/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Tâm như chén nước

3973 08:48, 03/03/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Tâm như chén nước

Tâm của con người cũng giống như một chén nước: bạn rót vào thứ gì thì nó sẽ trở thành thứ ấy. Rót vào thuốc bổ, đó là chén thuốc bổ; rót vào thuốc độc, liền hóa thành chén thuốc độc.

  •  

Tâm người cũng vậy. Nếu mỗi ngày ta rót vào đó sự yêu thương và tha thứ, thì tâm sẽ ngày một thiện lương, bao dung. Còn nếu chỉ rót vào sân hận và đấu tranh, thì tâm sẽ dần cằn cỗi, sinh ác niệm, rồi từng bước trở nên xấu xa, hẹp hòi và tà ác.

Người mang oán hận trong lòng, ghi nhớ mãi lỗi lầm của kẻ khác, chẳng khác nào tự tay nhỏ thuốc độc vào chén nước. Dẫu sau đó có pha thêm bao nhiêu nước mát, thì đó vẫn là một chén thuốc độc.

Oán hận không khiến người khác đau lâu, mà chỉ làm chính tâm mình ngày càng vẩn đục. Người ôm hận thường nghĩ rằng mình đang ghi nhớ để tự vệ, nhưng kỳ thực là đang giữ lại chất độc trong lòng. Dù có rót thêm bao nhiêu “nước mát” của thời gian, bao nhiêu lời khuyên giải hay lý lẽ đúng sai, thì chén nước đã nhiễm độc cũng không thể trở lại thuần khiết như ban đầu.

Trong lịch sử có một câu chuyện rất đáng suy ngẫm. Phú Bật là danh thần thời Bắc Tống. Khi còn trẻ, một lần ông đi bộ trên đường phố Lạc Dương thì bỗng bị một người vô cớ mắng chửi. Có người đi đường ghé tai ông nói nhỏ:

“Chàng trai trẻ, có người đang mắng chửi cậu kìa.”

Phú Bật nghe xong liền đáp: “Hình như là mắng người khác thì phải.”

Người kia lại nói: “Người ta còn gọi tên cậu mà chửi đó.”

Phú Bật suy nghĩ một chút rồi nói:

“Có lẽ là mắng người khác thôi, rất có thể người đó trùng tên họ với tôi.”

Người mắng chửi Phú Bật nghe được phản ứng ấy, trong lòng sinh hổ thẹn, liền đến xin lỗi ông.

Nếu khi ấy Phú Bật nổi giận, tranh cãi hay ghi hận, thì chén nước trong tâm ông đã bị khuấy đục. Nhưng ông chọn không nhận lấy lời mắng ấy. Không phải vì không nghe thấy, mà vì không cho phép nó đi vào tâm mình. Một lời xúc phạm, khi không được “rót” vào chén, thì tự khắc trở thành hư không.

Có câu rằng: “Người quân tử không giữ lời ác trong lòng.” Cảnh giới ấy không phải là nhẫn nhịn gượng ép, mà là nội tâm đủ trong sáng để không cần phản ứng. Khi tâm đã thuần tịnh, thì mồi lửa sân hận dù có bay đến cũng không có chỗ để bén.

Ngược lại, người luôn ôm giữ lỗi lầm của kẻ khác chẳng khác nào tự tay đầu độc chén nước của chính mình. Họ uống nó mỗi ngày, rồi lại tự hỏi vì sao lòng mình nặng nề, vì sao cuộc sống thiếu an yên. Oán kết trong tâm, họa theo thân. Tai họa ấy không đến từ người khác, mà đến từ chính sự không buông bỏ của bản thân.

Vì thế, thiện không phải là điều gì quá cao xa. Thiện là giữ cho chén nước trong. Là không để những lời cay độc, những việc trái ý trở thành chất độc lưu lại trong tâm. Khi tâm đủ thiện, đủ tĩnh, thì một lời mắng cũng chỉ như cơn gió thoảng, không thể làm đục nước, càng không thể thiêu đốt lòng người.

