/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Nợ mạng đền mạng: Oan hồn đeo đuổi suốt 5 kiếp để báo thù

3369 16:15, 05/07/2024
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO

( từ)

Nợ mạng đền mạng: Oan hồn đeo đuổi suốt 5 kiếp để báo thù

Quỷ hồn xuống âm phủ thưa kiện

Con gái của thái giám Lỗ Tử Yến, mười bảy tuổi. Vào một ngày, khi cô đang chuẩn bị thay quần áo trước gương, thì có một người phụ nữ bất ngờ xuất hiện trong gương, với mái tóc dài bù xù, chân trần và ôm một đứa bé trên tay. Cô lập tức quay lại nhìn thì thấy người phụ nữ đứng ngay ở phía sau, điều này khiến cô sợ quá nên đã ngất đi, rất lâu sau mới tỉnh lại. Từ đó trở đi, ngày nào cô cũng nhìn thấy người phụ nữ này. Thời gian lâu dần, tất cả mọi người trong gia đình cô cũng đều nhìn thấy người phụ nữ với mái tóc bù xù này.

Lỗ Tử Yến hỏi người phụ nữ duyên cớ tại sao cô ấy lại đến nhà mình? Người phụ nữ trả lời: “Tôi vốn là con gái của một người dân ở một thôn thuộc huyện Dương Tử. Một năm nọ, có người từ huyện Kiến Xương tới Dương Tử để kinh doanh. Rồi ông ấy mua tôi để làm vợ lẽ, người vợ cả đầu tiên chính là con gái hiện tại của ông. Hơn một năm sau tôi sinh hạ đứa con này (ám chỉ đứa bé đang bế trên tay), nhưng người vợ cả đã giết 2 mẹ con tôi rồi ném xuống giếng, sau đó nói rằng tôi đã bỏ nhà đi. Mặc dù con gái của Lỗ Tử Yến là kiếp sau, nhưng kiếp trước đã giết chết tôi, hiện tại đã tìm thấy người rồi, cũng phải đền mạng thôi.”

 

Theo lời hồn ma nói, Lỗ Tử Yến đã cho người đào giếng lên thì đúng là tìm thấy hài cốt của 2 mẹ con. Gia đình họ Lỗ đã thử đủ mọi cách để cứu con nhưng đều thất bại. Cô con gái sau đó kết hôn với một người họ Chu, nhưng hồn ma của hai mẹ con vẫn luôn bám lấy cô, càng ngày càng tạo ra sự việc kinh hoàng hơn. Con gái của Lỗ Tử Yến ngày đêm kinh hoàng cho đến khi qua đời.

 

Sau cái chết của cô giúp việc, thi thể cô lộ ra để trả thù

Đinh Thị, vợ của Trần Hồng Dụ ở thị trấn Thanh Thạch, Thục Châu, đã đánh chết người giúp việc Kim Chi vì ghen tuông, cô đã bí mật chôn xác người giúp việc tại nhà, sau đó dán thông báo trên đường nói rằng người giúp việc Kim Chi đã bỏ trốn.

Một năm sau, gia đình cô Đinh chuyển đến Giáp Giang. Vì lũ lụt mùa hè, nơi ở cũ của cô ở thị trấn Thanh Thạch đã bị phá hủy, thi thể của người hầu gái bị giết xuất hiện với dung mạo không thay đổi. Các quan chức của thị trấn Thanh Thạch đã báo cáo lên quan phủ Thục Châu điều tra, sau đó Đinh Thị bị xử tử theo pháp luật. Sau đó, thi thể người hầu bị phân hủy chỉ sau một đêm.

 

Làm điều ác, bị hồn quỷ đeo đuổi đòi nợ suốt năm kiếp

Có một trí thức họ Chi ở Gia Thiện (nay là huyện Gia Thiện, tỉnh Chiết Giang), nổi tiếng về tài học. Vào mùa hè năm Kỷ Dậu, anh chàng đến Gia Hưng để chuẩn bị tham gia kỳ thi khoa cử. Một ngày nọ, anh chàng đột nhiên cảm thấy có thứ gì đó xâm nhập vào thân thể mình, ngay lập tức ngã xuống đất. Lúc đó, cậu thư đồng nghe thấy trong miệng anh chàng phát ra khẩu âm của một người lạ, nói muốn đòi mạng anh ta. Cậu bé thư đồng vội vã đưa anh chàng về nhà.

