/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

3837 14:40, 22/08/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Ếch ngồi đáy giếng: biểu tượng của sự hạn hẹp và cố chấp

Hình ảnh con ếch ngồi đáy giếng mà cổ nhân nhắc đến trong câu từ lâu đã trở thành phép ẩn dụ điển hình trong văn hóa Á Đông để chỉ những người có tầm nhìn hạn hẹp nhưng lại ngộ nhận về sự hiểu biết của mình. Với con ếch, vòng tròn miệng giếng là cả bầu trời. Một vũng nước nhỏ cũng được nó tưởng là đại dương mênh mông. Nó sống cả đời trong chiếc giếng sâu, không biết ngoài kia là gì và khi được kể về biển cả nó không tin, không hiểu, thậm chí cho đó là chuyện viển vông.

co-nhan-day-khong-the-noi-chuyen-bien-ca-voi-con-ech-ngoi-day-gieng-2-0951

Điều đáng nói là, ếch không sai khi nhìn thế giới từ đáy giếng mà sai là ở chỗ nó nghĩ rằng thế giới chỉ có vậy. Cũng giống như nhiều người trong đời thực: họ không hề nhận ra rằng nhận thức của mình bị giới hạn bởi hoàn cảnh, giáo dục, thành kiến, kinh nghiệm sống. Nhưng thay vì khiêm tốn học hỏi để mở rộng góc nhìn, họ lại khăng khăng bảo vệ điều nhỏ hẹp như chân lý tuyệt đối.

 

Côn trùng mùa hè và “căn bệnh mùa vụ” trong tư duy hiện đại

Cũng tương tự, côn trùng mùa hè không thể hiểu băng tuyết, không phải vì băng tuyết không tồn tại, mà vì chúng sống quá ngắn để từng trải qua mùa đông. Chúng chỉ biết nắng ấm, hoa cỏ, sự sống dồi dào và khi có ai nói về một thế giới lạnh giá, tĩnh lặng, băng giá đến chết chóc, chúng không thể tưởng tượng nổi.

 

Hình ảnh này phản ánh những người có tư duy mùa vụ, ngắn hạn, thiển cận. Họ chỉ hiểu được điều gì đang diễn ra trong “hiện tại” của mình và không thể hoặc không muốn chuẩn bị cho những biến động dài hạn, những khả năng nằm ngoài tầm trải nghiệm. Đây là vấn đề của rất nhiều người trong xã hội hiện đại: họ chạy theo trào lưu, phản ứng theo cảm xúc tức thì, đánh giá mọi thứ chỉ bằng cái nhìn bề mặt mà không có sự đào sâu, đối chiếu, phản biện.

 

Thế giới rộng lớn hơn chiếc giếng và mùa hè của ta

Cả hai hình ảnh con ếch và côn trùng mùa hè mà cổ nhân nhắc đến đều nhấn mạnh một điều: con người rất dễ giới hạn thế giới vào những gì họ từng biết, từng thấy. Nhưng chân lý, tri thức và kinh nghiệm nhân loại không nằm gọn trong bất kỳ chiếc giếng hay mùa nào. Chúng đòi hỏi sự vượt thoát khỏi những giới hạn cũ phải bước ra khỏi chiếc giếng tư duy, phải dám trải qua những mùa đông khắc nghiệt thì mới hiểu được sự thật trọn vẹn.

Muốn hiểu biển cả, cần lên khỏi miệng giếng. Muốn biết băng tuyết, phải vượt qua sự ngắn ngủi của mùa hè. Tương tự, muốn trưởng thành về trí tuệ, con người buộc phải hạ cái tôi, đối diện với sự khác biệt, chấp nhận mình chưa đủ và học hỏi không ngừng. Phải có dũng khí thoát khỏi những điều an toàn, quen thuộc, phải có lòng tin rằng ngoài kia còn những điều mình chưa từng thấy, nhưng không vì thế mà không tồn tại.

