/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Người phụ nữ được trao giải Nobel.

3848 07:56, 06/09/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Người phụ nữ được trao giải Nobel.

Đây là bức ảnh cưới chụp ngày 26 tháng 7 năm 1895, một bức ảnh tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất ghi lại sự khởi đầu của một mối quan hệ đặc biệt – nơi tình yêu và khoa học quyện vào nhau như hai nguyên tố chưa từng được tách rời. Marie Skłodowska và Pierre Curie không tổ chức lễ cưới linh đình. Họ kết hôn tại Sceaux, ngoại ô Paris, không hoa cưới, không váy trắng, không khách mời quyền quý. Thay vào đó, Marie mặc một bộ vest xanh dương giản dị – cũng chính là bộ đồ bà thường xuyên khoác lên mình khi làm việc trong phòng thí nghiệm, giữa các lọ hoá chất và máy đo điện trường.

Pierre và Marie Curie gặp nhau lần đầu vào năm 1894, khi Marie đang tìm phòng thí nghiệm cho luận án tiến sĩ. Cuộc gặp gỡ ấy nhanh chóng trở thành định mệnh. Pierre, khi ấy đã là một nhà vật lý có tiếng, bị cuốn hút bởi sự điềm tĩnh, trí tuệ và đam mê nghiên cứu của cô gái trẻ người Ba Lan. Ban đầu Marie định rời Pháp sau khi hoàn thành chương trình học. Nhưng trong một lá thư gửi bà, Pierre đã tha thiết thuyết phục: “Hãy tưởng tượng cuộc sống của chúng ta bên nhau, dành trọn cho khoa học, sống trong một thế giới hoàn toàn của riêng mình.” Marie ở lại. Và cuộc đời bà không bao giờ rời xa những thí nghiệm.

Thay vì nhận quà cưới đắt đỏ, đôi vợ chồng khoa học dùng tiền mừng để mua… hai chiếc xe đạp. Họ đạp xe qua vùng quê Pháp, qua các cánh đồng ngập nắng, trò chuyện về vật lý, triết học và ước mơ khoa học. Đó là những chuyến đi mang lại cho họ cảm giác tự do hiếm có, giữa guồng quay nghiên cứu căng thẳng.

Năm 1903, Marie và Pierre cùng Henri Becquerel được trao Giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu về hiện tượng phóng xạ – một hiện tượng mà chính Marie đặt tên. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một người phụ nữ được trao giải Nobel. Pierre đã từ chối việc chỉ mình ông nhận giải, khẳng định rằng nghiên cứu là thành quả chung, và Marie xứng đáng được công nhận.

Sáu năm sau, bi kịch ập đến khi Pierre qua đời vì tai nạn giao thông. Nhưng Marie không gục ngã. Bà tiếp tục công trình của hai người, và năm 1911 trở thành người đầu tiên trên thế giới giành hai giải Nobel ở hai lĩnh vực khác nhau – Vật lý và Hóa học – cho việc khám phá và cô lập hai nguyên tố radium và polonium, cũng như nghiên cứu về tính chất và ứng dụng y học của phóng xạ.

Cuộc đời của Marie và Pierre Curie là bài ca của trí tuệ và khiêm nhường, của khoa học và nhân cách. Họ không chạy theo danh vọng mà lặng lẽ cống hiến, tin rằng sự thật và tri thức là con đường đưa nhân loại đến gần hơn với sự tử tế.

Marie từng nói: “Tôi thuộc về những người tin rằng khoa học không có biên giới.” Và từ một cô gái nghèo rời quê hương Ba Lan để học tập, bà đã trở thành một biểu tượng toàn cầu của tri thức, bền bỉ và lòng quả cảm.
Pane e Vino

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Rượu nhạt uống mãi cũng say, người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2549 08:48, 03/04/2023
0 0 19,037 0.0
Nói năng tưởng là chuyện dễ nhất trên đời này, nhưng hóa ra lại là chuyện khó nhất. Mở miệng ra là có thể nói chuyện, nhưng nói chuyện thế nào cho khôn ngoan thì khó vô cùng.

Nhiều người tinh thông kinh sử, hiểu biết sự đời, đi đâu cũng khuyên nhủ, góp ý, chia sẻ... Họ cứ ngỡ mình khôn ngoan nhưng hóa ra lại ...
Câu chuyện cảm động trong bệnh viện
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2548 08:44, 03/04/2023
1 0 16,895 0.0
Nghe xong điện thoại, ông bác sĩ khoác áo vội vàng đi tới bệnh viện. Đến nơi, ông liền thay áo để vào phòng mổ, ngay trước cửa phòng có người nhà bệnh nhân đang đợi, đó là người cha của cậu bé, ông này tỏ thái độ cáu giận khi vừa nhìn thấy bác sĩ đang bước tới:

- Ông làm gì mà giờ mới tới, cứu ...
CỦA CHO
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2544 17:12, 30/03/2023
0 0 20,536 0.0
Ngày ấy anh chị còn nghèo lắm. Hai vợ chồng với 2 đứa con, nhà rách đến độ chả mua nổi cái khóa cửa.

Tờ mờ sớm chị chổng mông đạp 1 xe thồ nặng rau muống suốt từ điếm 31 dưới Tứ Hiệp vào phố bán. Anh thì ốm đau suốt, chỉ quanh quẩn ở nhà.


Bữa ấy mưa rét, chị lại hâm hấp sốt nên đạp tới ...
Nghề Thiên Thần
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2541 12:18, 28/03/2023
0 0 21,985 0.0
Sau cuộc họp lúc 5 giờ chiều, tôi đang lái xe về nhà thì bị tắc đường ở Đại lộ Colorado, xe tự nhiên như bị nghẹt xăng, kêu ằng ặc rồi chết máy.
Vừa cố bò ra được đến bờ biển, vừa chửi thề, và rồi tôi cũng lết đến được một trạm xăng. Cũng còn thấy mừng là thoát khỏi nạn tắc đường và có ...
MỌI NGƯỜI ĐỀU HÀI LÒNG…
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2540 12:12, 28/03/2023
0 0 20,291 0.0
Một câu chuyện có thật.

Trên đường đi du lịch đơn lẻ, một du khách trông giàu có ghé qua một thị trấn nhỏ. Ông tạt vào một khách sạn cỡ ba sao đặt cọc 100 USD cho chủ khách sạn rồi xin phép leo lên các tầng để chọn phòng nghỉ.

Tranh thủ thời gian này, ông chủ khách sạn cầm tờ 100 USD chạy đến chỗ bà ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!