/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

“Sự nghiệp của tự do không thuộc về một chủng tộc hay một giáo phái, một đảng phái hay một giai cấp — đó là sự nghiệp của toàn nhân loại.”

3899 20:12, 04/11/2025
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

“Sự nghiệp của tự do không thuộc về một chủng tộc hay một giáo phái, một đảng phái hay một giai cấp — đó là sự nghiệp của toàn nhân loại.”

Sinh ra trong cảnh nô lệ năm 1858. Nhận bằng tiến sĩ tại Sorbonne khi 67 tuổi. Sống đến 105 tuổi. Lời nói của bà giờ đây xuất hiện trên mọi cuốn hộ chiếu Mỹ. Đây là Anna Julia Cooper — người phụ nữ mà lịch sử từng cố xóa tên.

Một bé gái chào đời tại Bắc Carolina, thân thể của cô về mặt pháp lý thuộc quyền sở hữu của người khác. Mẹ cô, Hannah Stanley Haywood, là một người nô lệ. Cha cô gần như chắc chắn là chủ của mẹ — George Washington Haywood — hoặc có thể là anh trai của ông ta. Theo luật, cô không có quyền, không có tiếng nói, không có tương lai.

Nhưng Anna Julia Haywood có những kế hoạch khác.

Khi Tuyên ngôn Giải phóng được ban hành, Anna mới bảy tuổi. Đột ngột, tưởng chừng không thể, cô được tự do. Và bản năng đầu tiên của cô là học — học tất cả những gì có thể.

Năm 1868, cô theo học tại Trường Sư phạm St. Augustine ở Raleigh, khát khao tri thức. Nhưng ngôi trường ấy có giới hạn: các lớp nâng cao chỉ dành cho nam sinh; nữ sinh chỉ được học vừa đủ để dạy học cơ bản hoặc làm vợ hiền. Anna thách thức điều đó. Cô yêu cầu được học lớp nâng cao. Họ từ chối. Cô kiên quyết đấu tranh. Cuối cùng, cô được chấp nhận — và nhanh chóng vượt trội hơn cả các nam sinh.

Ở tuổi 23, Anna theo học Đại học Oberlin ở bang Ohio, lấy bằng cử nhân Toán năm 1884 và bằng thạc sĩ năm 1887. Một phụ nữ da đen với hai tấm bằng toán học vào thập niên 1880 — một thành tựu phi thường ở mọi thước đo. Nhưng Anna vẫn chưa dừng lại.

Cô chuyển đến Washington, D.C., giảng dạy tại Trường Trung học M Street. Đến năm 1902, cô trở thành hiệu trưởng — người phụ nữ da đen đầu tiên lãnh đạo ngôi trường này. Dưới sự dẫn dắt của cô, M Street trở thành biểu tượng của tri thức. Latin, Hy Lạp, Toán học cao cấp, Văn học cổ điển — cô đào tạo học sinh hướng đến các trường đại học hàng đầu, trong khi phần lớn nước Mỹ vẫn hoài nghi về trí tuệ của người da đen. Học sinh của cô đã chứng minh điều ngược lại: Harvard, Yale, Oberlin — những nhà lãnh đạo tương lai đều đã trưởng thành từ đó.

Nhưng cô phải đối mặt với sự chống đối không ngừng. Các thành viên hội đồng nhà trường phân biệt chủng tộc đã vu cáo và buộc cô thôi chức vào năm 1906. Dù vậy, cô vẫn tiếp tục dạy, viết, và đấu tranh.

Năm 1892, cô xuất bản A Voice from the South (Tiếng nói từ phương Nam), trong đó khẳng định:

> “Sự nghiệp của tự do không thuộc về một chủng tộc hay một giáo phái, một đảng phái hay một giai cấp — đó là sự nghiệp của toàn nhân loại.”

Và nhiều thập kỷ sau, ở độ tuổi mà hầu hết người khác đã nghỉ hưu, cô lại tiếp tục học tập. Tại Paris, cô nghiên cứu về lịch sử nước Pháp và chế độ nô lệ, vừa giảng dạy, vừa đi lại, vừa nuôi dưỡng những đứa con nhận nuôi. Năm 1925, ở tuổi 67, cô nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Sorbonne — trở thành một trong những phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên đạt được vinh dự ấy.

Cô vẫn không dừng lại. Cô giảng dạy đến tận tuổi 80, sáng lập Đại học Frelinghuysen dành cho người da đen trưởng thành đang đi làm, và hiến dâng cả đời cho giáo dục, bình đẳng và phẩm giá con người.

