/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Bình trà tử sa tráng men - Tinh hoa quý hiếm của triều đại nhà Thanh

3337 10:33, 13/06/2024
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Bình trà tử sa tráng men - Tinh hoa quý hiếm của triều đại nhà Thanh
Bình trà tử sa tráng men là một bộ trà hoàng gia được chế tác tinh xảo và lưu truyền qua nhiều thế hệ trong triều đại nhà Thanh. Được biết đến với cái tên "Zisha của Hoàng cung", bộ trà này đã được sử dụng bởi ba vị hoàng đế: Khang Hi, Ung Chính và Càn Long.

Kỹ thuật chế tác, bao gồm việc sử dụng men để tạo màu sắc trên đất sét tím, được giữ bí mật và chỉ dành riêng cho mục đích hoàng gia. Đất sét Yixing (tử sa), một loại đất sét tím đặc biệt từ khu vực gần thành phố Nghi Hưng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất. Vùng này nổi tiếng với những sản phẩm gốm sứ chất lượng cao nhất cả nước. Các quan viên trong cung sẽ gửi thiết kế đến Nghi Hưng để làm thân bình trà, sau đó tiến hành tráng men và nung tại lò nung trong cung điện hoàng gia.

Bình trà tử sa tráng men từ lò nung hoàng gia rất thanh lịch và quý hiếm. Việc làm ra một chiếc bình trà tử sa nguyên chất khá đơn giản, nhưng để tráng men lên thân bình lại là một công việc khó khăn, bởi vì nghệ nhân cần đảm bảo men có thể thẩm thấu vào đất sét một cách hoàn hảo. Hơn nữa, bình trà tím tráng men khó nung hơn so với đồ sứ tráng men và có tỷ lệ thành công rất thấp. Đó là lý do tại sao kỹ thuật phức tạp này vẫn chưa thể so sánh được cho đến ngày nay.

Ông Ma Xu, một nhà phê bình đồ sứ nổi tiếng của Trung Quốc, đã ca ngợi chiếc bình trà này: "Nó có màu sắc phong phú và lớp men dày, màu hồng phấn và tím cà được bảo quản tốt. Hai loại men khoáng này có nguồn gốc từ giữa triều đại nhà Thanh, không có sự lắng đọng của quặng hoặc khoáng chất. Thân ấm được phủ một lớp bột mịn và có cảm giác mịn màng, tinh tế. Điều này đủ để chứng minh rằng chiếc bình này là một tác phẩm nghệ thuật thời Càn Long."

Bình trà tử sa tráng men với họa tiết rồng phượng này có niên đại từ thời Càn Long và là một phần trong bộ sưu tập chính thức của hoàng cung. Bình trà tử sa được vẽ hình rồng và phượng hoàng, hoa nở rộ. Bình trà đối xứng và thanh lịch, chi tiết hoa được thực hiện tinh tế, và cặp rồng phượng mang đậm khí chất thần thánh. Họa tiết tổng thể được cấu trúc tốt, đường nét âm dương đan xen tỉ mỉ.

Một ghi chép về bình trà này đã được tìm thấy trong kho lưu trữ cung điện nhà Thanh: "Tháng Chín … đã giao 10 chiếc bát men Yixin, 4 chiếc khay men và 1 chiếc ấm men, tất cả đều theo phong cách thời Khang Hi." "Năm Càn Long thứ 3… đã giao 1 chiếc bình trà men Yixin, 1 chiếc bình trà men Yixin Shifang, 1 chiếc bình trà men kiểu Begonia."

Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc chỉ sở hữu 7 chiếc bộ trà tráng men theo phong cách hoàng đế Khang Hi. Chúng được coi là báu vật của bảo tàng.

Nghệ nhân làm bình trà tử sa Nghi Hưng Trung Quốc, Li Ming (con trai của bậc thầy nghệ thuật và thủ công Trung Quốc Li Changhong) cho biết: "Rồng và phượng hoàng trên bình trà tráng men hoàng gia này rất sống động. Chiếc bình trà thanh lịch và quý giá này chỉ có thể được sử dụng bởi hoàng đế trong thời gian đó, và rất hiếm khi tìm thấy một chiếc bình trà tử sa loại này trên thị trường. Vì vậy, bình trà tráng men cổ này là một báu vật quý giá trên thế giới ngày nay."

