/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

“Gặp người bớt tuổi, thấy vật thêm tiền”

3871 13:49, 30/09/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

 “Gặp người bớt tuổi, thấy vật thêm tiền”

Tục ngữ “Gặp người bớt tuổi, thấy vật thêm tiền” là triết lý xử thế được tổ tiên để lại, và càng sớm học được đạo lý này càng tốt. Những ai hiểu và nắm vững câu tục ngữ này sẽ tiến gần hơn đến việc trở thành người có EQ cao. Vậy câu tục ngữ này rốt cuộc có ý nghĩa gì?

 

Tại sao phải “gặp người bớt tuổi”?

“Gặp người bớt tuổi” có nghĩa là khi giao tiếp với người khác, nếu họ yêu cầu bạn đoán tuổi của họ, hãy cố gắng đoán thấp hơn, tuyệt đối không nên đoán cao hơn.

 

Điều này đặc biệt áp dụng cho phụ nữ, bởi hầu hết phụ nữ đều muốn mình trông trẻ trung, giảm bớt tuổi tác. Vì vậy, khi đoán tuổi của một người phụ nữ, hãy nói rằng họ trông trẻ hơn. Hành động này không phải là thiếu trung thực, bởi đoán tuổi vốn dĩ chỉ là phỏng đoán.

Có người trông già dặn hơn, có người lại trẻ trung hơn, đoán đúng hay sai không quan trọng, nhưng đoán trẻ hơn sẽ khiến đối phương vui vẻ vì cảm thấy mình được chăm sóc tốt hoặc có tâm hồn trẻ trung. Đây là trí tuệ của người xưa, thể hiện sự khéo léo trong giao tiếp và ứng xử, giúp rút ngắn khoảng cách khi gặp gỡ lần đầu.

Trong môi trường công sở tình huống này càng phổ biến. Với một đồng nghiệp lớn tuổi hơn, gọi họ là “chị” thường sẽ khiến họ vui hơn so với gọi là “cô” hay “bác”. Tuy nhiên, cách xưng hô cũng không nên quá lố nếu không sẽ trở thành giả tạo.

Trí tuệ xử thế của tổ tiên: “Gặp người bớt tuổi, thấy vật thêm tiền”

 

Tại sao phải “thấy vật thêm tiền”?

“Thấy vật thêm tiền” ám chỉ khi giao tiếp với người khác, nếu bạn thấy họ có món đồ quý giá mà họ yêu thích và bạn phải đoán giá trị của nó, hãy cố gắng đoán cao hơn.

Lý do là vì nếu đó là món đồ mà đối phương trân trọng, họ thường không có ý định bán mà chỉ muốn chia sẻ niềm vui với người khác. Trong mắt họ, giá trị của món đồ đó chắc chắn cao hơn giá thị trường. Khi bạn đoán giá cao hơn, bạn không chỉ công nhận con mắt tinh tường của họ mà còn thể hiện sự đồng tình với giá trị của món đồ. Điều này khiến họ cảm thấy mình có nhãn quang (con mắt nhìn) và mua được món đồ với giá hời, tạo cảm giác “đáng giá hơn tiền”.

 

Trong kinh doanh có câu nói nổi tiếng: “Người hạ thấp giá trị món đồ là người mua!” Vào thời xưa khi cuộc sống khó khăn, người dân đôi khi phải mang đồ đạc đến tiệm cầm đồ, và thường gặp phải những tình huống khó xử. Chẳng hạn, dù bạn mang đến một chiếc áo khoác lông chồn đắt tiền, người ở tiệm cầm đồ có thể sẽ nói mỉa mai: “Bị sâu ăn, chuột cắn, rách nát, chỉ là một chiếc áo cũ!” Những lời này nghe vào tai chẳng phải vừa bất lực vừa tức giận sao?

“Câu nói tử tế sưởi ấm ba mùa đông, lời ác độc làm lạnh giá giữa tháng sáu.” Người Trung Quốc xưa có đạo đức cao thượng, biết nghĩ cho người khác, giàu lòng đồng cảm, vì vậy rất coi trọng khẩu đức. Những lời họ nói thường mang lại cảm giác ấm áp cho người nghe.

Tục ngữ “Gặp người bớt tuổi, thấy vật thêm tiền” là trí tuệ sống còn được tổ tiên truyền lại, dạy chúng ta cách xử thế khéo léo, sống vui vẻ và hòa hợp. Đây cũng là một kỹ năng xã hội giúp mọi người vượt qua nỗi sợ giao tiếp, hòa nhập tốt hơn vào xã hội.

Mỹ Mỹ biên dịch

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Lời Phật dạy
1629 15:00, 08/03/2022
1 0 26,425 0.0
SỨC MẠNH CỦA NỮ NHÂN
Này các Tỷ- kheo, người đàn bà có 5 sức mạnh. Nhan sắc, tài sản, bà con, có con trai và giới hạnh.
Trong 5 sức mạnh trên chỉ có sức mạnh giới hạnh mới đủ năng lực đưa đến tái sinh lại cõi đời này hoặc thiên giới.
( Huyền Không biên soạn)
TÒA ÁN LƯƠNG TÂM
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1607 16:22, 22/02/2022
1 0 25,235 10.0
TÒA ÁN LƯƠNG TÂM
Cách đây hơn hai chục năm, hồi tôi học phổ thông cấp III, đồng hồ đeo tay còn là thứ xa xỉ phẩm khan hiếm. Một hôm, thằng bạn cùng bàn sắm được một chiếc đồng hồ mới toanh, nó đeo đồng hồ rồi xắn tay áo lên trông thật oách làm sao, khiến cả lớp phục lăn.
Chỉ vài hôm sau đã thấy mấy ...
CHỊU THIỆT ĐƯỢC PHÚC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1606 15:21, 22/02/2022
0 0 26,478 0.0
Chịu thiệt được Phúc, suy ngẫm một câu chuyện ý nghĩα đầy tính nhân văn

Ngày xưα, người tα tính 1 cân là 16 lạng, nửα cân là 8 lạng, nên có cách nói “kẻ tám lạng, người nửα cân”, ý nghĩα là hαi Ьên ngαng ngửα nhαu, không αi kém αi.

Ông chủ hiệu Ьuôn gạo Phong Dụ thấy thời Ьuổi chiến tɾαnh loạn ...
HIỂU ĐÚNG VỀ CHỮ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1605 15:15, 22/02/2022
0 0 24,368 0.0
HIỂU ĐÚNG VỀ CHỮ "DẠ"
Nhiều người vẫn lầm tưởng khi dùng chữ ‘dạ’ là tỏ thân phận hèn kém, bề dưới, lép vế, hay hèn mạt. Hoặc thậm chí hiểu sai luôn khi cho rằng chỉ người dưới mới cần dạ với người trên. Chữ ‘dưới’ ở đây được hiểu là người nhỏ tuổi hơn trong xã hội, hay vai em/con/cháu ...
5 Định Luật Hay
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1597 16:02, 16/02/2022
0 0 25,765 0.0
DÙNG "LUẬT VE SẦU", TƯ MÃ Ý THẮNG TÀO SẢNG CHỈ SAU 1 LẦN VUNG KIẾM: NGHÌN NĂM VẪN CÒN ĐÚNG
Người hiểu được bản chất của cuộc sống, sẽ biết cách tàn nhẫn với chính mình.
Trình Hạo (1032-1085), một triết gia thời Bắc Tống, từng nói: "Cái gì cũng có cái lý của nó. Cái dễ đi liền với cái khó".
Chim có dấu ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!