/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

“Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

3838 15:01, 22/08/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

“Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

 

Người xưa nói: Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn

 “Chủ kiến” là khả năng nhìn rõ mục tiêu, tự tin đưa ra quyết định và kiên định theo đuổi điều đã chọn. Người có chủ kiến không phải lúc nào cũng đúng, nhưng họ biết mình đang làm gì, vì điều gì và sẵn sàng chịu trách nhiệm  với lựa chọn của mình.

Ngược lại, người thiếu chủ kiến thì dễ lung lay. Họ nghe người này nói một đằng, người kia khuyên một nẻo cuối cùng không biết đâu là con đường đúng. Trong xã hội hiện đại, khi thông tin tràn lan, quan điểm trái chiều xuất hiện từng phút, người không có lập trường dễ bị nhấn chìm trong hỗn loạn.

Sự khốn đốn mà người xưa nói đến trong câu chính là cảnh mất phương hướng khi mà mọi cơ hội lướt qua, ta vẫn còn mãi phân vân hoặc ỷ lại vào người khác ra quyết định thay mình. Một người không có chủ kiến thì dù thông minh, học cao, vẫn không thể thành công lâu dài, vì họ thiếu cái lõi để trụ vững trước sóng gió.

 

Người xưa nói: Làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không

Bên cạnh chủ kiến, yếu tố thứ hai mà câu nói nhấn mạnh là sự chuẩn bị. Đây không chỉ là việc tính toán kế hoạch, mà còn là quá trình rèn luyện, tích lũy kiến thức, chuẩn bị tâm thế và nguồn lực cho từng bước đi.

Thực tế cho thấy, rất nhiều thất bại không đến từ sai lầm lớn, mà từ sự bất cẩn, chủ quan, hoặc “làm cho xong”. Cái gọi là “xôi hỏng bỏng không” không chỉ là mất đi thành quả, mà còn là tổn thất thời gian, công sức, lòng tin, thậm chí đánh mất cả uy tín hoặc cơ hội không bao giờ quay lại.

Người thành công là người luôn dành thời gian chuẩn bị kỹ, họ đọc trước khi phát biểu, họ tập dượt trước khi lên sân khấu, họ kiểm tra mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Thành tựu lớn không bao giờ là may mắn, mà là sự gặp gỡ của chuẩn bị chu đáo và thời điểm phù hợp.

nguoi-xua-noi-muu-su-khong-co-chu-kien-at-lam-vao-canh-khon-don-3-1412

 

Yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị

 

Trong thời đại hiện nay  khi mọi thứ thay đổi nhanh chóng, khi cơ hội đi cùng rủi ro, lời dạy của người xưa lại càng đáng ngẫm hơn bao giờ hết. Chủ kiến giúp ta giữ được định hướng giữa hàng nghìn lựa chọn. Chuẩn bị giúp ta đón đầu cơ hội với tư thế vững vàng nhất.

Một người trẻ bước vào đời, nếu không có chính kiến, dễ chạy theo xu hướng, làm việc vì thấy người khác làm chứ không rõ mình muốn gì. Nếu không chuẩn bị, họ sẽ bước vào thị trường lao động với tâm thế “ai cũng làm được thì mình cũng làm được”, mà không hề biết rằng sự khác biệt nằm ở phần ta chuẩn bị khi người khác đang lười biếng.

Doanh nghiệp cũng vậy. Những thương hiệu dẫn đầu là những đơn vị luôn có tầm nhìn rõ ràng, tức là có chủ kiến trong chiến lược và không ngừng đầu tư cho nghiên cứu, quy trình, tức là chuẩn bị chu đáo. Không ai thành công chỉ nhờ một ý tưởng hay. Ý tưởng mà không được chuẩn bị để triển khai, thì mãi mãi chỉ nằm trên giấy.

Người xưa nói “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”, câu nói ấy tuy xưa cũ nhưng là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn tiến xa. Trong một thế giới nhiễu động, biết mình là ai, muốn gì và sẵn sàng cho điều đó chính là bước đầu tiên của mọi hành trình vững chắc. Người có bản lĩnh không phải là người luôn đúng, mà là người biết đưa ra quyết định đúng thời điểm, và sẵn sàng để biến ý tưởng thành hiện thực bằng sự chuẩn bị nghiêm túc.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Cổ nhân dạy: Tha thứ là một loại trí tuệ cần tu dưỡng, cũng là cách tạo phúc báo cho mình
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
599 11:28, 03/07/2021
0 0 24,325 0.0
Tha thứ là một loại trí tuệ cần tu dưỡng
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Cổ nhân chỉ dạy: Làm người nên học cách tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Sự tha thứ không chỉ cải thiện đạo đức của bản thân mà còn cảm hóa người khác, giúp họ trở nên lương thiện hơn.

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử thuyết: Người ...
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
598 11:17, 03/07/2021
0 0 24,836 0.0
"Định luật con cua" hàm chứa triết lý đáng suy ngẫm
Uống Trà Thôi sưu tầm.

Nếu bạn đã từng đi mò cua, bắt ốc sẽ nhận ra rằng, nếu như bỏ một con cua vào trong giỏ tre, thì cần phải đậy nắp giỏ lại, nếu không con cua sẽ bò ra ngoài.

Tuy nhiên, sau khi bạn câu được thêm mấy con cho vào trong giỏ, thì không ...
Chọn mua 1 quả lê xấu mã và bài học đắt giá về cuộc đời của bà mẹ người Do Thái có 3 con là tỷ phú
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
597 11:04, 03/07/2021
1 0 24,062 0.0
Chọn mua 1 quả lê xấu mã và bài học đắt giá về cuộc đời của bà mẹ người Do Thái có 3 con là tỷ phú
Các bà mẹ người Do Thái luôn lồng ghép những bài học đắt giá về cuộc đời để dạy con bất cứ khi nào có thể, chẳng hạn như câu chuyện về quả lê xấu mã.

Người Do Thái có câu nói rằng: "Cuộc sống ...
Chiếc áo cũ giá 1.200$
591 21:48, 02/07/2021
1 0 25,610 0.0
CÁCH CẬU BÉ NGHÈO BÁN ĐƯỢC CHIẾC ÁO CŨ GIÁ 1200 ĐÔ LA TRỞ THÀNH TỈ PHÚ: BÀI HỌC LỚN CHO NGƯỜI KINH DOANH

Chuyện kể về một cậu bé con một gia đình nghèo khó. Một hôm cha cậu đưa cho cậu chiếc áo cũ trong nhà rồi nói: “Con đem bán cái áo này rồi mua cho mẹ ít thuốc và chút gì đó bỏ bụng nhé”.

“Có kẻ ...
Bạn học được gì từ loài ngỗng
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
550 12:17, 30/06/2021
0 0 42,892 0.0
Bạn học được gì từ loài ngỗng

Vào mùa thu, khi bạn thấy đàn ngỗng bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào đó có thể rút ra từ đó? Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẫy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!