/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Đời người có 8 cái ân, đến chết ta cũng không được quên, càng biết tri ân sẽ càng gặp may.

3342 13:03, 18/06/2024
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Đời người có 8 cái ân, đến chết ta cũng không được quên, càng biết tri ân sẽ càng gặp may.

Ngay trong những mối quan hệ thân tình, không ít người cho rằng việc đã là thân nhau nên không cần phải quá quan trọng việc thể hiện lòng biết ơn. Đa số chúng ta đều ngại nói lời biết ơn đến những người thương yêu bên cạnh vì cho rằng những gì họ làm cho mình đó là điều đương nhiên và cuộc sống đủ bận rộn rồi nên chúng ta phải dành sự quan tâm cho những thứ khác.

Nhưng cuộc sống của chúng ta không thể thiếu lòng biết ơn, vì nó là thước đo đánh giá đạo đức của con người. Một người thường xuyên tâm niệm lòng biết ơn chính là thể hiện của tính lương thiện, và đó cũng là một quy phạm căn bản để làm người, lòng biết ơn chính là ngọn nguồn của mọi đức hạnh.

 

1. Ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ

Người xưa có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, cái gốc của sự thiện lương nằm ở chữ Hiếu.

Ân dưỡng dục từ cha mẹ cao lớn như trời biển. Khi chúng ta còn nhỏ, có nhiều việc mà cha mẹ làm cho chúng ta nhưng chúng ta lại không hiểu, nhưng hãy luôn cảm ân những điều mà cha mẹ đã làm cho chúng ta, bất kể là ở thời điểm nào chúng ta cũng cần phải ghi nhớ. Cha mẹ là những người yêu thương chúng ta nhất trên đời và mong muốn những điều tốt nhất đến với chúng ta.

Ân tình của cha mẹ lớn hơn tất cả mọi thứ, chúng ta cần dùng cả đời để báo đáp cũng không đủ, vì thế phận làm con, nhất định không được bất hiếu.

Từ xưa đến nay, những kẻ bất hiếu chưa bao giờ có thể làm nên đại sự. Hiếu kính với người đã sinh thành dưỡng dục chính là nền tảng tốt đẹp mở ra tương lai cho mỗi người.

 

2. Ân giúp đỡ lúc khó khăn

Ai giúp đỡ bạn lúc bạn đang nguy nan, tuyệt vọng? Ai sẽ giúp đỡ khi bạn khổ đau, vật vã trong nỗi buồn? Hãy nhớ đến những người giúp bạn thoát khỏi khó khăn và cứu bạn khỏi nguy hiểm. Những người như vậy chính là ân nhân của bạn, họ cũng là quý nhân bạn, chúng ta nên “nhận ơn một giọt, báo ơn một dòng”, họ là người mà đáng cho chúng ta ghi nhớ suốt đời.

 

3. Ân Bá Nhạc

Bá Nhạc là tên của một người thời Xuân Thu, nước Tần, giỏi về xem tướng ngựa. Ngày nay dùng để chỉ người giỏi phát hiện, tiến cử, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài.

Ngựa đi ngàn dặm thường có, nhưng không phải lúc nào cũng gặp được Bá Lạc. Có một số người không phải là họ không có tài năng mà là không có người phát hiện ra tài năng của họ. Hãy biết ơn những người giúp bạn tiến bộ, khuyến khích bạn và cho bạn cơ hội. Họ cho bạn cơ hội trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình và có một tương lai tốt đẹp hơn!

ba nhac

á Nhạc là tên của một người thời Xuân Thu, nước Tần, giỏi về xem tướng ngựa. 

 

4. Ân cứu giúp

Bất kể đó là lòng tốt đó như một giọt nước hay cũng chỉ là một nỗ lực nhỏ, phàm là những ai đã từng giúp đỡ mình, bạn đều phải học cách cảm kích tới họ. Hãy biết ơn sự giúp đỡ của họ, ghi nhớ những điểm tốt của họ, đối với người hãy khoan dung, đối với bản thân thì nghiêm khắc, nếu được như vậy thì cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ không quá tệ và con đường phía trước sẽ ngày càng rộng mở hơn!

 

5. Ân của người tri kỷ

Trong cuộc đời này, chúng ta đều là những cá thể độc lập, rất ít người có thể bước vào trái tim chúng ta, thấu hiểu những cay đắng và bảo vệ những điểm yếu của chúng ta. Có một người tri kỷ trong cuộc đời thật hiếm có. Hãy biết ơn người hiểu bạn, ở bên bạn và quan tâm đến bạn, bởi vì nhờ sự tồn tại của họ mà cuộc đời chúng ta mới không cô đơn.

 

6. Ân bằng hữu

Chúng ta không thiếu bạn bè, cái chúng ta thiếu là những người bạn dám nói lên sự thật. Có người thấy bạn làm sai mà vẫn khen bạn, nói những điều tốt đẹp với bạn. Kiểu người như vậy cũng chỉ giống như cười trước mặt hổ, kết giao cũng chỉ vô dụng! Một số người nhìn thấy bạn phạm sai lầm và cố gắng nhắc nhở bạn. Những lời họ nói giống như một lời cảnh tỉnh và đánh thức bạn. Những người bạn như vậy thật đáng để kết giao suốt đời!

