/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Không chịu khổ thì trí tuệ không mở: con đường trưởng thành của con người

3939 14:02, 06/01/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Không chịu khổ thì trí tuệ không mở: con đường trưởng thành của con người

Vương Dương Minh từng nói một câu rất sâu sắc:

“Nếu cái tâm cũ chưa “chết”, thì con đường mới chưa thể sinh ra; nếu dục vọng chưa diệt, thì đạo lý không thể tồn tại; nếu nội tâm chưa từng chịu khổ, thì trí tuệ chưa thể mở ra; nếu thân xác chưa từng chịu thử thách, thì phúc lộc khó mà dày.”

Không phá thì không thể lập, sau khi gột rửa mới có thể tái sinh. Giống như phượng hoàng phải trải qua lửa đỏ mới có thể hồi sinh, con người cũng chỉ có thể “hướng về cái chết” của bản ngã cũ thì mới thật sự “sống lại” ở một tầng cao hơn. Khi tưởng như đã đến đường cùng thì cũng chính là lúc thế tiến công trở nên mạnh mẽ nhất.

  •  

Tư tưởng ấy hoàn toàn tương thông với lời dạy của Mạnh Tử:

“Trời sắp giao cho người ấy một trọng trách lớn, ắt trước tiên làm khổ tâm chí họ, khiến gân cốt mỏi mệt, thân thể đói khát, đời sống thiếu thốn.”

Khổ nạn không phải để hủy diệt con người, mà để rèn giũa họ.

Từ xưa đến nay, biết bao bậc nhân sĩ chí lớn đã trưởng thành trong nghịch cảnh, cuối cùng làm nên sự nghiệp để đời. Tư Mã Thiên sau khi chịu hình phạt cung hình, nỗi nhục không gì sánh nổi đã không buông xuôi số phận. Ông dồn toàn bộ sinh mệnh còn lại vào việc viết sử, hoàn thành bộ Sử Ký được hậu thế ca ngợi.

Chính trong nhục nhã và đau đớn, ông vẫn giữ vững niềm tin, dùng ngòi bút ghi lại những thăng trầm của lịch sử, để sinh mệnh mình tỏa sáng rực rỡ trong lĩnh vực học thuật. Cũng chính vì trải qua đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần, ông mới có được cái nhìn thấu suốt thế sự và ý chí bền bỉ để tên tuổi lưu truyền muôn đời.

Tô Đông Pha cũng là một ví dụ như thế. Cuộc đời ông long đong, nhiều lần bị giáng chức, lưu đày. Nhưng dù ở đâu, ông vẫn giữ được tâm thế rộng mở, lạc quan. Ở Hoàng Châu, cuộc sống thiếu thốn, ông tự cày ruộng Đông Pha, lấy lao động làm niềm vui. Ở vùng Lĩnh Nam xa xôi, ông viết: “Ngày ăn ba trăm quả vải, cũng chẳng ngại làm người Lĩnh Nam”, một thái độ sống tùy duyên, an nhiên giữa nghịch cảnh.

Chính những tháng ngày gian khó ấy đã đưa văn chương của ông lên một tầm cao mới, thấm đẫm suy ngẫm sâu sắc về đời người. Khổ nạn không làm ông cạn kiệt, mà làm nội tâm ông trở nên phong phú, trí tuệ chín muồi, để lại sự kính trọng lâu dài cho hậu thế.

Câu thơ của Trịnh Bản Kiều: “Ngàn mài vạn giũa vẫn cứng cỏi, mặc cho gió Đông Tây Nam Bắc” viết về cây trúc, nhưng cũng chính là hình ảnh của những con người không chịu cúi đầu trước số phận. Họ đứng thẳng giữa giông bão, không gãy đổ.

 

Việt Vương Câu Tiễn từng chịu nhục lớn, phải nằm gai nếm mật, gánh chịu tủi nhục suốt nhiều năm trời. Nhưng chính trong hoàn cảnh ấy, ông âm thầm rèn ý chí, tích lũy lực lượng, chờ thời cơ. Và rồi, khi thời điểm chín muồi, ông đánh bại nước Ngô, hoàn thành đại nghiệp phục quốc. Sự thành công ấy không đến từ may mắn mà từ khả năng nhẫn chịu và kiên trì trong nghịch cảnh.

Đời người không thể lúc nào cũng bằng phẳng. Khi đối mặt với thất bại và khó khăn, điều quan trọng không phải là trốn tránh mà là dám đối diện.

Giống như phượng hoàng phải qua lửa mới tái sinh, con bướm phải vật lộn trong kén đau đớn mới có thể tung cánh. Mỗi lần ngã xuống là một cơ hội trưởng thành, mỗi vết thương là một huân chương của sinh mệnh.

Người xưa nói: “Gươm sắc có được nhờ mài giũa, hương mai tỏa ra từ giá lạnh.”

