/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Làm thế nào để loại bỏ “cỏ dại” trong tâm hồn?

3364 15:38, 03/07/2024
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Làm thế nào để loại bỏ “cỏ dại” trong tâm hồn?

Mỗi người đều có một không gian tâm hồn riêng biệt, như một khu vườn tinh tế, cần sự quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng để niềm vui và hạnh phúc có thể nảy nở và phát triển. Nhưng trong đó có luôn những cỏ dại mọc lên, đó là những thói quen xấu, những tật xấu, cần phải loại bỏ để cải thiện bản thân trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên, không ít thách thức và cám dỗ xuất hiện, khiến cho những cỏ dại trong khu vườn của tâm hồn khó có thể loại bỏ được. Vậy làm thế nào để loại bỏ “cỏ dại” trong tâm hồn?

 

Làm thế nào để loại bỏ “cỏ dại” trong tâm hồn?

Một vị thiền sư nổi tiếng sắp viên tịch. Các đệ tử của ông ngồi quanh chờ đợi Thầy tiết lộ bí mật về cuộc sống và vũ trụ.

Thiền sư vẫn im lặng và nhắm mắt. Đột nhiên ông hỏi các đệ tử: “Làm thế nào để loại bỏ cỏ dại?” Các đệ tử ngỡ ngàng, không ngờ Thầy lại hỏi một câu hỏi đơn giản như vậy.

 

Thiền sư vẫn im lặng và nhắm mắt. Đột nhiên ông hỏi các đệ tử: “Làm thế nào để loại bỏ cỏ dại?”

Một đệ tử nói: “Hãy dùng xẻng nhổ hết cỏ dại đi!” Thiền sư nghe xong mỉm cười gật đầu.

Một đệ tử khác nói: “Có thể lấy lửa để đốt cỏ!” Thiền sư vẫn mỉm cười.

Đệ tử thứ ba nói: “Rắc vôi lên là sẽ diệt được cỏ dại!” Thiền sư vẫn giữ nụ cười như vậy.

Đệ tử thứ tư nói: “Phương pháp của họ đều không hiệu quả, như vậy không diệt tận gốc. Muốn loại bỏ được cỏ phải nhổ tận gốc, phải đào tận rễ”.

 

Sau khi các đệ tử nói xong, Thiền sư nói: “Các con nói rất đúng. Từ ngày mai, các con hãy chia mảnh đất này thành nhiều phần, mỗi người theo cách của mình để diệt cỏ dại. Đến thời điểm này năm sau, chúng ta sẽ gặp lại nhau ở đây!”

Đến thời điểm như đã hẹn, các đệ tử đã đến đây từ sớm. Họ đã dùng đủ mọi cách nhưng vẫn không thể loại bỏ hết cỏ dại và từ lâu đã bỏ cuộc với nhiệm vụ này. Giờ đây, họ chỉ muốn đến để xem Thiền sư đã dùng phương pháp gì.

Vùng đất của Thiền sư vốn cỏ dại mọc um tùm đã biến mất, thay vào đó là ruộng lúa rực rỡ màu vàng. Các đệ tử lập tức hiểu ra: “Chỉ có trồng cây mới là cách tốt nhất để loại bỏ cỏ dại”.

Họ ngồi quanh ruộng lúa đã chín nhưng Thiền sư đã viên tịch. Đây là bài học cuối cùng mà Thiền sư dạy cho họ, tất cả các đệ tử đều rơi lệ vì biết ơn.

 

Đúng vậy, để loại bỏ cỏ dại trên đồng hoang, chỉ có một cách, đó là trồng cây. Để tâm hồn không bị đầy “cỏ dại”, chỉ có một cách duy nhất, đó là tu dưỡng tâm hồn của mình bằng những suy nghĩ tốt lành.

 

Câu chuyện nhỏ về Đức Phật

Trong cuộc hành trình của Đức Phật, Ngài đã gặp một người không thích mình. Trong suốt mấy ngày liền, trên một đoạn đường dài, người đó đã dùng mọi cách để vu khống, phỉ báng Ngài.

Cuối cùng, Đức Phật quay sang người đàn ông và hỏi: “Nếu ai đó tặng cho ông một món quà và ông từ chối nhận thì món quà này thuộc về ai?”