Sau khi trở về nhà, người nhà họ Chi quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ từ trụ trì chùa U Lan, pháp sư Tây Liên. Sau khi pháp sư Tây Liên đến, ông hỏi con quỷ phụ thể: “Ngươi là tà quỷ phương nào, tại sao lại đến quấy rối Chi tướng công?” Con quỷ cao giọng hồi đáp: “Tôi không phải là tà quỷ, bởi vì tôi với hắn trong kiếp trước có oán thù. Hiện tại vì nhân duyên đã đến, do đó tôi đến đây đòi mạng hắn.”

 

Pháp sư Tây Liên hỏi con quỷ lý do oán hận của hắn. Quỷ nói: “Vào những năm đầu thời nhà Minh, tôi là phó tướng thủ hạ của công thần khai quốc Trung Sơn Vương Từ Đạt, tên tôi là Hồng Chu, chủ tướng họ Diêu. Khi họ Diêu nhìn thấy vợ tôi, Uông thị, có dung mạo xinh đẹp, hắn bèn khởi sắc tâm tham dục. Đương thời ở đó tặc binh phản loạn, Diêu liền phái bảy trăm tàn binh già yếu, kêu tôi đem quân đi chinh phạt. Sức lực của tôi đơn giản là không cách nào đối kháng với tặc binh, kết quả toàn quân bị tiêu diệt. Diêu liền thừa cơ hiếp bách vợ tôi làm vợ của hắn, vợ tôi không chịu, đã treo cổ tự tẫn. Tôi mang trong tâm mối thâm cừu đại hận này, kiếp kiếp đều tìm cơ hội báo thù.”

Hồn ma Hồng Chu lại kể tiếp: “Kiếp đó họ Diêu hối cải tội ác của bản thân, phát tâm tu hành, kết quả chuyển sinh làm cao tăng. Sau đó lại chuyển sinh thành một đại văn hào, kiếp thứ ba lại trở thành một tăng nhân trì giới, kiếp thứ tư biến thành đại phú nhân thích làm việc thiện, vì thế tôi vẫn luôn không tìm thấy cơ hội báo thù. Hiện tại đã là kiếp thứ năm, trong mệnh hắn đã được định sẵn là năm nay hoặc năm sau đều có thể trúng bảng. Nhưng do hắn đã từng viết một thư cáo trạng vào một năm nào đó, làm hại bốn người bán trà ở huyện Dư Hàng, Minh phủ (âm phủ) liền tước đi quan lộc của hắn, do đó hiện tại tôi mới có thể đến tìm hắn đòi mạng.”

Pháp sư Tây Liên nghe hồn ma Hồng Chu giải thích đầu đuôi, nên liền khai thị cho hắn: “Những gì ngươi nói đều có bằng có cứ, ta tin tưởng ngươi không vu oan cho Chi tướng công. Nhưng ta cũng tin rằng ngoài việc đòi mạng ra còn có một biện pháp giải quyết tốt hơn, có thể giải trừ oan nghiệp tiền kiếp, siêu độ ngươi chuyển sinh đến một nơi tốt lành. Hà cớ phải vì phẫn hận nhất thời mà tìm cách báo thù?”

Hồn ma Hồng Chu nghe xong liền cung kính nói: “Nếu có thể làm được như vậy thì tốt nhất, nhưng tôi sợ các người chỉ nói lời ngon ngọt, lừa dối tôi. Nếu hiện tại có thể mở đạo trường, tôi sẽ lập tức rời khỏi thân thể Chi công, vào chính đường lễ Phật.”

Theo đó, pháp sư Tây Liên liền viết ra những gì mình đã hứa và đốt nó cho quỷ. Sau khi làm xong pháp sự, Chi tướng công đã tỉnh dậy một cách kỳ diệu.

 

loi phat day ve cach hoa giai han thu 3

Chỉ có làm điều thiện mới có cuộc sống an yên. 

 

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, Chi tướng công lại bất ngờ ngã xuống đất, miệng nói giọng phương bắc, nên gia đình lại mời pháp sư Tây Liên đến lần nữa. Pháp sư Tây Liên trách cứ quỷ hồn, nói: “Ngươi đã đắc được siêu độ rồi, nên rời khỏi anh ta, tại sao vẫn còn ở đây?”

