/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lễ Phật là tu tâm

3965 11:49, 13/02/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Lễ Phật là tu tâm

Giữa dòng đời bon chen, con người thường tìm đến cửa Phật để cầu mong bình an, mà quên rằng an lạc vốn không ở đâu xa, chỉ khởi từ chính nội tâm mình. Câu chuyện sau đây nghe qua tưởng giản dị, nhưng lại soi rọi một đạo lý rất sâu.

  •  

Chùa Nam Sơn từ lâu nổi tiếng linh thiêng. Hương khói quanh năm chưa từng nguội, mỗi dịp mồng một, ngày rằm, con đường dẫn lên chùa lại đông nghịt người qua lại, xe ngựa nối đuôi như mắc cửi.

Hôm ấy là ngày mồng tám tháng chạp. Trời còn chưa rạng, đại điện đã rực sáng ánh nến, mùi trầm hương lan tỏa, tiếng khấn vái trầm bổng vang khắp không gian tĩnh lặng.

Giữa dòng người ấy, Chu viên ngoại vị phú hộ giàu có nhất thành, dẫn theo đoàn gia nhân khiêng những hòm lễ nặng trĩu vàng bạc, oai vệ bước vào chính điện. Ông vận áo gấm đỏ tươi, nét mặt nghiêm trang. Vừa sai người bày lễ trước tượng Phật, ông vừa cất cao giọng khấn:

“Bạch Phật Tổ chứng giám, con thành tâm cúng dường, chỉ cầu năm nay việc buôn bán hanh thông, mở thêm ba cửa hiệu, tài lộc dồi dào. Nếu được như nguyện, con xin đúc tượng vàng, trùng tu điện ngọc để báo đáp.”

Lời vừa dứt, phía sau bỗng vang lên một tiếng thở dài khe khẽ. Một vị lão hòa thượng tóc bạc như sương, tay chắp trước ngực, khẽ lắc đầu.

“Thí chủ, lời nguyện này, e rằng Phật nghe rồi cũng chẳng hoan hỷ.”

Chu viên ngoại giật mình quay lại. Nhận ra đó là trụ trì chùa Nam Sơn Hòa thượng Huệ Minh, ông vội cúi mình hành lễ.

“Bạch Pháp sư, con lễ Phật thành tâm, lễ vật cũng không thiếu, cớ sao Phật lại không vui?”

Huệ Minh mỉm cười hiền hậu, giọng ôn tồn mà thấm sâu: “Nhiều năm trước, cũng có hai người đến đây dâng hương.

Người thứ nhất là một thương nhân tơ lụa vùng Giang Nam, vàng đeo đầy người, tiền bạc chất như núi. Y cầu Phật giúp mình đánh bại đối thủ, độc chiếm thương trường, và hứa nếu toại nguyện sẽ dâng ngàn lượng vàng, xây chùa đúc tượng.

Người thứ hai là một nông phu nghèo. Ông chỉ mang theo một giỏ tre, bên trong là vài củ cải tự trồng. Quỳ trước Phật, ông trước hết cảm tạ vì bệnh phong thấp của vợ đã thuyên giảm, rồi cầu cho người hàng xóm sớm khỏi bệnh. Sau cùng, ông mới xin Phật phù hộ cho con trai năm sau thi đỗ, để có thể báo hiếu cha mẹ và giúp ích làng xóm.”

Hòa thượng nhìn Chu viên ngoại, nhẹ nhàng hỏi: “Thí chủ nghĩ xem, Phật sẽ hoan hỷ với ai hơn?”

Chu viên ngoại đáp không do dự: “Tất nhiên là vị thương nhân. Lễ vật hậu hĩnh, lòng thành ắt lớn.”

Huệ Minh lắc đầu: “Hôm ấy, Phật hoan hỷ với người nông phu, còn thương nhân thì lặng im. Bởi thương nhân lễ Phật bằng lòng tham, coi Phật như đối tác để đổi chác lợi danh. Bề ngoài là cúng dường, nhưng bên trong là mua phúc. Còn người nông phu, trước biết ơn, sau nghĩ cho người khác, cuối cùng mới cầu cho mình. Mà điều cầu ấy cũng vì hiếu nghĩa và lòng nhân.”

Hòa thượng chậm rãi nói tiếp: “Phật môn bao dung, nhưng không phải nơi cầu gì được nấy. Phật ứng theo nhân quả. Gieo nhân thiện thì gặt quả lành, gieo nhân ác mà cầu quả thiện, Phật sao có thể vui?”

Chu viên ngoại nghe đến đây, mồ hôi rịn ra sau lưng. Ông bỗng nhận ra lời cầu vừa rồi của mình chẳng khác gì vị thương nhân năm xưa, chỉ nghĩ đến lợi riêng mà chẳng hề khởi tâm biết ơn hay hồi hướng.