4 7

Thiện là giữ cho chén nước trong. Ảnh pinterest.

Đời sống vốn nhiều va chạm. Không ai đi qua nhân gian mà chưa từng bị hiểu lầm, xúc phạm hay tổn thương. Nhưng mỗi người đều có quyền lựa chọn: hoặc giữ lại oán hận để tự uống khổ đau, hoặc buông xuống để trả lại cho mình sự nhẹ nhõm. Như Phú Bật năm xưa, chỉ một niệm không nhận, đã hóa giải được cả một mối xung đột.

Cuối cùng, điều quyết định cảnh giới của một đời người không phải là những gì người khác đã làm, mà là thứ ta cho phép tồn tại trong tâm mình. Giữ được một chén nước trong, chính là giữ cho lòng mình đủ sáng để an nhiên giữa thế gian nhiều sóng gió.

 

Khai Tâm biên tập

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

MỘT HÀNH ĐỘNG NHỎ - MỘT Ý NGHĨA LỚN
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2294 18:19, 22/11/2022
0 0 28,885 0.0
Câu chuyện này tuy đã xảy ra lâu rồi nhưng vẫn mang lại cho chúng ta nhiều ý nghĩa

Ryo là một biên tập viên của báo mạng Rocket news 24 của Nhật Bản. Một lần, trong khi đang đi dạo tại Kameari, anh bỗng phát hiện một cửa hàng nhỏ rất đặc biệt và được nghe một câu chuyện ấm lòng vô cùng.

Điều đặc biệt nhất ...
Câu chuyện đầy tính nhân văn sâu sắc về nữ công nhân bị nhốt trong phòng đông lạnh
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2283 08:38, 17/11/2022
1 0 34,015 0.0
Một nữ không nhân không mαy bị mắc kẹt trong kho đông lạnh. Đối mặt với cái cҺết, cô không khỏi tuyệt vọng; nhưng điều kì diệu đã đến, nhờ một cử chỉ nhỏ bé mà αi cũng có thể làm đã giúρ cô thoát khỏi bàn tαy tử thần…

Một nữ công nhân làm việc tại nhà máy chế biến đông lạnh. Ngày hôm ấy, ...
Câu chuyện về Mạnh Thường Quân
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2276 08:54, 11/11/2022
0 0 38,075 0.0
Sống sao cho vẹn nghĩa tình, đạo đời thành đạt gia đình yên vui
Khổng Tử nói: “Quân tử hiểu về điều nghĩa, tiểu nhân hiểu về điều lợi”; “bất nghĩa mà giàu có, đối với ta như phù vân”.

Thời Chiến Quốc, nước Tề có bậc tể tướng tên Mạnh Thường Quân rất tốt bụng, sống cực kỳ khoáng đạt với ...
Tích xưa “Cá chuối đắm đuối vì con”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2274 14:21, 10/11/2022
12 0 30,877 0.0
“Cá chuối đắm đuối vì con” – Tích xưa xúc động về tình mẫu tử
“Cá chuối đắm đuối vì con” là câu thành ngữ thuần Việt, câu nói này mang hàm ý chỉ tình yêu, sự hy sinh của người làm cha mẹ đối với con của mình.

Cá chuối hay còn được gọi với tên gọi khác là cá tràu, cá lóc, cá quả,…tùy theo từng ...
Mía đâu có ngọt 2 đầu, sống ở đời hãy học cách gạt bỏ lo lắng để sống hạnh phúc mỗi ngày
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2268 16:33, 08/11/2022
1 0 33,782 0.0
Vạn vật sinh ra trong vũ trụ này đều mang đặc tính cố hữu và không có cái gì hoàn hảo hết. Mía chẳng ngọt 2 đầu, vậy thì con người sống ở đời cũng chẳng ai hoàn hảo. Thế nên hãy gạt bỏ mọi nỗi lo để sống hạnh phúc mỗi ngày.

Câu chuyện "Bà già hay khóc - Bà già hay cười"

Chuyện kể rằng, ở một khu ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!