Bậc thầy Li Changhong cũng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng bình trà của Gu Jingzhou đã đạt mức giá cao hơn 90 triệu nhân dân tệ trên thị trường đấu giá quốc tế, và chiếc bình trà zisha này có các cạnh thẳng, rõ ràng, đường nét rõ ràng, tay nghề cao và khớp nối chặt chẽ. Đây là một báu vật vô giá. Các nhà sưu tập phải tôn trọng và hiểu nghệ thuật, văn hóa, thời đại, sự tinh tế của nguyên liệu thô này. Cho đến ngày nay, không có cách nào để định giá được sự biến mất của những kỹ năng này. Chiếc bình này hoàn hảo; nó là một báu vật của nhà sưu tập, xứng đáng là một tác phẩm cấp quốc gia. Bậc thầy Li Ming cũng chỉ ra rằng chiếc bình này có bốn chân và kiểu dáng hiện đại, là tiêu chuẩn cao nhất của triều đình. Đó là một cổ vật huyền thoại.

Uống Trà Thôi
Sưu tầm internet
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Ấm Trà Đất Sét Có Thay Đổi Hương Vị Trà Của Bạn Không?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3373 09:55, 09/07/2024
0 0 222 0.0
Pha trà nên luôn đơn giản. Chọn trà, đun nước, hãm và rót ra. Với mỗi loại trà cụ thể, nếu bạn giữ các thông số pha giống nhau và sử dụng ấm trà trung tính như thủy tinh hoặc sứ, bạn sẽ có kết quả ổn định.

Đối với trà trắng và xanh nhẹ nhàng, ấm trà thủy tinh và sứ là lý tưởng vì chúng mỏng và không ...
Khám Phá lịch sử ấm trà trên thế giới
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3362 10:06, 02/07/2024
0 0 264 0.0
Bạn đã bao giờ thấy lá trà tương tự nhưng lại cho ra hương vị trà khác nhau ở những nơi khác nhau chưa? Có thể đó là do sự khác biệt ở ấm trà. Chọn ấm trà đúng cũng quan trọng như chọn lá trà chất lượng vì chỉ khi đó bạn mới có được tách trà pha hoàn hảo. Đó là lý do tại sao ấm trà có lịch sử riêng ...
Hiểu Rõ Về Dụng Cụ Pha Trà: Sự Khác Biệt Giữa Gốm Sứ và Đồ Gốm
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3355 16:00, 24/06/2024
3 0 387 0.0
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai loại dụng cụ pha trà quan trọng trong lịch sử: đồ gốm và gốm sứ. Mặc dù trà cụ bằng thủy tinh và kim loại cũng rất phổ biến, nhưng trọng tâm của bài viết sẽ là hai loại chất liệu gốm đặc biệt này.

- Gốm Sứ

Gốm sứ là một loại gốm được làm từ các ...
Chức Danh Nghề Nghiệp của Nghệ Nhân Ấm Tử Sa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3328 10:04, 06/06/2024
6 0 485 9.0
Nghệ nhân ấm tử sa không chỉ là những thợ thủ công bình thường mà còn là những nghệ sĩ thực thụ, với các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật và kinh tế cao. Nghệ thuật chế tác ấm tử sa yêu cầu kỹ năng điêu luyện và sự am hiểu sâu sắc về truyền thống cùng sự sáng tạo không ngừng. Để đạt được những ...
Chén chủ, chén tống,chén quân là gì?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3299 11:17, 14/05/2024
3 0 552 0.0
Các bộ ấm chén thường được chia thành 4 loại khác nhau thích hợp với từng mùa.

Chén trà mùa xuân – thu có kích thước vừa phải, thành chén không dày cũng không mỏng. Riêng đối với chén trà dùng trong mùa hè nóng ẩm thì sẽ có thành chén mỏng để giúp trà mau nguội. Ngược lại, chén mùa đông thì lại có thành ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!