/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

NGUYỄN TƯỜNG LÂN – NGƯỜI HỌA SĨ KỲ TÀI BỊ THỜI GIAN PHỦ LẤP

3332 12:30, 09/06/2024
Team Uống Trà Thôi Nguyễn Tường Lân

( từ)

NGUYỄN TƯỜNG LÂN – NGƯỜI HỌA SĨ KỲ TÀI BỊ THỜI GIAN PHỦ LẤP
Nguyễn Tường Lân (1906-1946) là một trong bộ tứ họa sĩ nổi tiếng thời kỳ đầu của nền mỹ thuật Việt Nam: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”. Nguyễn Tường Lân học khóa 4 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1928-1933), ghi danh cùng Nguyễn Gia Trí (không học) đến khóa 7 Nguyễn Gia Trí mới ghi danh lại và học hết khóa. Ông sáng tác nhiều nhưng phần lớn đã bị thất lạc, số ít còn lại được trưng bày tại Viện Mỹ Thuật Quốc gia ở Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, ông mở xưởng vẽ tại Hà Nội, nổi tiếng với đầy đủ tiện nghi để phát triển nghệ thuật và những người mẫu đẹp. Thuần thục hầu hết các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, bột màu, chì than,... Nguyễn Tường Lân đã sáng tác nhiều tác phẩm, tuy nhiên rất ít các tác phẩm của ông còn sót lại. Có lẽ cũng chính vì vậy mà hình ảnh của ông trong bộ tứ kiệt khá mờ nhạt, mong manh dù rằng ông là một họa sĩ kỳ tài của Việt Nam bấy giờ.

Nguyễn Tường Lân - một người hoạ sĩ đương đại kết hợp hài hoà giữa các màu sắc, mà vẫn đem lại sự giản dị mà không kém phần tinh tế, đẹp mê mẩn ngay cả khi đó là tranh lụa. Vào những năm 1940, phong cách nghệ thuật của ông bắt đầu có xu hướng thay đổi, ông sử dụng các sọc lớn trên đồ trang trí như một điểm nhấn trong nghệ thuật. Vừa lạ mắt lại vừa thu hút người nhìn bằng chính những thứ tưởng chừng không thể kết hợp chúng.

Bức tranh “Bên bờ sông” khắc họa rặng tre xanh mướt với mảng đất đỏ màu mỡ - hình ảnh bình dị quá đỗi thân thuộc với làng quê Việt Nam xưa. Phía sau là những dải núi được gợi lên trùng điệp trong gam màu xanh tím nhẹ nhàng như thêm phần chất thơ cũng như khoác lên một dáng vẻ của tranh thủy mặc Á Đông. Nguyễn Tường Lân sử dụng bút pháp thanh thoát với những nét nhỏ làm điểm nhấn cho các mảng loang màu lớn gợi lên một nét rất tinh cho bức tranh.

Tranh của ông sử dụng những gam màu nền nã, nhã nhặn, đặc biệt trên nền lụa. Ông là một trong số ít những họa sĩ tự tin sử dụng màu nguyên chất vào tranh mà không khiến tranh trờ nên rời rạc thiếu kết nối mà ngược lại còn tạo nên hiệu ứng hài hòa mà giản dị, ấm áp. Vào những năm 1940, phong cách nghệ thuật của ông bắt đầu có xu hướng thay đổi. Ông sử dụng các sọc lớn trên đồ trang trí như một điểm nhấn trong nghệ thuật, vừa lạ mắt lại vừa thu hút người nhìn bằng chính những thứ tưởng chừng không thể kết hợp chúng.

Thông tin về họa sĩ Nguyễn Tường Lân cùng các tác phẩm của ông không có nhiều. Hiện nay chỉ còn một vài tác phẩm của ông được trưng bày ở Viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia ở Hà Nội như Hiện vẻ Hoa, Đôi bạn, Chợ miền núi, Vầng trăng ai xẻ làm đôi. Những tác phẩm ít ỏi còn lại của họa sĩ Nguyễn Tường Lân đã được giới mộ điệu săn đón trên các sàn đấu quốc tế trong nhiều năm với những mức giá cao ấn tượng.