Người đàn ông trả lời: “Nó thuộc về người đưa quà ban đầu”

Đức Phật mỉm cười nói: “Đúng vậy. Nếu ta không chấp nhận những lời xúc phạm của ông, thì ông đang xúc phạm chính bản thân mình”.

Người đàn ông xấu hổ sờ mũi rồi bỏ đi.

Điểm quan trọng là, chỉ cần tâm hồn khỏe mạnh thì ý kiến của người khác không thể ảnh hưởng đến chúng ta. Nếu chúng ta cứ mãi quan tâm đến suy nghĩ hay lời nói của người khác, chúng ta sẽ mất đi sự tự chủ.

Đó là một truyện ngắn, nhưng sự thật rất sâu sắc. Nếu chúng ta quan tâm đến sức khỏe tâm hồn của mình, nuôi dưỡng và chăm sóc nó như một khu vườn tươi tốt, thì hoa sẽ nở rộ hơn bất cứ lúc nào chúng ta tưởng tượng. Nhưng nếu để cho “cỏ dại” mọc um tùm, thì sự thanh thản trong tâm hồn sẽ trở nên xa xỉ và khó đạt được.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

3 Cách Nhìn Người của Người Xưa
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3386 08:00, 21/07/2024
0 0 23 0.0
Hàng ngày chúng ta đều phải làm việc, giao tiếp, hợp tác với rất nhiều người có tính cách khác nhau, chẳng lẽ ta không có một chút khái niệm về “cách nhìn người“ hay sao? Vậy chúng ta phải nhìn người như thế nào?Kết bạn không cẩn thận sẽ không thấy được bộ mặt thật của người được gọi là “bạn”. ...
HẠNH PHÚC Ở ĐÂU?   NGƯỜI ĂN XIN CÙNG NGƯỜI GIÀU ĐÁNH CƯỢC!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3382 08:00, 19/07/2024
3 0 162 0.0
 Một thời gian dài trước đây, một người ăn xin bẩn thỉu đã xuất hiện ở một vùng nông thôn nghèo. Hắn gầy trơ xương, một chân khập khiễng, trông thật tội nghiệp. Nhưng khi anh ta hé đôi môi khô nứt nẻ, run rẩy cầu xin người khác, mọi người lại lắc đầu xua tay, không ai chịu bố thí cho hắn. Người ...
NGƯỜI THÔNG MINH VÀ NGƯỜI TRÍ TUỆ LÀ KHÔNG CÙNG CẢNH GIỚI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3384 08:00, 18/07/2024
1 0 159 0.0
Trong xã hội hiện đại, rất nhiều người coi việc chiếm được tiện nghi của người khác, giành được lợi ích của người khác là thông minh. Tuy nhiên thông minh kiểu ấy không có nghĩa là trí tuệ, mà chỉ có thể gọi là khôn vặt. Những người tự cho là thông minh thường hay cảm thấy hài lòng về lợi ích mà sự ...
4 ĐIỀU NÀY CÀNG ĐƠN GIẢN THÌ CUỘC SỐNG CÀNG HẠNH PHÚC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3381 13:30, 17/07/2024
2 0 371 9.0
Lão Tử từng nói: “Hãy bằng lòng với những gì bạn có và mỉm cười với dòng chảy của cuộc sống. Khi bạn nhận ra bạn không thiếu thứ gì thì cả thế giới đã thuộc về bạn”.Chúng ta luôn bỏ qua những khung cảnh tuyệt đẹp ở xung quanh và mong chờ mọi thứ ở thật xa, chúng ta luôn phức tạp hóa những điều ...
Căn bản của đức hạnh ở đâu?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3367 19:00, 05/07/2024
3 0 430 2.0
Căn bản của đức hạnh ở đâu?Từ chỗ này chúng ta hồi tưởng lại một chút, người phương Tây phát hiện đức hạnh rất quan trọng, đó đều là lúc đã xảy ra vấn đề, cho nên họ hiện tại phải lo giải quyết. Xin hỏi: Họ có biết căn bản của đức hạnh ở đâu không? Phải có thể trị gốc thì mới có thể ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!