/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Không chịu khổ thì trí tuệ không mở: con đường trưởng thành của con người

3939 14:02, 06/01/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Không chịu khổ thì trí tuệ không mở: con đường trưởng thành của con người

Vương Dương Minh từng nói một câu rất sâu sắc:

“Nếu cái tâm cũ chưa “chết”, thì con đường mới chưa thể sinh ra; nếu dục vọng chưa diệt, thì đạo lý không thể tồn tại; nếu nội tâm chưa từng chịu khổ, thì trí tuệ chưa thể mở ra; nếu thân xác chưa từng chịu thử thách, thì phúc lộc khó mà dày.”

Không phá thì không thể lập, sau khi gột rửa mới có thể tái sinh. Giống như phượng hoàng phải trải qua lửa đỏ mới có thể hồi sinh, con người cũng chỉ có thể “hướng về cái chết” của bản ngã cũ thì mới thật sự “sống lại” ở một tầng cao hơn. Khi tưởng như đã đến đường cùng thì cũng chính là lúc thế tiến công trở nên mạnh mẽ nhất.

  •  

Tư tưởng ấy hoàn toàn tương thông với lời dạy của Mạnh Tử:

“Trời sắp giao cho người ấy một trọng trách lớn, ắt trước tiên làm khổ tâm chí họ, khiến gân cốt mỏi mệt, thân thể đói khát, đời sống thiếu thốn.”

Khổ nạn không phải để hủy diệt con người, mà để rèn giũa họ.

Từ xưa đến nay, biết bao bậc nhân sĩ chí lớn đã trưởng thành trong nghịch cảnh, cuối cùng làm nên sự nghiệp để đời. Tư Mã Thiên sau khi chịu hình phạt cung hình, nỗi nhục không gì sánh nổi đã không buông xuôi số phận. Ông dồn toàn bộ sinh mệnh còn lại vào việc viết sử, hoàn thành bộ Sử Ký được hậu thế ca ngợi.

Chính trong nhục nhã và đau đớn, ông vẫn giữ vững niềm tin, dùng ngòi bút ghi lại những thăng trầm của lịch sử, để sinh mệnh mình tỏa sáng rực rỡ trong lĩnh vực học thuật. Cũng chính vì trải qua đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần, ông mới có được cái nhìn thấu suốt thế sự và ý chí bền bỉ để tên tuổi lưu truyền muôn đời.

Tô Đông Pha cũng là một ví dụ như thế. Cuộc đời ông long đong, nhiều lần bị giáng chức, lưu đày. Nhưng dù ở đâu, ông vẫn giữ được tâm thế rộng mở, lạc quan. Ở Hoàng Châu, cuộc sống thiếu thốn, ông tự cày ruộng Đông Pha, lấy lao động làm niềm vui. Ở vùng Lĩnh Nam xa xôi, ông viết: “Ngày ăn ba trăm quả vải, cũng chẳng ngại làm người Lĩnh Nam”, một thái độ sống tùy duyên, an nhiên giữa nghịch cảnh.

Chính những tháng ngày gian khó ấy đã đưa văn chương của ông lên một tầm cao mới, thấm đẫm suy ngẫm sâu sắc về đời người. Khổ nạn không làm ông cạn kiệt, mà làm nội tâm ông trở nên phong phú, trí tuệ chín muồi, để lại sự kính trọng lâu dài cho hậu thế.

Câu thơ của Trịnh Bản Kiều: “Ngàn mài vạn giũa vẫn cứng cỏi, mặc cho gió Đông Tây Nam Bắc” viết về cây trúc, nhưng cũng chính là hình ảnh của những con người không chịu cúi đầu trước số phận. Họ đứng thẳng giữa giông bão, không gãy đổ.

 

Việt Vương Câu Tiễn từng chịu nhục lớn, phải nằm gai nếm mật, gánh chịu tủi nhục suốt nhiều năm trời. Nhưng chính trong hoàn cảnh ấy, ông âm thầm rèn ý chí, tích lũy lực lượng, chờ thời cơ. Và rồi, khi thời điểm chín muồi, ông đánh bại nước Ngô, hoàn thành đại nghiệp phục quốc. Sự thành công ấy không đến từ may mắn mà từ khả năng nhẫn chịu và kiên trì trong nghịch cảnh.

Đời người không thể lúc nào cũng bằng phẳng. Khi đối mặt với thất bại và khó khăn, điều quan trọng không phải là trốn tránh mà là dám đối diện.

Giống như phượng hoàng phải qua lửa mới tái sinh, con bướm phải vật lộn trong kén đau đớn mới có thể tung cánh. Mỗi lần ngã xuống là một cơ hội trưởng thành, mỗi vết thương là một huân chương của sinh mệnh.

