/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lễ Phật là tu tâm

3965 11:49, 13/02/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Lễ Phật là tu tâm

Giữa dòng đời bon chen, con người thường tìm đến cửa Phật để cầu mong bình an, mà quên rằng an lạc vốn không ở đâu xa, chỉ khởi từ chính nội tâm mình. Câu chuyện sau đây nghe qua tưởng giản dị, nhưng lại soi rọi một đạo lý rất sâu.

  •  

Chùa Nam Sơn từ lâu nổi tiếng linh thiêng. Hương khói quanh năm chưa từng nguội, mỗi dịp mồng một, ngày rằm, con đường dẫn lên chùa lại đông nghịt người qua lại, xe ngựa nối đuôi như mắc cửi.

Hôm ấy là ngày mồng tám tháng chạp. Trời còn chưa rạng, đại điện đã rực sáng ánh nến, mùi trầm hương lan tỏa, tiếng khấn vái trầm bổng vang khắp không gian tĩnh lặng.

Giữa dòng người ấy, Chu viên ngoại vị phú hộ giàu có nhất thành, dẫn theo đoàn gia nhân khiêng những hòm lễ nặng trĩu vàng bạc, oai vệ bước vào chính điện. Ông vận áo gấm đỏ tươi, nét mặt nghiêm trang. Vừa sai người bày lễ trước tượng Phật, ông vừa cất cao giọng khấn:

“Bạch Phật Tổ chứng giám, con thành tâm cúng dường, chỉ cầu năm nay việc buôn bán hanh thông, mở thêm ba cửa hiệu, tài lộc dồi dào. Nếu được như nguyện, con xin đúc tượng vàng, trùng tu điện ngọc để báo đáp.”

Lời vừa dứt, phía sau bỗng vang lên một tiếng thở dài khe khẽ. Một vị lão hòa thượng tóc bạc như sương, tay chắp trước ngực, khẽ lắc đầu.

“Thí chủ, lời nguyện này, e rằng Phật nghe rồi cũng chẳng hoan hỷ.”

Chu viên ngoại giật mình quay lại. Nhận ra đó là trụ trì chùa Nam Sơn Hòa thượng Huệ Minh, ông vội cúi mình hành lễ.

“Bạch Pháp sư, con lễ Phật thành tâm, lễ vật cũng không thiếu, cớ sao Phật lại không vui?”

Huệ Minh mỉm cười hiền hậu, giọng ôn tồn mà thấm sâu: “Nhiều năm trước, cũng có hai người đến đây dâng hương.

Người thứ nhất là một thương nhân tơ lụa vùng Giang Nam, vàng đeo đầy người, tiền bạc chất như núi. Y cầu Phật giúp mình đánh bại đối thủ, độc chiếm thương trường, và hứa nếu toại nguyện sẽ dâng ngàn lượng vàng, xây chùa đúc tượng.

Người thứ hai là một nông phu nghèo. Ông chỉ mang theo một giỏ tre, bên trong là vài củ cải tự trồng. Quỳ trước Phật, ông trước hết cảm tạ vì bệnh phong thấp của vợ đã thuyên giảm, rồi cầu cho người hàng xóm sớm khỏi bệnh. Sau cùng, ông mới xin Phật phù hộ cho con trai năm sau thi đỗ, để có thể báo hiếu cha mẹ và giúp ích làng xóm.”

Hòa thượng nhìn Chu viên ngoại, nhẹ nhàng hỏi: “Thí chủ nghĩ xem, Phật sẽ hoan hỷ với ai hơn?”

Chu viên ngoại đáp không do dự: “Tất nhiên là vị thương nhân. Lễ vật hậu hĩnh, lòng thành ắt lớn.”

Huệ Minh lắc đầu: “Hôm ấy, Phật hoan hỷ với người nông phu, còn thương nhân thì lặng im. Bởi thương nhân lễ Phật bằng lòng tham, coi Phật như đối tác để đổi chác lợi danh. Bề ngoài là cúng dường, nhưng bên trong là mua phúc. Còn người nông phu, trước biết ơn, sau nghĩ cho người khác, cuối cùng mới cầu cho mình. Mà điều cầu ấy cũng vì hiếu nghĩa và lòng nhân.”

Hòa thượng chậm rãi nói tiếp: “Phật môn bao dung, nhưng không phải nơi cầu gì được nấy. Phật ứng theo nhân quả. Gieo nhân thiện thì gặt quả lành, gieo nhân ác mà cầu quả thiện, Phật sao có thể vui?”

Chu viên ngoại nghe đến đây, mồ hôi rịn ra sau lưng. Ông bỗng nhận ra lời cầu vừa rồi của mình chẳng khác gì vị thương nhân năm xưa, chỉ nghĩ đến lợi riêng mà chẳng hề khởi tâm biết ơn hay hồi hướng.

Huệ Minh nói tiếp: “Lễ Phật chân thật không phải là trao đổi, mà là tu tâm. Không phải để đòi hỏi, mà là để soi lại mình. Không phải chỉ cho riêng mình được phúc, mà là để lòng hướng về muôn loài.”

