/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

"Xin Mời Lên"

3997 08:57, 03/04/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Anh đã chết ở tuổi 30 vì đã nhường cơ hội sống của mình cho những đứa trẻ mà anh không hề quen biết. Giuseppe là thành viên của thủy thủ đoàn, và trong lúc sơ tán, anh đã từ bỏ chỗ của mình để một người mẹ và các con của cô có thể sống sót.

Khi một chiếc thuyền cứu sinh rời khỏi thân tàu nghiêng của Costa Concordia, chàng trai vừa nhường chỗ đứng lại, một mình trên boong. Anh tên là Giuseppe Girolamo, là một tay trống làm việc trên tàu.

Trong khi thế giới sau này chú ý đến sự hỗn loạn và việc bỏ chạy của thuyền trưởng, câu chuyện của Giuseppe kể về một lòng dũng cảm im lặng và thực sự.

Chỉ vài giờ trước thảm họa, âm nhạc vang lên và những ly rượu vang va vào nhau. Thân tàu khổng lồ của Costa Concordia lướt trên vùng biển Tirreno yên ả như một thành phố nổi đầy ánh sáng. Với Giuseppe, được làm nhạc công trên con tàu ấy là giấc mơ trở thành hiện thực.

Anh trải qua những đêm sau trống, mang nhịp điệu và niềm vui đến cho hàng nghìn hành khách từ khắp nơi trên thế giới. Anh là người sống qua giai điệu, nhưng vào đêm ngày 13 tháng 1 năm 2012, âm nhạc không chỉ dừng lại: nó bị xé toạc bởi âm thanh kim loại bị rách.

Khi tàu va vào đá gần Đảo Giglio, bầu không khí thay đổi ngay lập tức từ lễ hội sang hỗn loạn hoàn toàn. Đèn nhấp nháy rồi tắt, để lại các gia đình hoang mang và sợ hãi trong bóng tối.

Khi boong bắt đầu nghiêng một cách đáng sợ, lệnh rời tàu cuối cùng được đưa ra. Sự hoảng loạn tràn ngập mọi người. Mọi người chạy đến thuyền cứu sinh, đẩy và la hét, bị chi phối bởi bản năng sinh tồn trước biển lạnh giá.

Anh còn trẻ, khỏe mạnh và đang ở độ tuổi sung sức. Anh hoàn toàn có thể lên thuyền và cứu mình. Nhưng khi đến điểm sơ tán, anh nhìn thấy một người mẹ tên Antonella cùng các con của cô.

Họ sợ hãi và thuyền đã đầy.

Không do dự một giây, Giuseppe lùi lại khỏi mép boong. Anh không la hét kêu cứu hay cố chen lên. Anh chỉ nhìn người mẹ và các con và nhường chỗ cho họ.

“Xin mời lên,” anh nói bình tĩnh, trong khi tàu rên rỉ và kim loại uốn cong dưới chân. Anh hiểu rõ việc mình đang làm. Giuseppe không biết bơi, và bằng cách nhường chỗ, anh chấp nhận đối mặt một mình với bóng tối của biển.

Trong hành động duy nhất đầy vị tha ấy, tay trống đã trở thành biểu tượng của lòng nhân hậu con người. Anh ở lại trên con tàu tiếp tục nghiêng dần xuống biển.

Trong khi hậu quả của thảm họa được đánh dấu bởi những tiêu đề về các vụ kiện và sự hèn nhát của những người đứng đầu, tên Giuseppe trở thành một thì thầm hy vọng đối với nhiều người sống sót.

Phải mất vài tháng, các thợ lặn mới vớt được thi thể anh từ đống đổ nát, nhưng di sản của anh đã được ghi lại trong cuộc sống của người mẹ và những đứa trẻ đã trở về nhà nhờ anh.

Nguồn: The Guardian (“Prosecutors release dossier detailing how Costa Concordia victims died”, 5 tháng 3 năm 2013)
My Lan Phạm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Mẹ có đạo đức cao thượng chính là tấm bùa hộ mệnh lớn nhất đời con cái
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2626 10:34, 15/05/2023
0 0 26,259 0.0
Mẹ hiền đức tạo phúc cho con

Mẹ luôn đóng vai trò quan trọng trong cách nuôi dạy, hình thành nhân cách của đứa con. Người mẹ sở hữu những tính cách tốt đẹp sẽ tạo nên những đứa trẻ tài năng, thành công.

Đằng sau thành công của các bậc danh nhân kiệt xuất đều là hình ảnh người mẹ vĩ đại, hiền đức, ...
Trước nhạt sau đậm, trước thưa sau dày, cứ vậy mà đối nhân xử thế. Vì sao lại như vậy?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2625 10:28, 15/05/2023
0 0 23,618 0.0
Thấm thía lời răn của cổ nhân: Trước nhạt sau đậm, trước thưa sau dày, cứ vậy mà đối nhân xử thế
Cổ nhân khi xưa có căn dặn rằng: Trước nhạt sau đậm, trước thưa sau dày, cứ vậy mà đối nhân xử thế. Vì sao lại như vậy?
Quá thân thiết chính là sự khởi đầu của tai họa.

Trong cuộc sống, ngoại trừ ...
NHÁT ĐỤC CUỐI CÙNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2623 07:16, 15/05/2023
0 0 27,705 0.0
Ông sống tận cuối làng, cô đơn và khó tính. Không giao du qua lại với ai.

Ngày lại ngày, có việc thì cặm cụi đục đẽo, không việc thì lúi húi chăm sóc miếng vườn nhỏ, trồng dăm bụi sắn, vài luống rau và ít bụi hoa.

Người trong làng thỉnh thoảng ghé đến nhưng thấy bản tính ông ghẻ lạnh nên cũng chẳng ...
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2618 10:18, 10/05/2023
0 0 26,708 0.0
Nguồn gốc của trí huệ, đức hạnh, phúc phận, thọ mệnh của đời người được cổ nhân khái quát ở câu nói trên.

Khi tâm bạn tĩnh thì có thể quan sát, cảm nhận được nguyên lý vận hành của vạn vật. Đây là phép "cấu đạo" mà Lão Tử từng lưu lại cho hậu thế.

Trang Tử cũng từng kể rằng: Có một vị cao ...
Trên đời này thứ gì là khó được nhất?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2617 10:14, 10/05/2023
0 0 25,877 0.0
Ba vị tăng nhân suy tư một hồi và bắt đầu đưa ra quan điểm của mình:

Vị thứ nhất nói: "Trên đời này, thứ khó được nhất chính là tuổi trẻ, sức khỏe và trường thọ. Một người cho dù có gia tài của cải nhiều cỡ nào nhưng khi bệnh tật ập đến cũng không thể hưởng thụ được những vui thú ở đời".

Vị ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!