Người xưa nói: “Gươm sắc có được nhờ mài giũa, hương mai tỏa ra từ giá lạnh.”

Chỉ trong hoàn cảnh gian khổ, con người mới rèn luyện được phẩm chất và năng lực vượt trội. Nếu chỉ ham an nhàn, sợ chịu khổ, ta chẳng khác nào hoa trong nhà kính, đẹp đấy nhưng không chịu nổi gió mưa, không thể vươn thành cây lớn.

Trong thời đại đầy thử thách hôm nay, tư tưởng của Vương Dương Minh càng đáng để suy ngẫm. Dù là áp lực học tập, khó khăn công việc hay mâu thuẫn trong các mối quan hệ, tất cả đều có thể xem là cơ hội để trưởng thành. Hãy để bản thân được tôi luyện trong gian nan, mài giũa ý chí trong nghịch cảnh và tìm thấy hy vọng ngay giữa lúc tưởng như bế tắc nhất.

Khi đi đến đường cùng, đừng tuyệt vọng. Bởi rất nhiều khi, đó chính là khúc dạo đầu của một bước tiến như chẻ tre. Chỉ cần trong tim còn ánh sáng, dưới chân còn sức lực, ta sẽ phá vỡ bóng tối để bước ra tương lai.

Giống như đêm trước bình minh luôn là lúc đen tối nhất, nhưng ngay sau đó là mặt trời bừng sáng. Hãy lấy khổ nạn làm bậc thang, từng bước leo lên đỉnh cao của sinh mệnh, để nhìn thấy vẻ đẹp vô hạn chỉ hiện ra nơi hiểm phong.

Mỹ Mỹ biên dịch
Nguồn Vành đai mặt trời

Không chịu khổ thì trí tuệ không mở: con đường trưởng thành của con người
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

MẮT BÃO - SỰ TĨNH LẶNG TUYỆT ĐỐI CỦA TÂM TRÍ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2401 20:12, 07/01/2023
0 0 23,778 0.0
MẮT BÃO - SỰ TĨNH LẶNG TUYỆT ĐỐI CỦA TÂM TRÍ

𝐌𝐨̣̂𝐭 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̂𝐧 𝐜𝐮̛́𝐮 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐡𝐨̣𝐜 𝐯𝐚̀𝐨 𝐧𝐚̆𝐦 𝟐𝟎𝟐𝟎

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh quét não của 184 người tham gia với độ tuổi trung bình của họ là 29,4 tuổi.

Kết quả đã cho thấy, cứ một ...
ĐỜI NGƯỜI LÀ CHUYẾN HÀNH TRÌNH, GẶP ĐƯỢC AI ĐỀU LÀ DUYÊN PHẬN!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2400 10:43, 07/01/2023
0 0 24,681 0.0
Không ai là vô duyên vô cớ xuất hiện trong cuộc đời của bạn cả, sự xuất hiện của mỗi người đều có nguyên do, đều đáng được cảm kích.

Ta không thể sống một mình. Cuộc sống là sự tương duyên nương tựa lẫn nhau. Mấy mươi năm sống trong đời, không biết bao nhiêu người đã đi ngang đời ta. Có lẽ ta ...
Làm người hãy sống có lòng biết ơn
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2398 15:22, 06/01/2023
0 0 26,455 0.0
“Có một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào một vị trí quản lý tại một công ty lớn.

Anh ta vượt qua các vòng đầu tiên. Đến vòng cuối cùng, đích thân ông Giám đốc phỏng vấn để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ông Giám đốc phát hiện ra một điều từ CV của chàng ...
51 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA THIỀN ĐỊNH
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2396 10:57, 06/01/2023
0 0 25,808 0.0
51 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA THIỀN ĐỊNH
(By: Ach. Agyaatadarshan Anand Nat)

1. Mức độ lo lắng và căng thẳng của bạn giảm xuống.

2. Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với lời nói và hành động của mình.

3. Mức độ sắc bén của trí tuệ được cải thiện.

4. Mối quan hệ của bạn với chính bản thân mình được ...
// 1, 3, 5 hay 10 năm nữa, bạn sẽ là ai?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2394 10:17, 05/01/2023
1 0 29,459 0.0
// 1, 3, 5 hay 10 năm nữa, bạn sẽ là ai?

// Nghe có vẻ xa xôi, tuy nhiên để thực sự trở thành phiên bản mong muốn trong tương lai, bạn cần vun đắp cho điều đó ngay từ bây giờ.

***

Cả ngày bận rộn, làm không ngừng nghỉ, chạy nhiều việc một lúc nhưng lại mơ hồ về mục tiêu tương lai. Bạn có thấy mình trong đây?

Trạng ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!