Uống Trà Thôi
Theo lehouseart
NGUYỄN TƯỜNG LÂN – NGƯỜI HỌA SĨ KỲ TÀI BỊ THỜI GIAN PHỦ LẤPTác phẩm " A LA PAGODE (AT THE TEMPLE) ", 1935, 50 x 75 cm, mực và màu bột trên lụa, họa sĩ Nguyễn Tường Lân, đã đấu giá tại sàn Christie's Hong Kong với giá 1,300,000 HKD.
NGUYỄN TƯỜNG LÂN – NGƯỜI HỌA SĨ KỲ TÀI BỊ THỜI GIAN PHỦ LẤPTác phẩm "By the river” 44 x 60 cm, mực và màu nước trên lụa, họa sĩ Nguyễn tường Lân, đã đấu giá tại sàn Beaussant - Lefèvre với giá 27,000 Euro.
NGUYỄN TƯỜNG LÂN – NGƯỜI HỌA SĨ KỲ TÀI BỊ THỜI GIAN PHỦ LẤPTác phẩm “Landscape with Fishing Boats” 40x104 cm, mực và màu trên lụa, họa sĩ Nguyễn Tường Lân, đã đấu giá tại sàn Christie's Hong Kong.
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam
Team Uống Trà Thôi Nguyễn Phan Chánh
3341 09:09, 17/06/2024
0 0 126 0.0
Bút danh: Hồng Nam

Ngày sinh: 21 tháng 7 năm 1892 tại Hà Tĩnh

Ngày mất: 22 tháng 11 năm 1984 tại Hà Nội

Phong cách nghệ thuật: Chất liệu chính là lụa. Chủ đề chính là người nông dân, đặc biệt là phụ nữ nông dân và trẻ em

Tác phẩm chính: Em bé bên chú chim, Người bán ốc, Thợ nhuộm, Người bán gạo, Chơi ô ăn ...
Vũ Cao Đàm – Cuộc đời và sự nghiệp của một họa sĩ tài ba
Team Uống Trà Thôi Vũ Cao Đàm
3324 10:35, 02/06/2024
2 0 278 0.0
Tên thật: Vũ Cao Đàm

Năm sinh: 1908 tại Vụ Bản, Nam Định

Năm mất: 2000 tại Paris

Phong cách nghệ thuật: Điêu khắc, tranh lụa, sơn dầu

Các tác phẩm chính: Chân dung, Thiếu nữ cài lược, Thiếu nữ và hoa, Thúy Kiều – Kim Trọng, Mẫu tử, Tình mẹ, Bạch mã, Về nhà, Ảo ảnh

Họa sĩ Vũ Cao Đàm sinh ra trong một gia đình ...
chuyện VỀ HOẠ SĨ TRẦN VĂN CẨN
Team Uống Trà Thôi Trần Văn Cẩn
3318 10:18, 29/05/2024
1 0 286 0.0
Họa sĩ Trần Văn Cẩn là một trong những danh họa nổi tiếng của nền hội họa Việt Nam trước giải phóng. Hãy cùng tìm hiểu về sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật của họa sĩ tài năng này qua bài viết sau.

- Tiểu sử của họa sĩ Trần Văn Cẩn

Danh họa Trần Văn Cẩn sinh ngày 13/08/1910 tại Hải Phòng, ông sinh ...
Họa sĩ Lê Phổ - Danh họa Việt Nam trên đất Pháp
Team Uống Trà Thôi Lê Phổ
3311 09:15, 25/05/2024
5 0 305 0.0
Họa sĩ Lê Phổ được đánh giá là họa sĩ bậc thầy Việt Nam và trên thế giới theo trường phái lãng mạn với nhiều tác phẩm đắt giá. Ông còn được nhiều người gọi là “Danh họa Việt Nam trên đất Pháp”. Nhiều người khác còn coi ông là “cây đại thụ” trong làng nghệ thuật vẽ tranh Việt Nam.

- Tiểu sử

Lê ...
Tô Ngọc Vân – Người chiến sĩ họa nên ánh sáng cho dân tộc
Team Uống Trà Thôi Tô Ngọc Vân
3305 09:36, 21/05/2024
6 0 296 0.0
Tô Ngọc Vân sinh ra tại Hà Nội trên phố Hàng Quạt vào ngày 15 tháng 12 năm 1906. Cha là Tô Văn Phú và mẹ là Nguyễn Thị Nhớn. Gia đình nội của ông là tiểu tư sản thành thị, trong khi gia đình ngoại nghèo của ông xuất thân từ các nhà Nho học buôn bán nhỏ. Xuất thân từ một gia đình nghèo, Ngọc Vân phải đi làm từ ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!