Trong một thế giới đầy biến động như hiện nay, câu nói của cổ nhân vẫn nguyên giá trị. Giữa mạng xã hội đầy thông tin, nhưng cũng đầy định kiến; giữa những thế hệ trẻ đầy tài năng nhưng dễ rơi vào sự tự mãn; giữa một xã hội mà nhiều người thích “phản ứng nhanh” hơn là “suy nghĩ sâu” lời nhắc nhở về chiếc giếng và mùa hè kia càng trở nên thiết yếu.

Đừng làm ếch ngồi đáy giếng, dù bạn đang ở vị trí nào. Đừng là côn trùng mùa hè, dù cuộc sống bạn đang “ấm áp” thế nào đi nữa. Bởi biển cả vẫn ở ngoài kia, băng tuyết vẫn sẽ đến. Và chỉ những ai kịp mở rộng tầm nhìn, rèn luyện sự linh hoạt về tư duy, mới có thể tồn tại vững vàng trước sóng gió cuộc đời.

 

Thanh Tú

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Đừng là người võ đoán – Xúc động câu chuyện ý nghĩα nhân sâu sắc
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1870 14:12, 31/05/2022
0 0 25,738 0.0
Đừng là người võ đoán – Xúc động câu chuyện ý nghĩα nhân sâu sắc

Tôi có một thói quen. Nếu không tháρ tùng sếρ đi tiếρ đối tác, thì tɾưα nào cũng chọn quán cơm bụi ngαy góc đường để tìm cái bỏ bụng. Quán nhỏ, đúng nghĩα cơm bình dân. Họ tận dụng căn tɾọ đầu hồi củα cả dãy để mở kinh doαnh. ...
Mượn tích củ diễn giải cho vụ lùm xùm 5.0 trong những ngày qua!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1869 06:04, 31/05/2022
0 0 21,899 0.0
Lặng lẽ hɑ̀ո‌h động khôn ngoan còn hơn cả chục ngàn lời nói: Người giỏi gιаո‌g thực sự nói ít và lắng nghe rất ᴛһɑ̣̂ո‌ trọng.

“Khi nói, bạn chỉ nói những gì bạn đã biết. Nhưng khi bạn nghe, bạn có thể học được nhiều điều”, theo Đại Đức Dalai Lamа.
Ở một quɑ́ո‌ ăn nọ, hai người đang ...
Luôn có một nơi ᵭể về – Đó là “Nhà”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1868 16:54, 30/05/2022
1 0 24,567 0.0
Luôn có một nơi ᵭể về – Đó là “Nhà”, một câu chuyện thú vị nhân văn sâu sắc

Ông Pαρρy là chủ một cửα tiệm bán đồ cổ. Ðã từ lâu, ông giữ kín một nỗi buồn ɾiêng. Một hôm, tɾong lúc đαng lαu chùi cái đèn lồng để chuẩn bị giαo cho khách hàng, bỗng ông nghe tiếng nhạc củα cái chuông tɾeo ở ...
Lời dạy của Thế Tôn
1867 14:58, 30/05/2022
1 1 26,168 0.0
CẦU NGUYỆN
Này thôn trưởng, ông nghĩ thế nào khi có một người sát sinh, lấy của không cho, sống theo tà hạnh trong các dục, Vọng ngữ, tham lam, sân hận, tà kiến; Khi người ấy mạng chung, mọi người tụ họp cầu khẩn, mong rằng người này được sinh về Thiên giới?
Này thôn trưởng, ví như có người lấy một tảng ...
Làm sao tôi có thể thực hành thiện?!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1859 06:34, 27/05/2022
1 0 24,780 0.0
Một lần, một người đàn ông rất nghèo đến với Phật. Anh ấy hỏi: ′′Bhagwan, sao tôi nghèo thế?"

Phật đáp: ′′Anh nghèo vì anh không thực hành rộng lượng. Anh không thực hành từ thiện."

′′Làm sao tôi có thể thực hành từ thiện. Tôi nghèo lắm rồi. Tôi không có gì để cho đi".

Phật mỉm cười. ′′Anh có ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!