/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

CÁ BƠI TRONG NƯỚC, KHÔNG THẤY NƯỚC - NGƯỜI ĐANG TRONG MỘNG, TỈNH LẠI MÊ

3753 13:33, 20/05/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

CÁ BƠI TRONG NƯỚC, KHÔNG THẤY NƯỚC - NGƯỜI ĐANG TRONG MỘNG, TỈNH LẠI MÊ

“Con cá bơi trong nước cả đời mà không biết nước là gì. Người sống trong vọng tưởng cả đời mà không nhận ra mình đang mộng.”


Con cá sống trong nước từ lúc sinh ra đến lúc chết đi. Nước ở khắp nơi quanh nó, thấm vào da thịt nó từng giây, từng phút. Nhưng vì quá quen thuộc, quá gần gũi, nên cá chẳng hề hay biết mình đang chìm trong nước.

Con người chúng ta cũng vậy. Sống giữa bao nhiêu suy nghĩ, cảm xúc, ước muốn… mà ngỡ rằng đó là “mình”. Bao nhiêu tham lam, giận hờn, so đo, lo sợ… cứ thế bủa vây quanh tâm mình như nước đối với cá. 

Nhưng vì quá quen, quá đắm chìm trong đó, nên ta chẳng nhận ra. Ta tưởng mình sáng suốt, tưởng mình tự chủ, nhưng kỳ thực lại đang trôi dạt trong một giấc mơ dài.

Nói là mơ, bởi vì những thứ ta theo đuổi, tiền bạc, danh vọng, tình yêu, hơn thua, đều là những bóng hình thay đổi không ngừng. Có được rồi lại mất, vui đấy rồi buồn đấy. Cả đời lao tâm khổ tứ, nhưng khi ngoảnh lại, có khi chẳng còn giữ được gì trong tay. Đời người, suy cho cùng, như một giấc mộng vậy.


 


Có lần tôi nghe một vị thầy kể:

Người đang nằm mơ, trong mơ khó mà biết mình đang mơ. Chỉ khi tỉnh dậy mới biết rằng mọi chuyện vừa qua chỉ là hư ảo.

Cuộc đời cũng thế. Chúng ta bị cuốn theo bao nhiêu chuyện được-mất, yêu-ghét, đúng-sai… Tưởng đâu đó là điều thật trọng đại, là ý nghĩa cuộc sống. 

Nhưng nếu một ngày nào đó tâm mình lặng lại, ngồi yên một chỗ, buông bỏ hết những bận lòng, ta sẽ chợt nhận ra: bao nhiêu năm qua, mình đã sống trong một giấc mộng dài.

Thức tỉnh không phải là chuyện đi tìm kiếm điều gì lớn lao bên ngoài. Thức tỉnh chỉ là dừng lại, soi vào trong tâm mình. Thấy rõ: à, thì ra nỗi giận kia không phải “mình”, niềm ham muốn kia cũng không phải “mình”, những nỗi lo kia, những mong cầu kia… đều chỉ là những đợt sóng nổi lên rồi tan đi.
Khi nhìn thấy được như thế, tự nhiên lòng nhẹ hẳn

Có người hỏi:

–Làm sao để thoát khỏi vọng tưởng?

Câu trả lời giản dị lắm:

– Trước tiên phải nhận ra mình đang lạc trong đó đã.

Giống như con cá, muốn biết nước là gì, thì phải có lúc nó nhảy lên khỏi mặt nước, nhìn lại. Còn nếu cứ bơi mãi trong nước, thì suốt đời cũng không biết mình đang ở đâu.

Chúng ta cũng vậy. Nếu cứ chạy theo những thứ bên ngoài, không chịu dừng lại, không chịu soi vào chính lòng mình, thì cả đời cũng chỉ loanh quanh trong mộng tưởng mà thôi.