Anna Julia Cooper đã sống qua thời nô lệ, thời Tái thiết, thời Jim Crow, hai cuộc Thế chiến, và khởi đầu của phong trào Dân quyền. Bà qua đời năm 1964, thọ 105 tuổi — chỉ một năm sau bài diễn văn “I Have a Dream” của Martin Luther King Jr.

Lời bà, nay được in trong hộ chiếu Hoa Kỳ, vẫn đang tiếp tục bay khắp thế giới:

> “Sự nghiệp của tự do không thuộc về một chủng tộc hay một giáo phái, một đảng phái hay một giai cấp — đó là sự nghiệp của toàn nhân loại.”

Sinh ra là tài sản của người khác. Ra đi trong tự do, học thức và bất khuất. Một cuộc cách mạng gói trọn trong một đời người. Một học sinh. Một tấm bằng. Một lần dám nói “không”.

Anna Julia Cooper (1858–1964) — lịch sử từng cố quên bà, nhưng không ai có thể.

0 0 3,837 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1857 18:12, 25/05/2022
1 0 30,066 0.0
Ở Mỹ có một cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ đến khi đi học cậu chỉ mang mỗi một đôi giày rách. Cậu bé nghe nói vào lễ Giáng Sinh, khi đến bất cứ cửa hàng nào, chỉ cần nói với Thượng Đế thứ mình muốn thì chủ cửa hàng sẽ thỏa mãn yêu cầu của mình.
Vào hôm Giáng Sinh, cậu bé nhìn thấy ...
5 BÀI HỌC TỪ TRÍ TUỆ CỔ NHÂN.  HIỂU ĐƯỢC SẼ UNG DUNG TỰ TẠI, ĐÓN NHẬN VẠN ĐIỀU LÀNH
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1848 08:51, 22/05/2022
0 0 28,529 0.0
5 BÀI HỌC TỪ TRÍ TUỆ CỔ NHÂN.
HIỂU ĐƯỢC SẼ UNG DUNG TỰ TẠI, ĐÓN NHẬN VẠN ĐIỀU LÀNH
1. Chính tâm.
Làm cái gì thì chuyên chú vào cái đấy. Người làm "cho xong", lâu dần sẽ trở nên tầm thường. Người làm "cho tốt" theo thời gian sẽ ưu tú hơn người.
2. Tu thân.
Muốn thay đổi thế giới, trước hết phải bắt ...
Người làm việc lớn, tuyệt đối không CHẤP VẶT: Kiếm 70 triệu đồng/tháng và kiếm 7 triệu đồng/tháng khác nhau chỉ 1 điểm!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1839 10:52, 18/05/2022
0 0 33,394 0.0
Người làm việc lớn, tuyệt đối không CHẤP VẶT: Kiếm 70 triệu đồng/tháng và kiếm 7 triệu đồng/tháng khác nhau chỉ 1 điểm!

Có một năm, khi cùng sếp ở cửa khẩu Chu Hải để tới Ma Cao, tôi bị một người ăn mày chặn lại.
Người ăn mày đó vốn trông rất khỏe mạnh, nhưng lại kiểu không cho tiền thì nhất định ...
Muốn thɑ̀ո‌h công ƿһɑ̉ι thất bại: Ba câu chuyện ai cũng nên ո‌ghιềո‌ ngẫm để thấy chiến bại đɑ́ng giá ra sao trên con đường thɑ̌ո‌g tiến của mỗi người
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1836 18:02, 17/05/2022
0 0 30,821 0.0
Muốn thɑ̀ո‌h công ƿһɑ̉ι thất bại: Ba câu chuyện ai cũng nên ո‌ghιềո‌ ngẫm để thấy chiến bại đɑ́ng giá ra sao trên con đường thɑ̌ո‌g tiến của mỗi người

Thất bại không ƿһɑ̉ι là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi bạn nghĩ tới thɑ̀ո‌h công, nhưng đó là một phần thiết yếu đối với ...
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1835 15:35, 17/05/2022
0 0 28,117 0.0
Thật ra, ngoại hình đẹp cũng giống như một bông hoa, đẹp chỉ trong một khoảng thời gian rồi cũng phải tàn.
Nhưng phong độ lại không như vậy, nó là một loại tính cách kiên trì tuyệt đối và khả năng chịu đựng cao độ cùng thời gian. Giống như một cây cổ thụ to lớn, vững chắc, khiến người ta tin cậy.

Có ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!