/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Pháp sư Hoằng Nhất những điều nhìn lại trong những năm cuối đời: Nhân sinh chính là một trường tu hành

3350 16:27, 21/06/2024
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Pháp sư Hoằng Nhất những điều nhìn lại trong những năm cuối đời: Nhân sinh chính là một trường tu hành

Thời gian trôi nhanh, trong chớp mắt, chúng ta lần lượt trải qua những chặng đường đời, cùng với bao nhiêu niềm vui và đau khổ. Khi nhìn lại quá khứ, có thể chúng ta chợt nhớ lại những năm tháng làm cho chúng ta đau đớn, nhưng sau tất cả chúng ta có được chính là sự hiểu biết và cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống.

Thiền sư Hoằng Nhất nói: “Nếu chỉ là một đứa trẻ, nhưng khi đến tuổi già, sẽ biết rằng người già sẽ trải qua ba loại đau khổ: đau khổ về thể xác, đau khổ về vật chất và đau khổ về tinh thần”, ý nghĩa sâu sắc đằng sau câu nói này nghĩa là gì?

 

Trong hành trình cuộc đời, chúng ta chắc chắn không thể tránh khỏi những nỗi đau về thể xác và tinh thần. Khi còn trẻ hầu như ai cũng có những suy nghĩ phù phiếm, chúng ta đã trải qua những thăng trầm trong sự nghiệp, đuổi theo cái bóng của danh vọng và thành tích. Và khi năm tháng chúng ta trưởng thành thì chúng ta nhận ra rằng cơ thể ngày càng trở nên tồi tệ, mái tóc bạc và những nếp nhăn không ngừng xuất hiện theo thời gian.

Bệnh tật và đau đớn dường như đã trở thành điều không thể tránh trong cuộc sống nhất là khi về già. Điều đáng buồn hơn nữa là người thân, bạn bè xung quanh cũng có thể sẽ rời xa, khiến chúng ta cảm thấy cô đơn và lạc lõng.

Đau khổ về sự giàu có là một cảm giác khá thực tế trên con đường phát triển của chúng ta. Khi còn trẻ, chúng ta tràn đầy những ước mơ, hoài bão và khao khát muốn tích lũy của cải cũng như thỏa mãn về vật chất. Tuy nhiên, thực tế dường như không như chúng ta mong muốn. Trong quá trình không ngừng theo đuổi thú vui vật chất, chúng ta có thể bị mắc bẫy bởi những rắc rối về tiền bạc, sự cám dỗ của ham muốn vật chất và tâm lý chạy theo sự phù phiếm. Năm tháng trôi qua, chúng ta dần hiểu ra được những thứ ấy trong cuộc sống trở nên vô nghĩa và hiểu rằng sự giàu có không phải là tiêu chí duy nhất để đo lường hạnh phúc. Tuy nhiên, khi nhìn lại những năm tháng phấn đấu, có lẽ chúng ta không khỏi cảm thấy cay đắng trong lòng.

Nỗi đau về tinh thần là một trải nghiệm nội tâm sâu sắc.

6 cách giúp bạn vượt qua những nỗi đau về tinh thần

Theo năm tháng, chúng ta dần nhận ra sự mong manh vô thường của cuộc sống, trải qua cái chết của người thân, sự thay đổi của tình bạn, những thăng trầm của tình yêu. 

 

Theo năm tháng, chúng ta dần nhận ra sự mong manh vô thường của cuộc sống, trải qua cái chết của người thân, sự thay đổi của tình bạn, những thăng trầm của tình yêu. Mỗi cuộc chia ly sẽ để lại vết sẹo sâu trong lòng. Tuy nhiên, chính những nỗi đau tinh thần này khiến chúng ta hiểu được sự quý giá của cuộc sống và trân trọng từng khoảnh khắc trước mắt.

 

Khi con người già đi, danh tiếng, tài sản cũng như thành công mà họ từng theo đuổi và gắn bó trở nên vô nghĩa. Chúng ta bắt đầu buông bỏ những ham muốn vật chất, học cách thờ ơ với danh lợi và thay vào đó là theo đuổi sự bình yên, tĩnh lặng bên trong tâm hồn. Trong những năm cuối đời, chúng ta bắt đầu xem xét lại ý nghĩa của cuộc sống và suy nghĩ về giá trị của nó. Một sự bình yên từ trong tâm hồn, để chúng ta hiểu rõ hơn ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Có thể có người cho rằng tuổi già là giai đoạn cuối đời, là bầu trời đêm tối tăm. Nhìn lại những năm tháng cuối đời, chúng ta cảm nhận được ý nghĩa thực sự của cuộc sống một cách sâu sắc hơn. Sự gột rửa những thứ phù phiếm, tầm thường theo năm tháng sẽ khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn.

