/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam

3341 09:09, 17/06/2024
Team Uống Trà Thôi Nguyễn Phan Chánh

( từ)

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam
Bút danh: Hồng Nam

Ngày sinh: 21 tháng 7 năm 1892 tại Hà Tĩnh

Ngày mất: 22 tháng 11 năm 1984 tại Hà Nội

Phong cách nghệ thuật: Chất liệu chính là lụa. Chủ đề chính là người nông dân, đặc biệt là phụ nữ nông dân và trẻ em

Tác phẩm chính: Em bé bên chú chim, Người bán ốc, Thợ nhuộm, Người bán gạo, Chơi ô ăn quan, Người hát rong, Hầu đồng, Cô gái hát ví dặm, Bữa cơm ngày mùa thắng lợi, Vườn trẻ, Lớp mẫu giáo, Cô hàng xén

Theo nhìn nhận của những người thân trong gia đình danh họa Nguyễn Phan Chánh thì ông là người có khả năng kiếm tiền từ nhỏ.

Năm 1929, khi đang là sinh viên Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Nguyễn Phan Chánh tham dự cuộc thi vẽ mẫu tem của Bưu chính Đông Dương và bức tranh ông vẽ một người nông dân quần xắn đầu gối đang lom khom cấy lúa đã giành giải Nhất cuộc thi. Tiền thưởng cuộc thi khá lớn: 90 đồng Đông Dương. Theo thời giá bấy giờ, với số tiền này, người ta có thể mua được hơn 3 tấn gạo.

Sau cuộc triển lãm ở Paris năm 1931, tranh lụa Nguyễn Phan Chánh đã gần như trở thành một thứ “hàng hiệu” với giới sưu tập tranh phương Tây. Với một họa sĩ, tranh vẽ xong đã có người hỏi mua ngay (mà lại trả giá cao) hiển nhiên là một niềm vui, nếu không nói là đáng tự hào. Song với Nguyễn Phan Chánh, sự thể không phải lúc nào cũng vậy. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào bản lĩnh cứng cỏi, cốt cách thanh cao của ông.

Sở dĩ cứ nhắc đến tranh lụa, người ta lại nhắc đến Nguyễn Phan Chánh bởi ông là người đã có công tìm tòi, khai phá ra kỹ thuật vẽ tranh lụa hiện đại. Mặc dù tranh lụa đã xuất hiện tại Việt Nam từ thời nhà Lê qua hai tác phẩm chân dung Nguyễn Trãi và chân dung Phùng Khắc Khoan, nhưng phải đến thời của Nguyễn Phan Chánh, tranh lụa mới thực sự được biết đến. Ngắm nhìn tranh của ông, người ta cảm thấy sự nhẹ nhàng, bay bổng, trầm ấm nhưng vô cùng thanh thoát. Cái tài của danh họa còn được thể hiện ở không gian nửa hư, nửa thực khiến cho người xem cảm giác “lạc lối” trong các tác phẩm. Cả một đời, ông là người chăm chỉ, bình dị và yêu cuộc sống. Vốn có năng khiếu bẩm sinh về hội hoạ, điều đó chẳng những nâng đỡ tinh thần ông mà nó còn trực tiếp cùng ông kiếm kế sinh nhai, nét vẽ tài hoa của ông đã để lại cho hậu thế một dòng tranh lụa dạt dào thấm đậm tính dân tộc.