Quỷ hồn Hồng Chu giải thích rằng mình đã được đức Phật siêu độ, nhưng có 4 người khác đến đòi mạng, chính là 4 người bán trà. Hắn đặc biệt đến để thông báo cho pháp sư, biểu thị hắn biết giữ lời, không nên hiểu lầm. Hồn ma của Hồng Chu sau khi kể xong câu chuyện của mình, liền rời đi.

Không lâu sau đó, Chi tướng công sinh bệnh, qua đời trong vòng hai ngày.

Tất cả câu chuyện này đã phản ánh một cách vô cùng chính xác thuyết pháp của Phật gia, rằng “Ác hữu ác báo, không phải không báo, mà thời cơ chưa đến, thời cơ hễ đến, hết thảy đều báo.” Trước khi sinh mệnh hưởng hết phúc báo, thì việc báo ứng bồi hoàn những việc ác anh ta đã từng làm không thực hiện được, nhưng đợi đến khi anh ta đã hưởng hết phúc báo, thì đó cũng chính là lúc anh ta phải nhận nghiệp báo do hành ác. Mà quá trình này không phải một đời một kiếp là xong, hồn quỷ Hồng Chu trong câu chuyện đã phải đợi suốt bốn kiếp, đợi đến khi đối phương ở kiếp thứ 5 làm việc ác, không có phúc duyên, mới có được cơ hội bám lên thân người ta để báo thù. Do đó nói, báo ứng thiện ác của nhân gian mà chúng ta nhìn thấy đều chỉ là trong một đời, chính là có rất nhiều ân oán trải qua nhiều kiếp không nhìn thấy được.

Đăng Dũng biên dịch và tổng hợp

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

NGƯỜI TU VÀ DANH VỌNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3352 08:00, 24/06/2024
2 0 634 0.0
Chợt nhớ trước đây có lần tôi được đọc một câu chuyện, tên gì tôi chẳng nhớ rõ, nhưng đại khái câu chuyện kể về một vị thầy sau thời gian tu hành nghiêm mật trên núi nên bèn hạ sơn hoàng đạo dưới chốn kinh kỳ. Sau một thời gian hoằng hóa độ sinh, thầy được mọi người biết tiếng và ngưỡng mộ ...
TÂM TÍNH THAY ĐỔI, SỐ MẠNG CŨNG BIẾN ĐỔI THEO
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3319 13:00, 29/05/2024
1 0 688 0.0
Vào thời nhà Minh ở trấn Giang Tô Giang Kinh có một tú tài tên là Trương Sinh. Hoàn cảnh gia đình anh ta rất nghèo khó, tư cách của anh thì tồi tệ, thường hay làm hại hàng xóm láng giềng. Tính nết anh ta lại khá hào sảng, tiền của mà anh ta vơ vét được nhờ bắt chẹt dọa dẫm người ta thì anh ta lại tùy ý đem cho ...
THỊ PHÚC BẤT THỊ HỌA, THỊ HỌA ĐÓA BẤT QUÁ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3308 08:00, 23/05/2024
0 0 884 0.0
Nhiều khi muốn làm giàu, người ta phải làm nhiều việc bất chánh hay tàn độc để làm giàu một cách nhanh chóng. hoặc gì một âm mưu nào đó hại người... Một ngày nào đó khi nghĩ lại mới hối hận ăn năn, quay lại làm việc thiện thì đôi lúc cuộc sống lại bắt đầu có những việc xấu xảy ra. Nếu người mất ...
ĐỐI CẢNH VÔ TÂM
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3307 16:56, 22/05/2024
1 0 830 0.0
"Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền" xuất xứ từ bài kệ của vua Trần Nhân Tông, diễn tả tâm thái giải thoát của người tu hành. Trạng thái tâm này là kết quả của một quá trình tu tập lâu dài. Đối với cảnh bên ngoài, dù đẹp hay xấu, trái hay phải, thuận hay nghịch, tiếng khen hay tiếng chê, mà tâm không hề xao ...
KẺ ĂN MÀY ĐẾN TÂY THIÊN CẦU PHẬT VÀ BÀI HỌC LÀM NGƯỜI SÂU SẮC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3282 19:00, 02/05/2024
3 0 930 0.0
 Một câu chuyện lưu truyền rộng rãi trong dân gian, được cải biên từ chuyện “Phạm Đan hỏi Phật”, mang đến những bài học nhân sinh vô cùng sâu sắc. Yêu thương người sẽ được người yêu thương, kính trọng người sẽ được người kính trọng. (Ảnh: IFuun)Trong mệnh chỉ có tám phân lúa gạoTrước đây ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!