/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Ở ĐỜI CÓ NHỮNG THỨ CÀNG NHIỀU CÀNG GÂY HỌA

3896 16:03, 03/11/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Ở ĐỜI CÓ NHỮNG THỨ CÀNG NHIỀU CÀNG GÂY HỌA

Người nói nhiều, giống như có đoàn tàu lửa chạy loạn trong miệng, một hồi trời Nam, một hồi lại là biển Bắc, cuối cùng lại thành nói hớ. Nhân sinh có những thứ tương tự như vậy, càng nhiều lại càng gây họa.
 

1. Nhiều ham muốn sẽ khổ hải vô biên

Người có nhiều ham muốn, nếu không được thỏa mãn sẽ cảm thấy khổ sở, được thỏa mãn rồi lại khơi gợi dục vọng mới, cho nên bị dục vọng tra tấn, khổ không thể tả. Còn người biết tiết chế dục vọng của mình, mới có thể có được tâm an.

Trong thơ Tô Đông Pha có nói rằng: “Uống rượu không say bậc anh hào; Sắc đẹp không mê mới là cao; Tiền tài bất nghĩa thì không lấy; Khẩu khí chẳng sinh ắt tự tiêu”.

Con người đều có thất tình lục dục, không có gì đáng trách, nhưng một khi quá độ, bị dục vọng thao túng thì chính là tự rước lấy họa, tự hủy diệt bản thân.


2. Nhiều lo sợ sẽ lỡ mất cơ hội, cả đời đều chỉ là kẻ tầm thường

Người hay lo sợ thường không muốn chủ động tranh thủ, dễ bỏ lỡ cơ hội tốt, cho nên cả đời chỉ là kẻ tầm thường. Trong “Tiểu song u ký” có nói: “Người có nhiều lo sợ sẽ không thể thấy được điều gì lớn lao”.

Người hay sợ hãi, chỉ biết theo sau người khác, sợ phạm phải sai lầm, đương nhiên cũng không có quan điểm siêu việt hơn người.

Tục ngữ nói: “Không có chuyện thì không gây chuyện, có chuyện thì không sợ chuyện”. Con người không có việc gì thì đừng nên rước thêm việc, không sợ chết cũng không cần phải tìm cái chết. Nhưng một khi có việc trước mắt, thì cần có can đảm gánh vác. Khi gặp vấn đề, sợ hãi liệu có tác dụng gì? Cái gì cũng sợ thì cả đời sẽ chìm trong bóng tối.


3. Càng nói càng thua, nói nhiều tất hớ

Trong Dịch Kinh viết: “Cát nhân chi từ quả, táo nhân chi từ đa”, ý rằng người có uy đức thì không nói nhiều, người giảo hoạt mới dùng nhiều lời để nói. Nói cách khác, khi một người nói nhiều chính là lúc họ bộc lộ khuyết điểm của mình, là một người không có đủ uy danh để phục chúng.

Người ít nói, nói chuyện cẩn thận thì nhiều phúc, người nói nhiều hấp tấp nóng nảy, thích khoe khoang chính mình, không vững vàng thận trọng, tất dễ gây họa.

Lời người xưa dạy: “Chớ nói nhiều lời, càng nói nhiều càng thất bại”. Phương Tây cũng có một câu ngạn ngữ: “Thượng đế cho chúng ta hai cái lỗ tai và một cái miệng, là vì muốn chúng ta nghe nhiều nói ít”.

Có câu chuyện thế này. Năm 384, Phù Lang đầu hàng Đông Tấn, chạy đến Giang Nam. Ngay lúc đó, Vương Tố Chi lại hay thích lo chuyện bao đồng, chưa từng đến phương Bắc, lại thường xuyên hỏi Phù Lang về phong thổ Trung Nguyên, mỗi lần đền hỏi không dứt, Phù Lang rất chán ghét.

Có một lần, Vương Tố Chi sau khi đã hỏi cả buổi, lại tiếp tục hỏi: “Nô lệ ở Trung Nguyên, giá cả như thế nào?”. Phù Lang trả lời: “Ít nói mười vạn, nói nhiều một ngàn”.
 

4. Đa nghi chiêu mời họa, muốn hồ đồ thật khó

Cổ nhân nói: “Phúc mạc phúc vu thiểu sự, họa mạc họa vu đa tâm”, ý rằng có phúc hay không là ở việc có ít chuyện hay nhiều chuyện, có họa hay không là ở việc đa nghi nhiều hay ít.

Người nhạy cảm thường tự cho mình là người thông minh, thích suy đoán tâm tư của người khác, nhẹ thì dẫn đến hiểu lầm phiền não, nặng thì thành mối bất hòa giữa con người. Càng là người thông minh, càng sẽ làm ra chuyện ngu xuẩn.

