/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Thiện hữu thiện báo, ác giả ác báo!

3802 11:13, 09/07/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Thiện hữu thiện báo, ác giả ác báo!

Con người sống trên đời, ngốc nghếch một chút, cũng chẳng vấn đề gì, giản đơn một chút sẽ tốt, không so đo tính toán, cuộc sống càng tự tại an nhiên. Quá tinh minh, quá rõ ràng, quá lanh lợi rồi sẽ có lúc sẽ tự khiến mình bị tổn thương, đau lòng, mệt mỏi và khổ sở.

Bất luận là bạn bè, thân thích hay là người yêu, vợ/chồng, ngô nghê một chút , nghĩ thoáng một chút mới có thể sống được với nhau lâu dài. Đó mới là am hiểu nhất.

Chẳng ai thông minh hơn người khác bao nhiêu, cũng chẳng ai ngốc nghếch hơn người khác bao nhiêu. Khi bạn bông đùa với người khác, lẽ dĩ nhiên họ sẽ chẳng thể nhiệt tình, nghiêm túc với bạn. Khi bạn là gạt người khác, lẽ dĩ nhiên họ sẽ đá bạn ra khỏi cuộc đời họ.

 

Không yêu cầu quá nhiều đối với thân nhân, gia đình sẽ hòa thuận. Không tranh chấp quá nhiều với người yêu, tình cảm sẽ bền lâu hạnh phúc. Không tính toán chi ly với bạn bè, tình bạn càng thêm vững chắc.

Người ngốc, không có nghĩa là ngu xuẩn, chỉ là họ trung hậu với người khác mà thôi!

Người ngốc, không có nghĩa là mắt họ mù, chỉ là không muốn bóc mẽ mà thôi!

Người ngốc, không có nghĩa là họ dễ bị bắt nạt, chỉ là họ rộng lượng, nhẫn nhường mà thôi!

Có những lúc không tính toán, không tức giận, là bởi vẫn còn tình nghĩa.

Có những lúc mềm lòng, tha thứ, là bởi tình yêu sâu sắc vẫn còn.

Với người tham món lợi nhỏ, người ngốc không ngại mà nhượng lại họ vài phần.

Với người ham sĩ diện bề ngoài, người ngốc không ngại mà khen ngợi họ vài câu.

Với những người thích a dua nịnh hót, người ngốc lặng lẽ rời xa, không để ý tới nữa.

Không phải bởi họ nhìn không thấu, mà chỉ là họ biết nhưng không nói ra mà thôi!

Con người sống trên đời suy cho cùng cũng chỉ được vài chục năm, thua thiệt một chút là hạnh phúc, hà tất gì phải vì chút lợi ích cá nhân mà tính toán chi ly, hà tất gì phải vì một chút tình mà nâng lên đặt xuống mãi không thôi.

Hạnh phúc kỳ thực rất đơn giản, chỉ cần hiểu được khi nào nên giữ, khi nào nên buông. Với những người nhìn không thuận mắt, không để ý tới nữa là xong.

Không tranh giành là một loại trí tuệ, cũng là một loại từ bi, buông tha chính mình, cũng buông tha người khác. Làm người, ngốc một chút, kỳ thực cũng chẳng thiệt thòi.

Trong xã hội ngày nay, nhiều người thường cho rằng những người không biết tranh giành lợi ích, địa vị, tiền tài vật chất là những người ngốc nghếch.

Thế nhưng người xưa tin rằng, những thứ mà con người đạt được trong đời này là do phúc báo của họ, tranh giành chỉ khiến người khác cũng như chính bản thân mình tổn thương. Một khi tấm lòng rộng mở, bạn bè phú quý cũng sẽ nhiều hơn!

Tôi cũng luôn luôn như thế, rằng: Người tốt rồi sẽ nhận được báo đáp tốt đẹp, người ngốc cũng có niềm hạnh phúc riêng của người ngốc mà đôi khi, những người khôn ngoan, sắc sảo quá lại chẳng thể nào có được.

Tâm nhàn là phúc khí tốt nhất của đời người. Người không tranh sẽ tự nhiên ung dung, thản đãng. Người không so đo, tính toán sẽ thường tự nhiên mà vui vẻ, hạnh phúc.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Thật & Giả
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2267 10:28, 06/11/2022
1 0 17,416 0.0
GIẢ & THẬT
——————
Một cụ ông sưu tầm đồ cổ. Vợ của ông qua đời sớm, để lại cho ông 3 đứa con, nhưng con cái ông lớn lên đều ra nước ngoài định cư sinh sống. Con cái không bên cạnh, may thay lúc già, ông có một người học trò theo ông học sưu tầm đồ cổ, cận kề bên ông.

Nhiều người cho rằng: ...
CHUYỆN TRƯƠNG QUẢ LÃO CƯỠI LỪA NGƯỢC VÀ LỜI CẢNH TỈNH GỬI ĐẾN THẾ NHÂN
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2266 08:47, 05/11/2022
0 0 20,086 0.0
CHUYỆN TRƯƠNG QUẢ LÃO CƯỠI LỪA NGƯỢC VÀ LỜI CẢNH TỈNH GỬI ĐẾN THẾ NHÂN
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Câu chuyện cưỡi lừa ngược của Trương Quả Lão dù có vẻ phí lý nhưng thực tế lại đang muốn gửi lời cảnh tỉnh đến thế nhân con người. Xã hội nhân loại có tiến bộ hay không là nằm ở đạo đức, ...
Muốn sống thọ, phải tiết chế cơn nóng giận
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2263 12:56, 03/11/2022
0 0 19,009 0.0
Câu chuyện cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra: Nếu muốn cuộc sống kéo dài, ngay từ hôm nay hãy tiết chế cơn giận, thay đổi quan niệm sống, cải biến tập quán sinh hoạt không tốt, tu thân dưỡng tính.

Có một vị phu nhân, thường vì những chuyện vặt vãnh mà sinh nóng giận. Có một ngày bà đi tìm một vị ...
HẸN ƯỚC VỚI BÌNH AN
2261 16:04, 02/11/2022
1 0 19,678 0.0
Hoàn mỹ của một con người không phải bên ngoài mà chính trong lòng bạn. Khi bạn có đủ thương yêu, có đủ bao dung thì ai cũng hoàn mỹ, còn như bạn thiếu điều đó thì tâm thức bạn nặng nề nhìn ai bạn cũng thấy họ khiếm khuyết.
(Trúc Từ- Hẹn Ước Với Bình An -29)
Huyền Không trích
Ba chú cá của Trang Tử: Ba cảnh giới nhân sinh
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2259 16:47, 01/11/2022
1 0 30,872 8.0
Trang Tử có lẽ là một triết gia “thích cá” nhất trong lịch sử. Có câu rằng: “Cho người con cá không bằng cho người chiếc cần câu”. Nhưng Trang Tử đã dùng câu chuyện về ba chú cá để thể hiện trí huệ mà mình đã lĩnh ngộ được. Hiểu được những điều này, con người có thể sống tự do tự tại hơn.

Cá ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!