/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TỤC NGỮ CÓ CÂU: "TUỔI TRẺ NHÌN MẮT, TRUNG NIÊN NHÌN MIỆNG" CÓ ĐÚNG KHÔNG?

3751 09:36, 15/05/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

TỤC NGỮ CÓ CÂU:

Có câu nói: “Tuổi trẻ nhìn mắt, trung niên nhìn miệng” (年少看眼, 中年看嘴), nhìn vào mắt và miệng rốt cuộc có thể biết được điều gì?

 

Tục ngữ có câu: “Tuổi trẻ nhìn mắt, trung niên nhìn miệng”. Nguồn ảnh: cafef.vn

Người ta nói nhân sinh là vô thường, mỗi người ai cũng phải trải qua những điều phúc, cát, hung, và sinh, lão, bệnh, tử. Thân thể chúng ta chứa đựng linh hồn, nó cũng là nguồn gốc của đau khổ và niềm vui. Bởi vì sự khác biệt trong thân xác thịt này mà vận mệnh của mỗi người cũng khác nhau.

Tuy nhiên, người xưa phát hiện ra rằng lời nói, việc làm và ngoại hình của một người có mối liên hệ mật thiết với cá tính của người đó, chẳng hạn: “Khi tuổi còn trẻ nhìn vào mắt, lúc tuổi trung niên nhìn vào miệng”. Nghĩa là khi bạn nhìn trẻ em và thanh niên, hãy nhìn vào mắt họ. Khi nhìn một người đàn ông trung niên, hãy nhìn vào miệng của họ, từ hai góc độ khác nhau của mắt và miệng, có thể cơ bản nhìn ra được những bí mật của đối phương.


Tuổi trẻ nhìn mắt

Tục ngữ có câu: “Tam tuế khán đại, thất tuế khán lão” (三岁看大, 七岁看老), có nghĩa là từ khi đứa trẻ còn rất nhỏ, ta có thể đại khái nhìn thấy tương lai của một đứa trẻ. Nhìn thế nào Chính là cần nhìn vào mắt của đứa trẻ.


Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chúng ta có thể nhìn những đứa trẻ xung quanh mình, có đứa có đôi mắt trong sáng, thông minh, có đứa lại có đôi mắt lờ đờ, đần độn. Chỉ cần nhìn vào đặc điểm này là bạn có thể nhận biết được tương lai của đứa trẻ.

Bởi vì đứa trẻ có đôi mắt linh động chắc chắn phải có tính cách vui vẻ, đầu óc thông minh, còn đứa trẻ có đôi mắt lờ đờ, chậm chạp thường có tư duy và phản ứng chậm.

 

Bởi vì đứa trẻ có đôi mắt linh động chắc chắn phải có tính cách vui vẻ, đầu óc thông minh. Nguồn ảnh: cafef.

Đến khoảng 20 tuổi, tinh thần và cá tính của một người về cơ bản đã hoàn thiện, lúc này đôi mắt đã có thể phản ánh những mặt chân thật nhất của con người nên người ta nói “hãy nhìn vào đôi mắt khi còn trẻ” bởi vì đôi mắt thường là một phản ánh cuộc sống của một người.


Tuổi trung niên nhìn vào miệng

Người xưa đã nói: “Thật giả nhìn mặt, thành hay bại nhìn vào miệng”. Trong lịch sử, có vô số người chỉ vì biết ăn nói mà nổi tiếng, cũng có vô số người thất bại vì không quản được cái miệng của mình.

Ăn thì có thể ăn nhiều thứ, nhưng nói thì không thể nói loạn, nếu ăn không đúng thì nhiều nhất là chỉ làm tổn thương chính mình, nhưng nếu nói sai thì rất có thể sẽ làm tổn thương người khác, gây rắc rối về sau, đây gọi là họa đến từ miệng mà ra. Người xưa có câu: “Ba năm học nói, nhưng cả đời học cách im lặng”.