Chu viên ngoại cúi đầu hỏi: “Bạch Pháp sư, vậy con người nên lễ Phật thế nào cho đúng đạo?”

Hòa thượng đáp: “Trước khi lễ Phật, hãy tự hỏi: điều mình cầu có chính đáng không, có làm tổn hại ai không, có xuất phát từ tham tâm không. Khi lễ, hãy khởi niệm biết ơn Tam Bảo, cầu cho chúng sinh an lành. Sau lễ, phải sống đúng lời Phật dạy: tránh điều ác, làm điều lành.”

Chu viên ngoại lặng lẽ quay lại đại điện, đốt một nén hương mới. Lần này, ông không cầu tài lộc, mà khấn tạ ơn Phật đã cho gia đạo bình an, xin cho gia nhân đủ ăn đủ mặc, cho việc làm ăn chân chính, mang lợi ích đến mọi người.

Trong lòng ông bỗng dâng lên một cảm giác an nhiên chưa từng có.

Khi bước ra khỏi cổng chùa, ông ngoảnh lại, thấy tượng Phật trong điện như tỏa ánh vàng dịu nhẹ, nét mặt hiền hòa, ánh mắt dường như ẩn chứa nụ cười an vui. Chu viên ngoại chợt ngộ ra:

Phật không phải không hoan hỷ vì con người đến lễ, mà chỉ buồn khi con người mang theo lòng tham và ý niệm hại người mà cúi đầu trước Phật.

fde9bc9c66d6ac5d3f70f6b6bff4e21a

Giữa dòng đời bon chen, con người thường tìm đến cửa Phật để cầu mong bình an, mà quên rằng an lạc vốn không ở đâu xa, chỉ khởi từ chính nội tâm mình.

Lễ Phật không nằm ở sự sang hèn của lễ vật, mà ở độ trong sạch của tâm. Nếu lòng đầy mưu cầu, dù dâng vàng ngàn lượng, Phật cũng chẳng mỉm cười. Nhưng nếu tâm mang biết ơn và vị tha, dù chỉ một chén nước, nắm cơm, Phật cũng hoan hỷ vô cùng.

Tu hành rốt cuộc không phải là xin Phật cho mình nhiều hơn, mà là học theo Phật để làm người tốt hơn.

Tú Uyên biên tập

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Nếu Xã Hội cân bằng thì sẽ như thế nào?!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1768 06:26, 19/04/2022
1 0 40,788 0.0
*MỘT GIÁO SƯ ĐÃ ĐÁNH RỚT CẢ MỘT LỚP HỌC..

Một giáo sư kinh tế ở một trường đại học cho biết ông chưa từng đánh rớt sinh viên nào, nhưng đã từng đánh rớt hết cả một lớp học.
Vì học sinh lớp này kiên quyết cho rằng, một xã hội có hình thái tổ chức hoàn hảo là một xã hội không ai giàu và cũng không ...
Thế giới của sáng tạo phiêu bồng
1766 10:18, 18/04/2022
2 0 35,351 8.0
"Thế giới của nghệ sĩ là thế giới của sáng tạo phiêu bồng và điều này chỉ có thể đến từ trực giác, trỗi dậy một cách trực tiếp ngay tức thì từ tự thân của vạn hữu, không lệ thuộc vào trí năng hay giác quan.
Người nghệ sĩ sáng tạo nên âm thanh và hình tượng từ cái ...
Lăng kính
1763 15:33, 16/04/2022
0 0 28,597 8.0
Có câu chuyện kể rằng, một đôi vợ chồng trẻ vừa dọn đến ở trong một khu phố mới. Sáng hôm sau, vào lúc hai vợ chồng ăn điểm tâm, người vợ thấy bà hàng xóm giăng tấm vải trên giàn phơi.

"Tấm vải bẩn thật" - Cô vợ thốt lên.
"Bà ấy không biết giặt, có lẽ bà ấy cần một loại xà phòng mới thì giặt ...
BÀI HỌC 100 - 1 = 0
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1762 13:50, 16/04/2022
1 1 29,425 0.0
BÀI HỌC 100 - 1 = 0
BÀI HỌC CUỘC SỐNG CŨNG… NÊN BIẾT…

Khi bạn đối xử tử tế với người khác 100 lần, họ có thể cũng chẳng nhớ, nhưng chỉ 1 lần bạn làm họ phật ý, họ sẽ nhớ rất lâu và có thể phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp mà bạn dành cho họ trong nhiều năm qua…

Đó chính là bài học 100 ...
Kinh Hiền Nhân
1755 10:01, 15/04/2022
1 2 29,684 0.0
CÓ 8 ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC AN ỔN

Một là được của cha mẹ để lại
Hai là có nghề nghiệp bảo đảm lấy sự sống của mình
Ba là học thức cao
Bốn là có bạn hiền
Năm là có người vợ trinh lương
Sáu là được người con hiếu thảo
Bảy là tôi tớ được hòa thuận
Tám là lìa xa việc ác
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!