Tuổi già - Dòng Tên Việt Nam-Dòng Chúa Giêsu

Những năm cuối đời, chúng ta không còn theo đuổi sự hào nhoáng và thịnh vượng nữa mà ngắm nhìn miền đất thanh tịnh trong tâm hồn. 

 

Những năm cuối đời, chúng ta không còn theo đuổi sự hào nhoáng và thịnh vượng nữa mà ngắm nhìn miền đất thanh tịnh trong tâm hồn. Chúng ta học cách biết ơn tất cả những người đã đồng hành cùng chúng ta trong những năm qua. Chúng ta biết ơn sự nghèo khó, gian khổ mà chúng ta từng trải qua và để chúng ta hiểu được sự khó khăn và trân quý những gì chúng ta có được trong cuộc sống. Nhờ những cái được và cái mất của những thăng trầm trước đây, chúng ta sẽ hiểu được giá trị cũng như ý nghĩa thực sự của cuộc sống này.

Cuộc sống là một quá trình thực hành, và tuổi già là một điểm dừng quan trọng trên con đường thực hành này. Những năm về sau, chúng ta buông bỏ những ám ảnh trong quá khứ. Chúng ta dùng tấm lòng bao dung để nhìn vào sự được mất của cuộc đời và những thăng trầm theo thời gian. Có thể chúng ta không còn trẻ nữa nhưng chúng ta hiểu rõ hơn sự mong manh và quý giá của cuộc sống. Chúng ta biến sự thu hoạch và tích lũy thêm những hiểu biết sâu sắc trong cuộc sống của mình thành tia nắng trong những năm cuối đời, soi sáng bản thân mình và những người khác.

Dù đó là nỗi đau thể xác hay tinh thần, được hay mất về vật chất hay đấu tranh nội tâm, nó đều là một phần của cuộc sống và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy đón ánh nắng của tuổi già với tấm lòng bình yên và tiếp tục bước đi thật tốt trên hành trình cuộc đời.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

3 Cách Nhìn Người của Người Xưa
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3386 08:00, 21/07/2024
0 0 23 0.0
Hàng ngày chúng ta đều phải làm việc, giao tiếp, hợp tác với rất nhiều người có tính cách khác nhau, chẳng lẽ ta không có một chút khái niệm về “cách nhìn người“ hay sao? Vậy chúng ta phải nhìn người như thế nào?Kết bạn không cẩn thận sẽ không thấy được bộ mặt thật của người được gọi là “bạn”. ...
HẠNH PHÚC Ở ĐÂU?   NGƯỜI ĂN XIN CÙNG NGƯỜI GIÀU ĐÁNH CƯỢC!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3382 08:00, 19/07/2024
3 0 163 0.0
 Một thời gian dài trước đây, một người ăn xin bẩn thỉu đã xuất hiện ở một vùng nông thôn nghèo. Hắn gầy trơ xương, một chân khập khiễng, trông thật tội nghiệp. Nhưng khi anh ta hé đôi môi khô nứt nẻ, run rẩy cầu xin người khác, mọi người lại lắc đầu xua tay, không ai chịu bố thí cho hắn. Người ...
NGƯỜI THÔNG MINH VÀ NGƯỜI TRÍ TUỆ LÀ KHÔNG CÙNG CẢNH GIỚI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3384 08:00, 18/07/2024
1 0 159 0.0
Trong xã hội hiện đại, rất nhiều người coi việc chiếm được tiện nghi của người khác, giành được lợi ích của người khác là thông minh. Tuy nhiên thông minh kiểu ấy không có nghĩa là trí tuệ, mà chỉ có thể gọi là khôn vặt. Những người tự cho là thông minh thường hay cảm thấy hài lòng về lợi ích mà sự ...
4 ĐIỀU NÀY CÀNG ĐƠN GIẢN THÌ CUỘC SỐNG CÀNG HẠNH PHÚC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3381 13:30, 17/07/2024
2 0 371 9.0
Lão Tử từng nói: “Hãy bằng lòng với những gì bạn có và mỉm cười với dòng chảy của cuộc sống. Khi bạn nhận ra bạn không thiếu thứ gì thì cả thế giới đã thuộc về bạn”.Chúng ta luôn bỏ qua những khung cảnh tuyệt đẹp ở xung quanh và mong chờ mọi thứ ở thật xa, chúng ta luôn phức tạp hóa những điều ...
Căn bản của đức hạnh ở đâu?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3367 19:00, 05/07/2024
3 0 430 2.0
Căn bản của đức hạnh ở đâu?Từ chỗ này chúng ta hồi tưởng lại một chút, người phương Tây phát hiện đức hạnh rất quan trọng, đó đều là lúc đã xảy ra vấn đề, cho nên họ hiện tại phải lo giải quyết. Xin hỏi: Họ có biết căn bản của đức hạnh ở đâu không? Phải có thể trị gốc thì mới có thể ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!