi trước ...
Chu Công dạy con: Kính trọng bề trên, bản thân khiêm tốn
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3329 13:00, 06/06/2024
2 0 299 0.0
Chu Công Cơ Đán, là nhà chính trị nổi tiếng thời đầu Tây Chu, ông là con trai Chu Văn Vương, là em Chu Vũ Vương, cũng là chú của Chu Thành Vương. Chu Công phò tá Chu Vũ Vương tiêu diệt Thương Trụ Vương, triều Thương diệt vong. Sau khi Chu Vũ Vương mất, do cháu trai Chu Thành Vương tuổi còn nhỏ, nên Chu Công nhiếp chính ...
Giáo hóa của Thiền Sư khiến nhiều người tỉnh ngộ: Tìm ô không tìm người
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3322 08:00, 01/06/2024
0 0 339 0.0
Thiền sư Hoàng Nghiệt là một cao tăng nổi tiếng thời nhà Đường. Khi về già, ông đã cho xây dựng chùa Quảng Giáo ở núi Kính Đình, tỉnh An Huy.Vào một hôm, Thiền sư dẫn một tiểu đệ tử ra ngoài làm việc. Vì bầu trời có mây đen mù mịt nên Thiền sư dặn tiểu đệ tử mang theo hai chiếc ô. Khi Thiền sư và đồ ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!