/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

CÁCH SỐNG TRÍ TUỆ NHẤT: LÀM MỘT NGƯỜI BÌNH THƯỜNG NHƯNG KHÔNG HỀ TẦM THƯỜNG!

3715 13:09, 03/04/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

CÁCH SỐNG TRÍ TUỆ NHẤT: LÀM MỘT NGƯỜI BÌNH THƯỜNG NHƯNG KHÔNG HỀ TẦM THƯỜNG!

Giá trị của một người không nằm ở số tiền họ kiếm được, cũng không phải công danh sự nghiệp hay biệt thự xe hơi,… mà nằm chính ở cách họ đã sống như thế nào. Dù vậy nếu như có thể lan tỏa hương thơm cho người khác và đồng thời làm đẹp chính mình, thì đó chính là một cuộc đời không bình thường.


Tục ngữ nói rất hay: “Anh đào ngon nhưng cây khó trồng, không bỏ công sức không đơm hoa”. Bỏ ra bao nhiêu giọt mồ hôi, thì nhận lại được bấy nhiêu kết quả. Không chịu cầu tiến, không chịu làm gì, cuộc sống chưa chắc đã vui vẻ thoải mái. Sống bận rộn tầm thường qua ngày, hãy cẩn thận đến thời khắc cuối cùng bạn lại bị chính cuộc sống đánh lừa.


Làm một người bình thường, nhưng không tầm thường

Trong Truyền Tập Lục, Vương Dương Minh nói: “Sở dĩ thánh nhân được gọi là bậc thánh, cái chính nằm ở chỗ có chuyên tâm hay không, chứ không phải là thành tựu lớn hay nhỏ. Nếu như có thể bỏ được cái tâm so sánh với người khác, mỗi người đều dùng hết khả năng của mình, chỉ cố gắng vào trong công việc của mình, thì mọi người đều có thể thỏa mãn, ai nấy đều có thể thành công, không có ai là không viên mãn cả.

Nếu như mù quáng theo đuổi những thứ xa vời, không nhận biết rõ thực lực của bản thân, khăng khăng muốn tìm hiểu những thứ bản thân không thể nào học được, muốn nắm bắt những thứ bản thân không thể làm được, thì làm sao thực hiện được?”.

Cuộc sống chính là như vậy, không phải người nào cũng có thể trở thành nhân vật có tầm ảnh hưởng, cuộc đời của đa số người đều là cuộc đời bình thường. Vốn dĩ là một hạt giống chỉ mọc ra được lá xanh, nhưng lại cứ bắt nó phải mọc ra lá đỏ, vậy chẳng phải là trái với quy luật tự nhiên hay sao? Thiết thực làm một cái lá xanh, sống cuộc đời bình thường mà tự tại, không phải rất tốt sao?

Có thể giữ được tâm mình trong cõi hồng trần, sống tốt mỗi một ngày bình thường, đó mới thực sự là “không bình thường”.

Đời người có hạnh phúc hay không, đều là do thái độ sống của chúng ta quyết định. Đừng sống tạm bợ, dùng thái độ nhập thế để làm việc, dùng thái độ xuất thế để làm người.

Hãy nhớ: Bạn vốn bình thường, nhưng không tầm thường!


Hãy trở thành một người có trái tim ‘tỏa sáng’

Đời người có 10 phần thì có đến 8,9 phần không như ý. Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc phong ba bão táp, không cuộc đời nào là thuận buồm xuôi gió. Cuộc sống của chúng ta có hạnh phúc hay không, chủ yếu dựa vào thái độ sống của chúng ta có lạc quan khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống hay không.

Vương Dương Minh đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc đời, bị triều đình giáng chức, bị bỏ ngục, bị dèm pha đố kỵ, bị vu oan mưu phản,… có thể nói là chịu biết bao nhiêu bất công, khổ nạn trong cuộc đời.

Nhưng trong suốt cuộc đời của Vương Dương Minh, ông vẫn luôn giữ một thái độ lạc quan, bất luận là ở trong nghịch cảnh như thế nào, ông vẫn luôn thản nhiên đối mặt, không một chút oán hận.

Người dân ở Lũng Tràng vốn dĩ coi ông như thù địch, nhưng ông vẫn không mảy may để tâm và tức giận, hơn nữa ông còn dạy người dân ở đây đọc sách. Lâu dần, những người ở đây đều tiếp nhận Vương Dương Minh, hơn nữa còn trở thành những học sinh trung thành nhất của ông.

