/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

BÀI HỌC VỀ SỰ ĐÁNH GIÁ

3856 10:57, 15/09/2025
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

BÀI HỌC VỀ SỰ ĐÁNH GIÁ

Ngày xưa, có một họa sĩ tên là Ranga, một người siêu việt, vẽ được rất nhiều kiệt tác đáng ghi nhớ khiến ai cũng dều khen ngợi.

 

Ông mở một lớp học mỹ thuật để dạy nghề cho mọi người và cũng để tìm đệ tử nối nghiệp. Ông không mấy khi khen ngợi ai, cũng không bao giờ đề cập đến thời gian của khóa học. Ông nói, một học trò chỉ có thể thành công khi ông hài lòng với kỹ năng và hiểu biết của người đó. Ông truyền cho học trò những phương pháp đánh giá, ước định của ông, và chúng cũng độc đáo như những tác phẩm của ông vậy. Ông không bao giờ thổi phồng tầm quan trọng của những bức tranh hay sự nổi tiếng, mà ông luôn nhấn mạnh đến cách xử sự, thái độ với cuộc sống của học trò.


Trong một số lượng lớn học trò, Rajeev là một người có tài nhất, chăm chỉ, sáng tạo,nên anh ta tiếp thu nhanh hơn nhiều so với các bạn đồng môn. Ông Ranga rất hài lòng về Rajeev.


 


Một ngày kia, sau bao nhiêu cố gắng, Rajeev được ông Ranga gọi đến và bảo:

- Ta rất tự hào về những tiến bộ mà con đã đạt được. Bây giờ là thời điểm con làm bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con thực sự là một họa sĩ tài năng. Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai cũng phải thấy đẹp, phải khen ngợi.

Rajeev làm việc ngày đêm, trong rất nhiều ngày và đem đến trình thầy Ranga một bức tranh tuyệt diệu. Thầy Ranga xem qua rồi bảo:

- Con hãy đem bức tranh này ra đặt ở quảng trường chính, để tất cả mọi người có thể chiêm ngưỡng. Hãy viết bên dưới bức tranh là tác giả sẽ rất biết ơn nếu bất kỳ ai có thể chỉ ra bất kỳ sơ suất nào trên bức tranh và đánh một dấu X vào chỗ lỗi đó.


 


Rajeev làm theo lời thầy: đặt bức tranh ở quảng trường lớn với một thông điệp đề nghị mọi người chỉ ra những sơ suất.

Sau hai ngày, Ranga đề nghị Rajeev lấy bức tranh về. Rajeev rất thất vọng khi bức tranh của mình đầy dấu X. Nhưng Ranga tỏ ra bình tĩnh và khuyên Rajeev đừng thất vọng, cố gắng lần nữa. Rajeev vẽ một kiệt tác khác, nhưng thầy Ranga bảo phải thay đổi thông điệp dưới bức tranh. Thầy Ranga nói phải để màu vẽ và bút ngay cạnh bức tranh ở quảng trường và đề nghị mọi người tìm những chỗ sai trong bức tranh và sửa chúng lại bằng những dụng cụ để vẽ ấy.

Hai ngày sau, khi lấy tranh về, Rajeev rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa gì hết và tự tin đem đến chỗ Ranga. Ranga nói:


 

- Con đã thành công vào ngày hôm nay. Bởi vì nếu chỉ thành thạo về mỹ thuật thôi thì chưa đủ, mà con còn phải biết rằng con người bao giờ cũng đánh giá bừa bãi ngay khi có cơ hội đầu tiên, cho dù họ chẳng biết gì về điều đó cả. Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng. Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm hay nghiêm túc gì cả. Mọi người đánh những dấu X lên bức tranh đầu tiên của con vì họ không có trách nhiệm gì mà lại cho đó là việc không cần động não. Nhưng khi con đề nghị họ sửa những sơ suất thì không ai làm nữa, vì họ sợ bộc lộ hiểu biết- những thứ mà họ có thể không có. Nên họ quyết định tránh đi là hơn. Cho nên, những thứ mà con phải vất vả để làm ra được, đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác. Hãy tự đánh giá mình. Và tất nhiên, cũng đùng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.

 

Note: Những tấm tranh minh họa là của họa sĩ Rajeev Raj

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Tranh vẽ 'nàng thơ' của Picasso ước tính hơn 120 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2920 13:10, 15/10/2023
1 0 8,148 0.0
"Femme à la Montre" (Cô gái đeo đồng hồ) của Picasso dự kiến đạt hơn 120 triệu USD tại phiên đấu ở New York.

Hôm 5/10, trang The Guardian cho biết bức tranh lần đầu tiên được trưng bày ở London từ ngày 7 đến 11/10. Tranh nằm trong bộ sưu tập của Emily Fisher Landau - nhà sưu tập nghệ thuật đương đại nổi tiếng người ...
Tìm hiểu về sự ra đời của hành thư
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2915 09:18, 12/10/2023
1 0 13,764 0.0
Dưới đây là bài viết được dịch từ bài giảng của thầy Hoàng Giản về hành thư. Hành thư ban đầu được gọi là hành áp thư 行押書. Hành được hiểu là thực hiện, thi hành. Ví dụ như: Hành thiện, hành y, hành văn, hành lễ.v.v… Áp là kí tên, đóng dấu. Thư là viết. Hành áp thư là chữ ký do ...
Tranh hình khối được định giá hơn một triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2899 11:33, 08/10/2023
1 0 7,554 0.0
Tác phẩm trừu tượng hình học ''Painting 1938 (red circle)'' của họa sĩ Ben Nicholson ước tính hơn một triệu USD trong phiên đấu tại Anh.

Bức họa thuộc bộ sưu tập đấu giá của nhà Chritie's ngày 18/10, dự kiến có giá 1-1,5 triệu bảng (hơn 1,2-1,8 triệu USD).

Tác phẩm hoàn thành vào giai đoạn họa sĩ Ben Nicholson được ...
14 trường phái hội họa đỉnh cao của thế giới
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2896 09:10, 04/10/2023
1 0 11,295 0.0
Khi tìm hiểu về mỹ thuật có rất nhiều người thắc mắc “Thế nào là trường phái hội họa?” “Chúng có những đặc điểm nào nổi bật?” Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Trường phái hội họa là gì?

Hội họa xuất hiện từ rất lâu, khi chữ viết của con người còn chưa xuất hiện thì hội họa đã ...
8 họa sỹ người Ý đã làm thay đổi thế giới như thế nào?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2893 13:04, 01/10/2023
1 0 7,361 0.0
Không một nơi nào mà mỹ thuật đóng một vai trò mang tính biểu tượng như vậy: nó thiết lập một tiền lệ để hướng con người tới những lý tưởng cao cả vượt ra ngoài khuôn khổ vật chất thuần túy, định hình Thế giới quan của chúng ta thông qua những hình ảnh.

Dưới đây là một trong số những nghệ sĩ bậc ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!