 

7. Ân người chỉ dẫn

Bạn dựa vào chính mình để bước đi, bạn dựa vào quý nhân để dẫn đường cho bạn. Chính những quý nhân là người dìu dắt chúng ta khi thoát khỏi những mê lầmi, giúp đỡ chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn và nâng đỡ chúng ta khi chúng ta chán nản. Những người cao quý như vậy giống như người thầy của chúng ta và đáng ghi nhớ suốt đời!

Phẩm hạnh và tư tưởng của một người tốt hay xấu đều có liên quan mật thiết tới người thầy. Một người thầy tốt có thể đào tạo ra được một họ trò xuất sắc.

Dù là về mặt học tập hay công việc, nếu có người thầy tốt chỉ bảo đôi điều, bạn sẽ được lợi cả đời. Một ngày là thầy, cả đời là cha. 

kkdyzk 20171120 ton su trong dao nhat nhat vi su chung than vi phu

Những người cao quý như vậy giống như người thầy của chúng ta và đáng ghi nhớ suốt đời! 

 

8. Ân huệ được ở bên nhau

Giữa con người với con người, cùng nhau đi một chặng đường đã là may mắn, bên nhau trọn đời đã là điều hiếm có. Bất kể họ là người yêu hay bạn bè của chúng ta, những người sẵn sàng đi cùng bạn đến hết cuộc đời mới là những người mà chúng ta nên biết ơn nhất. Nhờ họ mà cuộc sống của chúng ta có nhiều niềm vui hơn, chúng ta không cô đơn trong suốt quãng đời còn lại và những ngày tháng của chúng ta ấm áp hơn!

Uống nước nhớ nguồn, báo đáp ân nghĩa! Hỡi mọi người, chúng ta phải học cách cảm ân! Sinh ra trên cõi đời, ai cũng mang trong mình những ân tình. Từ bầu không khí ta hít thở, con đường ta đi, hay đơn giản chỉ là khả năng nhận thức được sự tồn tại của bản thân, khả năng cảm nhận được cảm xúc… tất cả đều là những ân tình ta nhận được từ tạo hóa, từ vạn vật. Vì những ân tình đó, lòng biết ơn không chỉ là đức hạnh cao quý nhất, nó còn là ngọn nguồn của mọi đức hạnh khác. Do đó, tám loại cảm ân này trong cuộc sống rất đáng để bạn ghi nhớ trong suốt quãng đời còn lại. 

 

Đăng Dũng biên dịch

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

3 Cách Nhìn Người của Người Xưa
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3386 08:00, 21/07/2024
0 0 24 0.0
Hàng ngày chúng ta đều phải làm việc, giao tiếp, hợp tác với rất nhiều người có tính cách khác nhau, chẳng lẽ ta không có một chút khái niệm về “cách nhìn người“ hay sao? Vậy chúng ta phải nhìn người như thế nào?Kết bạn không cẩn thận sẽ không thấy được bộ mặt thật của người được gọi là “bạn”. ...
HẠNH PHÚC Ở ĐÂU?   NGƯỜI ĂN XIN CÙNG NGƯỜI GIÀU ĐÁNH CƯỢC!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3382 08:00, 19/07/2024
3 0 163 0.0
 Một thời gian dài trước đây, một người ăn xin bẩn thỉu đã xuất hiện ở một vùng nông thôn nghèo. Hắn gầy trơ xương, một chân khập khiễng, trông thật tội nghiệp. Nhưng khi anh ta hé đôi môi khô nứt nẻ, run rẩy cầu xin người khác, mọi người lại lắc đầu xua tay, không ai chịu bố thí cho hắn. Người ...
NGƯỜI THÔNG MINH VÀ NGƯỜI TRÍ TUỆ LÀ KHÔNG CÙNG CẢNH GIỚI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3384 08:00, 18/07/2024
1 0 159 0.0
Trong xã hội hiện đại, rất nhiều người coi việc chiếm được tiện nghi của người khác, giành được lợi ích của người khác là thông minh. Tuy nhiên thông minh kiểu ấy không có nghĩa là trí tuệ, mà chỉ có thể gọi là khôn vặt. Những người tự cho là thông minh thường hay cảm thấy hài lòng về lợi ích mà sự ...
4 ĐIỀU NÀY CÀNG ĐƠN GIẢN THÌ CUỘC SỐNG CÀNG HẠNH PHÚC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3381 13:30, 17/07/2024
2 0 371 9.0
Lão Tử từng nói: “Hãy bằng lòng với những gì bạn có và mỉm cười với dòng chảy của cuộc sống. Khi bạn nhận ra bạn không thiếu thứ gì thì cả thế giới đã thuộc về bạn”.Chúng ta luôn bỏ qua những khung cảnh tuyệt đẹp ở xung quanh và mong chờ mọi thứ ở thật xa, chúng ta luôn phức tạp hóa những điều ...
Căn bản của đức hạnh ở đâu?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3367 19:00, 05/07/2024
3 0 430 2.0
Căn bản của đức hạnh ở đâu?Từ chỗ này chúng ta hồi tưởng lại một chút, người phương Tây phát hiện đức hạnh rất quan trọng, đó đều là lúc đã xảy ra vấn đề, cho nên họ hiện tại phải lo giải quyết. Xin hỏi: Họ có biết căn bản của đức hạnh ở đâu không? Phải có thể trị gốc thì mới có thể ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!