 

Khi đến tuổi trung niên cần phải quản tốt cái miệng của mình. Nguồn ảnh: prudential


Con người khi đến tuổi trung niên nhất định phải có khả năng kiểm soát được cái miệng của mình, việc đầu tiên là ăn, ăn uống có liên quan đến sức khỏe thân thể. Tăng cân ở tuổi trung niên là quy luật phổ biến. Tại sao lại béo lên ở độ tuổi này? Phần lớn nguyên nhân là họ không thể kiểm soát được miệng mình, béo phì là do ăn uống.

Thứ hai là quản lý tốt cái miệng khi nói, không có nghĩa là phải im lặng mà là biết cái gì nên nói, cái gì không nên nói, nói phải phù hợp với tình huống, hoàn cảnh, đến tuổi trung niên bạn không còn có thể nói chuyện thoải mái như khi còn trẻ nữa, đây gọi là sự trưởng thành của tuổi trung niên.

 

Đăng Dũng biên dịch

1 0 4,007 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Hai Thái сực của tự do tài chính: Người nghèo mắc ɓệո‌h SĨ còn người giàu mắc ɓệո‌h THAM
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2422 14:10, 17/01/2023
0 0 43,115 0.0
Có một nền tảng kιո‌h tế nhất định là sự đảm bảo chо một cuộc sống tốt đẹp. Nếu chỉ nói về những giấc mơ không có bɑ́ո‌h mì là một sự ɓɑ̂́t hảo chо cuộc sống của chính bạn.
Thứ 1:
Trong chương trình “Mỗi ngày một nhân vật” đã có một báo cáo về cuộc khảo sɑ́t những người giàu mới ...
Người càng giàu có càng giản dị, kẻ càng phô trương càng kệch cỡm: Người thâm sâu bao giờ cũng hơn kẻ cứ để lộ hết ra ngoài!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2421 10:13, 17/01/2023
0 0 23,409 0.0
Người càng giàu có càng giản dị, kẻ càng phô trương càng kệch cỡm: Người thâm sâu bao giờ cũng hơn kẻ cứ để lộ hết ra ngoài!

Đừng phʋո‌g phí tiền bạc để cố gắng tỏ ra giàu có, phʋո‌g phí tiền bạc vào những thứ vật сhɑ̂́t vô giá trɪ̣ chỉ để gɑ̂y ấn tượng với người khác.
Khi bạn nằm dài ...
Sốռց trên đời là phải to gan: gặp người mình thích dám bày tỏ, gặp tiểu nhân dám từ chối
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2418 11:07, 16/01/2023
0 0 29,042 0.0
Friedrich Wilhelm Nietzsche, một nhà triết học nɠườι Phổ từng nói: đối mặt với cuộc ᶊốпց, chi bằng to ɠɑn lên một chút, ɓởι suy cho cùng, chúng ta rồi cũng ᶊẽ ɱấт đi nó.

Một nɠườι, cả đời ᶊốпց được mấy chục năm, vội vội vàng vàng, còn cɦưa kịp ɦưởng thụ, thời ɠιɑn đã lại trôi ɋʋα… ...
LUÂN HỒI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2416 08:24, 15/01/2023
0 0 20,609 0.0
LUÂN HỒI

Luân hồi là một trong những đề tài được nhiều người bàn cãi sôi nổi, đầy hy vọng, phấn khởi hay phản đối, bác bỏ. Một trong những ẩn dụ cổ điển về luân hồi là về cây nến. Một ngọn nến đã được dốt cháy đến tận tim. Một ngọn nến khác được đốt từ ánh nến sắp tàn đó, rồi lại ...
Xin hãy ôm lấy những người con xa xứ trở về! Xin hãy ôm lấy Ba mẹ chúng ta!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2414 08:12, 14/01/2023
0 0 20,210 0.0
Xin hãy ôm lấy những người con xa xứ trở về!
Xin hãy ôm lấy Ba mẹ chúng ta!

Ai đi làm xa không trải qua những năm tháng vất vả?
Đến ngày trở về trong niềm hân hoan!
Người ở quê chớ vội vã hỏi han!
Tết này về được mấy đồng cho mẹ?

Tay xách quà người mừng rỡ đón đưa
Cảnh tay không người xì xầm bàn ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!