Chỉ trong hoàn cảnh gian khổ, con người mới rèn luyện được phẩm chất và năng lực vượt trội. Nếu chỉ ham an nhàn, sợ chịu khổ, ta chẳng khác nào hoa trong nhà kính, đẹp đấy nhưng không chịu nổi gió mưa, không thể vươn thành cây lớn.

Trong thời đại đầy thử thách hôm nay, tư tưởng của Vương Dương Minh càng đáng để suy ngẫm. Dù là áp lực học tập, khó khăn công việc hay mâu thuẫn trong các mối quan hệ, tất cả đều có thể xem là cơ hội để trưởng thành. Hãy để bản thân được tôi luyện trong gian nan, mài giũa ý chí trong nghịch cảnh và tìm thấy hy vọng ngay giữa lúc tưởng như bế tắc nhất.

Khi đi đến đường cùng, đừng tuyệt vọng. Bởi rất nhiều khi, đó chính là khúc dạo đầu của một bước tiến như chẻ tre. Chỉ cần trong tim còn ánh sáng, dưới chân còn sức lực, ta sẽ phá vỡ bóng tối để bước ra tương lai.

Giống như đêm trước bình minh luôn là lúc đen tối nhất, nhưng ngay sau đó là mặt trời bừng sáng. Hãy lấy khổ nạn làm bậc thang, từng bước leo lên đỉnh cao của sinh mệnh, để nhìn thấy vẻ đẹp vô hạn chỉ hiện ra nơi hiểm phong.

Mỹ Mỹ biên dịch
Nguồn Vành đai mặt trời

Không chịu khổ thì trí tuệ không mở: con đường trưởng thành của con người
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

CHUYỆN CÁI LON BIA
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1466 07:28, 15/12/2021
0 0 28,731 0.0
CHUYỆN CÁI LON BIA
Ngày nghỉ cuối tuần, trong lúc vợ đi chợ, anh ta ở nhà, pha bình trà nhâm nhi. Ngồi buồn, anh lấy lon bia ra nhấm nháp. Bỗng anh nảy ra một “sáng kiến”, gật gù khoái chí.
Uống xong, anh ném luôn vỏ lon ra đường, rồi nhìn chằm chằm vào chiếc vỏ lon nằm chỏng chơ ở đó.
Thế gian có 4+1 kiểu người
Chẳng ...
Nhưng sẽ mất bao nhiêu tiền và bao nhiêu năm để sửa chữa một mối quan hệ đã bị rạn nứt ?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1464 16:52, 14/12/2021
0 0 25,075 0.0
Bài viết hay, đáng suy ngẫm!

Anh bạn tôi kể: Vợ tôi không thích đeo nhẫn, có một lần đã đem hai chiếc nhẫn đặt trên bệ cửa sổ, bị dì dọn vệ sinh lau chùi rồi quét vào sọt rác ở kế bên luôn. Ngày hôm sau, vợ tôi đem túi rác đi bỏ.

Qua một tuần mới nhớ đến mấy chiếc nhẫn, hỏi dì dọn vệ sinh, rồi ...
MỘT VIỆC NHỎ THÔI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1461 14:17, 13/12/2021
0 0 27,837 0.0
MỘT VIỆC NHỎ THÔI

Một gia đình gồm hai vợ chồng và bốn đứa con nhỏ. Dịp hè họ cùng đi nghỉ mát ở một bãi biển. Bọn trẻ rất thích tắm biển và xây dựng những tòa lâu đài trên cát. Cha mẹ chúng thuê một cái lều ngồi uống nước trên bờ, dõi nhìn các con chơi đùa không quá xa ngoài kia phía trước mặt. ...
NGƯỜI VIỆT DẬY SÓNG VỚI THƯ DU HỌC SINH NHẬT GỬI VIỆT NAM
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1457 19:42, 12/12/2021
0 0 31,737 0.0
NGƯỜI VIỆT DẬY SÓNG VỚI THƯ DU HỌC SINH NHẬT GỬI VIỆT NAM

Một Ьạn tɾẻ người Nhật từng du học ở Việt Nαm vừα có Ьài viết gửi giới tɾẻ Việt Nαm khiến dư luận xôn xαo. Bài viết về văn hóα con người Việt Nαm củα một Ьạn du học sinh Nhật. Nội dung Ьài viết như sαu:
“Việt Nαm – nhà giàu và những ...
CÓ MỘT TẤM LÒNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1456 19:21, 12/12/2021
1 0 37,584 8.0
CÓ MỘT TẤM LÒNG...!❤️
Người Nhật khi dời trụ điện bằng gỗ đã bị mục nát để thay bằng trụ điện bê tông thì những người thi công vô tình phát hiện ra trên cây trụ điện gỗ đang có một tổ chim. Thế là họ vẫn tiến hành trồng cây trụ điện mới và khéo léo để lại đoạn cây trụ điện có tổ chim ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!