Huệ Minh nói tiếp: “Lễ Phật chân thật không phải là trao đổi, mà là tu tâm. Không phải để đòi hỏi, mà là để soi lại mình. Không phải chỉ cho riêng mình được phúc, mà là để lòng hướng về muôn loài.”

Chu viên ngoại cúi đầu hỏi: “Bạch Pháp sư, vậy con người nên lễ Phật thế nào cho đúng đạo?”

Hòa thượng đáp: “Trước khi lễ Phật, hãy tự hỏi: điều mình cầu có chính đáng không, có làm tổn hại ai không, có xuất phát từ tham tâm không. Khi lễ, hãy khởi niệm biết ơn Tam Bảo, cầu cho chúng sinh an lành. Sau lễ, phải sống đúng lời Phật dạy: tránh điều ác, làm điều lành.”

Chu viên ngoại lặng lẽ quay lại đại điện, đốt một nén hương mới. Lần này, ông không cầu tài lộc, mà khấn tạ ơn Phật đã cho gia đạo bình an, xin cho gia nhân đủ ăn đủ mặc, cho việc làm ăn chân chính, mang lợi ích đến mọi người.

Trong lòng ông bỗng dâng lên một cảm giác an nhiên chưa từng có.

Khi bước ra khỏi cổng chùa, ông ngoảnh lại, thấy tượng Phật trong điện như tỏa ánh vàng dịu nhẹ, nét mặt hiền hòa, ánh mắt dường như ẩn chứa nụ cười an vui. Chu viên ngoại chợt ngộ ra:

Phật không phải không hoan hỷ vì con người đến lễ, mà chỉ buồn khi con người mang theo lòng tham và ý niệm hại người mà cúi đầu trước Phật.

fde9bc9c66d6ac5d3f70f6b6bff4e21a

Giữa dòng đời bon chen, con người thường tìm đến cửa Phật để cầu mong bình an, mà quên rằng an lạc vốn không ở đâu xa, chỉ khởi từ chính nội tâm mình.

Lễ Phật không nằm ở sự sang hèn của lễ vật, mà ở độ trong sạch của tâm. Nếu lòng đầy mưu cầu, dù dâng vàng ngàn lượng, Phật cũng chẳng mỉm cười. Nhưng nếu tâm mang biết ơn và vị tha, dù chỉ một chén nước, nắm cơm, Phật cũng hoan hỷ vô cùng.

Tu hành rốt cuộc không phải là xin Phật cho mình nhiều hơn, mà là học theo Phật để làm người tốt hơn.

Tú Uyên biên tập

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ dạy bài học ‘Cô bé lọ lem’ như thế nào?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1210 08:31, 27/09/2021
0 0 28,956 0.0
Người Mỹ dạy bài học ‘Cô bé lọ lem’ như thế nào?

Giờ học văn bắt đầu. Hôm nay thầy giảng bài Chuyện Cô bé Lọ Lem.

Trước tiên thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ lem. Em học sinh kể xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

Thầy: Các em thích và không thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

Học ...
Đấu Giá Cuối Cùng
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1201 21:29, 25/09/2021
0 0 27,941 0.0
Đấu giá cuối cùng

Có một người đàn ông yêu thích mỹ thuật. Ông ta say mê đến mức gần như sống vì niềm say mê của mình. Sưu tập tranh là mục tiêu cả đời của ông.

Ông làm việc rất chăm chỉ để dành tiền tiết kiệm nhằm mua thêm các tác phẩm hội họa cho bộ sưu tập của mình. Ông mua rất nhiều tác phẩm ...
Sự Bình Yên
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1197 09:13, 25/09/2021
0 0 32,055 0.0
Sự bình yên


Một vị vua treo giải thưởng cho hoạ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.
Nhiều hoạ sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng người chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có ...
THUẬN NGHỊCH
1193 12:54, 24/09/2021
1 0 29,436 10.0
Cu Bi là con trai một của ông Cả. Ông rất cưng chìu nên suốt ngày nó chỉ biết ăn chơi và khóc nhè.

Một hôm rong bờ ruổi bụi thế nào mà cu Bi lọt phải một bụi tre gai. Bi la khóc ầm ĩ, chó Vá chạy quanh tìm cách cứu bạn như vô ích.

Vá đành chạy về nhà báo cho ông Cả hay.

Ðược tin, ông Cả tức tối đi ngay ...
Một Tội Ác
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1175 12:57, 21/09/2021
1 0 30,058 10.0
MỘT TỘI ÁC
* Phán quyết mà thẩm phán đưa ra cho kẻ trộm.
Một bé trai 15 tuổi bị bắt vì trộm từ một cửa hàng ở Mỹ.
Khi cố gắng để trốn thoát, cậu bé cũng đã làm hư một cái kệ.
Sau khi thẩm phán nghe được vụ án, ông ấy hỏi cậu bé:
- "Cháu có thật sự ăn cắp gì không?
Cháu ăn cắp bánh mì, phô mai và ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!