Khi tỉnh ra rồi, người ta mới thấy cuộc đời này đẹp biết bao. Không phải vì có thêm nhiều thứ, mà vì bớt đi nhiều vọng tưởng. Một chiếc lá rơi cũng thấy đẹp, một ánh nắng chiều cũng thấy ấm áp. Không cần phải bon chen, giành giật, hơn thua gì nữa. Mọi thứ trở nên trong trẻo và tự nhiên như nó vốn là.


 


Có câu:

“Mộng lý bất tri thân thị khách, nhất thanh hà xứ thị quê hương.”
(Trong mộng không biết mình là khách, chợt nghe tiếng hạc bay xa, mới hay đâu là quê.)

Khi còn trong mộng, ta tưởng mình đang ở nhà, đang làm chủ cuộc đời. Nhưng khi tỉnh rồi, mới hay mình là khách qua đường, lưu lạc giữa chốn nhân gian.

Tỉnh mộng rồi, lòng nhẹ như mây bay. Không còn chấp nữa, không còn khổ nữa. Lúc ấy, mới thật sự sống.

Bạn đang ở đâu vậy?

Đang sống hay đang mộng?

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

0 0 3,294 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Mẹ có đạo đức cao thượng chính là tấm bùa hộ mệnh lớn nhất đời con cái
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2626 10:34, 15/05/2023
0 0 15,952 0.0
Mẹ hiền đức tạo phúc cho con

Mẹ luôn đóng vai trò quan trọng trong cách nuôi dạy, hình thành nhân cách của đứa con. Người mẹ sở hữu những tính cách tốt đẹp sẽ tạo nên những đứa trẻ tài năng, thành công.

Đằng sau thành công của các bậc danh nhân kiệt xuất đều là hình ảnh người mẹ vĩ đại, hiền đức, ...
Trước nhạt sau đậm, trước thưa sau dày, cứ vậy mà đối nhân xử thế. Vì sao lại như vậy?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2625 10:28, 15/05/2023
0 0 14,206 0.0
Thấm thía lời răn của cổ nhân: Trước nhạt sau đậm, trước thưa sau dày, cứ vậy mà đối nhân xử thế
Cổ nhân khi xưa có căn dặn rằng: Trước nhạt sau đậm, trước thưa sau dày, cứ vậy mà đối nhân xử thế. Vì sao lại như vậy?
Quá thân thiết chính là sự khởi đầu của tai họa.

Trong cuộc sống, ngoại trừ ...
NHÁT ĐỤC CUỐI CÙNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2623 07:16, 15/05/2023
0 0 16,937 0.0
Ông sống tận cuối làng, cô đơn và khó tính. Không giao du qua lại với ai.

Ngày lại ngày, có việc thì cặm cụi đục đẽo, không việc thì lúi húi chăm sóc miếng vườn nhỏ, trồng dăm bụi sắn, vài luống rau và ít bụi hoa.

Người trong làng thỉnh thoảng ghé đến nhưng thấy bản tính ông ghẻ lạnh nên cũng chẳng ...
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2618 10:18, 10/05/2023
0 0 15,732 0.0
Nguồn gốc của trí huệ, đức hạnh, phúc phận, thọ mệnh của đời người được cổ nhân khái quát ở câu nói trên.

Khi tâm bạn tĩnh thì có thể quan sát, cảm nhận được nguyên lý vận hành của vạn vật. Đây là phép "cấu đạo" mà Lão Tử từng lưu lại cho hậu thế.

Trang Tử cũng từng kể rằng: Có một vị cao ...
Trên đời này thứ gì là khó được nhất?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2617 10:14, 10/05/2023
0 0 15,492 0.0
Ba vị tăng nhân suy tư một hồi và bắt đầu đưa ra quan điểm của mình:

Vị thứ nhất nói: "Trên đời này, thứ khó được nhất chính là tuổi trẻ, sức khỏe và trường thọ. Một người cho dù có gia tài của cải nhiều cỡ nào nhưng khi bệnh tật ập đến cũng không thể hưởng thụ được những vui thú ở đời".

Vị ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!