Nhân sinh cả đời, hồng trần hỗn loạn, thật khó để trở nên hồ đồ. Nhìn quá rõ ràng, sẽ làm tổn thương con mắt; nghĩ quá minh bạch, sẽ làm mệt mỏi tâm thần; sống quá tỉnh táo, sẽ phiền não vô tận. Tính toán quá nhiều, cuối cùng lại mất đi chính mình; khôn khéo quá mức, ông trời cũng cảm thấy chán ghét.


5. Tranh giành nhiều lại chịu tổn thất, vì lợi ích nhỏ mà mất cái lớn

Người hay tranh giành, là người thích những món lời nhỏ, không biết cảm ơn; đạt được lợi ích từ người khác nhưng lại không muốn báo đáp.

Người hay tranh giành, thường là người nhất thời chiếm được lợi, lại đánh mất nhân tâm, cuối cùng lại chịu thiệt thòi lớn, có thể nói là bởi vì lợi nhỏ mà mất lớn.

Trong Hồng Lâu Mộng viết: “Thế sự tinh thông đều nhờ vào học vấn, từng trải nhân tình mới đạt tới văn chương”. Tình người là một cái cân, thứ để đo chính là nhân tâm. Tình người đến rồi đi, mấu chốt chính là cân bằng.

Chỉ có đòi hỏi mà không muốn cho đi, mọi người cuối cùng cũng sẽ rời xa bạn. Có qua có lại, trân trọng tình người thì mới có thể thắng được duyên kiếp, có thể thắng được nhân sinh.

 

Tuệ Tâm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

TỪ TỪ SẼ QUA
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2345 14:13, 13/12/2022
1 0 21,134 0.0
TỪ TỪ SẼ QUA
“Khôn ngoan chẳng lọ thật thà

Lường thưng tráo đấu chẳng qua đong đầy”
Những đám mây bồng bềnh lúc cao lúc thấp, có khi muốn đè xuống cả tòa nhà chúng tôi đang làm việc. Nhiều người muốn thốt ra vài lời rồi lại thinh lặng nhìn nhau, tôi đoán vài người cũng cảm thấy mình chẳng ăn nhập ...
CHÚNG TA CÓ THỂ SỐNG THIẾU NHAU, ĐIỀU ĐÓ CHẮC CHẮN
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2342 09:47, 13/12/2022
1 0 23,076 0.0
CHÚNG TA CÓ THỂ SỐNG THIẾU NHAU, ĐIỀU ĐÓ CHẮC CHẮN.

Chúng ta có thể sống thiếu nhau, điều đó chắc chắn, nhưng chúng ta vẫn chọn ở lại bên cạnh nhau, để huân tập, sống hài hòa và nương tựa vào nhau. Đó là tình yêu.

Trái tim cần có máu nuôi dưỡng để sự sống luôn tuôn chảy, tình yêu thực sự nuôi dưỡng ...
KHI ĐỦ DUYÊN MỌI CHUYỆN ĐỀU TRỞ NÊN DỄ DÀNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2339 09:50, 12/12/2022
0 0 28,018 0.0
KHI ĐỦ DUYÊN MỌI CHUYỆN ĐỀU TRỞ NÊN DỄ DÀNG

Duyên chưa đủ thì dù chúng ta có cố gắng đến đâu cũng sẽ khó thành công và trọn vẹn như ý. Mà đã thiếu thì có vội vã đến mấy cũng chẳng tròn đầy. Duyên đủ thì sinh, duyên ly thì diệt.

Nhiều khi thiếu một chút xíu duyên thôi mà chuyện muốn làm mà làm hoài ...
Chuyện
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2336 15:18, 11/12/2022
1 0 31,864 0.0
Đây là câu chuyện mình muốn kể trong rất nhiều câu chuyện khác, trong hành trình về với thiên nhiên, chúng ta quay về với tự nhiên và trải nghiệm cảm xúc của chính mình, đâu đó những cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ, sông núi hùng vĩ hay những câu chuyện kỳ bí làm ngất ngây những tâm hồn đã tù túng quá lâu trong ...
Bình Yên Trong Nhị Nguyên
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2335 08:20, 11/12/2022
1 0 35,279 0.0
Bình Yên Trong Nhị Nguyên.

Sống trong đời này, hễ được cái này thì sẽ mất một cái khác, và hễ mất một cái này sẽ được một cái khác. Mỗi cái lợi luôn đi kèm với một cái hại tương ứng và ngược lại mỗi cái hại luôn luôn đi kèm với một cái lợi tương ứng. Đó là luật bù trừ hay là luật đánh đổi.

Bớt ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!