Trong hoàn cảnh gian khổ, ông vẫn nỗ lực học tập, hoàn thiện lý luận của bản thân mình.Năm Trịnh Đức thứ mười bốn, Vương Dương Minh bị các quần thần ghen ghét. Họ tìm đủ mọi cách để mắng nhiếc, gây rắc rối cho ông, nhưng Vương Dương Minh vẫn bình tâm bất động.

Người có nội tâm trong sáng, ấm áp thường có tấm lòng bao dung to lớn. Họ biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân. Lùi một bức không phải là vô dụng, mà là cởi mở, lạc quan sau khi đối mặt với một sự việc nào đó. Tha thứ cho người khác, kì thực cũng là bao dung cho chính mình.

Vương Dương Minh không coi trọng danh lợi, ông thường nói: Con người vì để sinh tồn, khó tránh khỏi việc truy cầu một số điều, những thứ khiến chúng ta cảm thấy an toàn: Ví như tiền tài, danh lợi và địa vị,…

 

Tuy nhiên, việc truy cầu những thứ bên ngoài cần được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của ‘lương tri’, nếu bạn đánh mất bản tính và sự lương thiện của chính mình, điều đó không khác gì việc bản thân tự đào hố cho chính mình, từ đó dễ gây ra những rắc rối nghiêm trọng.

Người có ánh sáng trong tâm dễ có thể dung hợp vạn vật, trong lòng không hỗn loạn, không vấn tơ vương tình cảm, có thể sống một cuộc đời an nhiên.

Nguyện mong có trái tim của bạn luôn có nắng. Trên chặng đường đời vừa có nắng ấm, vừa có ánh sáng chiếu rọi.

 

Lan Hòa biên tập

0 0 1,592 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Cho đi sao ρhải nói nhiều, lòng tốt luôn được ghi nhận trong tâm mỗi người
1039 11:17, 02/09/2021
0 0 18,993 0.0
Ông chủ của tôi lái một chiếc xe hơi rất sang trọng. Mỗi ngàγ, nhiệm vụ của tôi là chào đón và mở cổng cho ông ta như một người canh gác tại biệt thự. Thế nhưng, ông âý chưa bao giờ đáρ lại lời chào của tôi.

Có một ngàγ ông ta trông thấγ tôi đang lục lọi trong thùng rác để tìm thức ăn thừa. Nhưng ...
Rαu càng cuα – Xúc động một câu chuγện ý nghĩα giàu tính nhân văn
1023 19:59, 30/08/2021
0 0 19,446 0.0
Ở một làng nọ, có một giα đình nghèo, đông con, người chα, chủ giα đình thì không mαγ mất sớm, mọi việc trong ngoài đều do người mẹ đảm đương, lo toαn. Do không có đất cαnh tάc, người mẹ hàng ngàγ ρhải chạγ vạγ, muα gάnh, Ьάn Ьưng ngoài chợ để kiếm tiền, kiếm gạo đấρ đổi quα ngàγ với ...
Người đàn ông ở siêu thị
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1019 13:12, 30/08/2021
1 0 17,347 5.5
Người đàn ông ở siêu thị

Khi nhân viên thu ngân tính tiền cho tôi, tôi bị thiếu mất 12$. Tôi bắt đầu bỏ bớt đồ trong túi ra, bỗng có một người đàn ông bước đến và đòi thanh toán cái hóa đơn 20$ đó cho tôi. "Ông không cần phải làm thế đâu", tôi nói với ông ta.

"Để tôi kể cậu nghe một câu chuyện thế ...
Miếng bánh mỳ cháy
1016 21:06, 29/08/2021
0 0 21,644 0.0
Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi ...
Đạo và đức
1000 20:03, 26/08/2021
1 0 18,810 10.0
Nếu bạn đang theo một tôn giáo nào đó, thì bạn được xem là người có đạo. Nhưng đạo và đức là hai điều hoàn toàn khác nhau. Vì một người có đạo, thường xuyên đi nhà thờ, đi chùa chưa chắc rằng họ đã sống có đức.

Vì đức thường được xuất phát từ cái TÂM và sự nhận thức của một người mà ra, ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!