Với những thành tựu trong sự nghiệp sáng tác, Nguyễn Phan Chánh được mời tham gia giảng dạy Mỹ thuật tại một số trường học như Trường Bưởi và Trường Đại Học Mỹ Thuật Hà Nội, góp phần đào tạo nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam sau này. Suốt cuộc đời làm nghệ thuật, Nguyễn Phan Chánh đã để lại một sự nghiệp đồ sộ với số lượng ước khoảng trên 170 tác phẩm. Ông là người đang giữ kỷ lục về số tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Uống Trà Thôi
Theo designs
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Em bé bên chú chim” (Enfant à l’oiseau) năm 1931. 65x50cm. Tại đấu giá Christie Hong Kong ngày 27/05/2018 đạt mức 6,7 triệu HKD (~20 tỉ VND)
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Người bán ốc” (La marchande de Ôc) năm 1929. 88×65,5cm. Tại đấu giá Christie’s Hồng Kông đạt mức 4,66 triệu HKD (hơn 13,5 tỉ VND)
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Thợ nhuộm” (Les Teinturières) năm 1931. Tại đấu giá Christie’s Hồng Kông ngày 24/05/2021 đạt mức 563,000 USD (~12,9 tỉ VND)
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Người bán gạo” (La marchande Riz) năm 1932. Tại đấu giá Christie’s Hồng Kông đạt mức 3,03 triệu HKD (hơn 8 tỷ VND)
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Cô hàng xén”
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Chơi ô ăn quan” năm 1931
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Hầu đồng” năm 1931
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Cô gái hát ví dặm”
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Người hát rong” năm 1929
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Bữa cơm ngày mùa thắng lợi“
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Vườn trẻ”
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam“Lớp mẫu giáo”
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt NamNguyễn Phan Chánh bên bức “Chơi ô ăn quan”
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh - Người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đời thầm lặng của danh họa Dương Bích Liên
Team Uống Trà Thôi Dương Bích Liên
3379 09:59, 16/07/2024
0 0 167 0.0
Họa sĩ Dương Bích Liên của bộ tứ ''Nghiêm, Liên, Sáng, Phái'' nhiều lần từ chối Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm cho ông.

Danh họa sống không vợ con, ít bạn bè. Ông thân thiết hai họa sĩ Bùi Xuân Phái và Nguyễn Sáng. Trong căn nhà ở số 55 Bà Triệu, Hà Nội, đồ đạc của ông chỉ có một chiếc giường ...
'Em Thúy' qua đời
Team Uống Trà Thôi Trần Văn Cẩn
3376 10:44, 11/07/2024
0 0 204 0.0
Nhà giáo Minh Thúy - nhân vật trong bức tranh ''Em Thúy'' của danh họa Trần Văn Cẩn - qua đời ở tuổi 89 vì bệnh tuổi già.

Ông Đào Anh Tuấn - con trai trưởng của nhà giáo Nguyễn Minh Thúy - cho biết khoảng bốn năm nay, sức khỏe bà yếu hơn. Nhiều năm trước lúc mẹ còn khỏe, ông Tuấn thường đưa bà đến Bảo tàng ...
NGUYỄN TƯỜNG LÂN – NGƯỜI HỌA SĨ KỲ TÀI BỊ THỜI GIAN PHỦ LẤP
Team Uống Trà Thôi Nguyễn Tường Lân
3332 17:30, 09/06/2024
0 0 296 0.0
Nguyễn Tường Lân (1906-1946) là một trong bộ tứ họa sĩ nổi tiếng thời kỳ đầu của nền mỹ thuật Việt Nam: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”. Nguyễn Tường Lân học khóa 4 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1928-1933), ghi danh cùng Nguyễn Gia Trí (không học) đến khóa 7 Nguyễn Gia Trí mới ghi danh lại và ...
Vũ Cao Đàm – Cuộc đời và sự nghiệp của một họa sĩ tài ba
Team Uống Trà Thôi Vũ Cao Đàm
3324 10:35, 02/06/2024
2 0 356 0.0
Tên thật: Vũ Cao Đàm

Năm sinh: 1908 tại Vụ Bản, Nam Định

Năm mất: 2000 tại Paris

Phong cách nghệ thuật: Điêu khắc, tranh lụa, sơn dầu

Các tác phẩm chính: Chân dung, Thiếu nữ cài lược, Thiếu nữ và hoa, Thúy Kiều – Kim Trọng, Mẫu tử, Tình mẹ, Bạch mã, Về nhà, Ảo ảnh

Họa sĩ Vũ Cao Đàm sinh ra trong một gia đình ...
chuyện VỀ HOẠ SĨ TRẦN VĂN CẨN
Team Uống Trà Thôi Trần Văn Cẩn
3318 10:18, 29/05/2024
1 0 315 0.0
Họa sĩ Trần Văn Cẩn là một trong những danh họa nổi tiếng của nền hội họa Việt Nam trước giải phóng. Hãy cùng tìm hiểu về sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật của họa sĩ tài năng này qua bài viết sau.

- Tiểu sử của họa sĩ Trần Văn Cẩn

Danh họa Trần Văn Cẩn sinh ngày 13/08/1910 tại Hải Phòng, ông sinh ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!