/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

“hãy suy nghĩ như một người chủ”

4001 06:58, 09/04/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

“hãy suy nghĩ như một người chủ”

Nhờ vợ điền hộ CV xin việc, anh lao công nhảy vọt trở thành CEO công ty tỷ đô với triết lý "làm gì cũng phải làm giỏi nhất"

Richard Montañez không khởi đầu với lợi thế. Ông sinh ra trong một gia đình nhập cư nghèo gốc Mexico, lớn lên giữa những cánh đồng nho ở California. Nhà đông người, thiếu thốn đủ thứ, Montañez bỏ học từ lớp 4, làm đủ nghề để sống qua ngày.

Năm 18 tuổi, ông xin vào Frito-Lay với vị trí gác cổng kiêm lao công. Đơn xin việc thậm chí còn do vợ điền giúp vì ông không rành tiếng Anh. Mức lương chỉ 4 USD/giờ. Nhưng Montañez không xem đó là “công việc tạm bợ”. Ông nhớ lời ông nội:
“Dù làm gì, cũng phải làm cho người ta biết đó là việc của mình – và là tốt nhất.”

Ông lau sàn đến mức sáng bóng, làm việc với sự tự trọng cao nhất. Và quan trọng hơn, ông không ngừng quan sát.

Một ngày, ông xem được video nội bộ, nơi CEO khuyến khích nhân viên “hãy suy nghĩ như một người chủ”. Câu nói đó thay đổi hoàn toàn cách Montañez nhìn về bản thân.

Ông nhận ra một khoảng trống lớn: Frito-Lay chưa có sản phẩm nào dành riêng cho cộng đồng người Latinh – nơi vị cay là “linh hồn” ẩm thực. Từ đó, ông tự mày mò, thêm ớt và gia vị vào Cheetos, mang về cho gia đình ăn thử.

Phản hồi tích cực khiến ông quyết định làm một việc táo bạo: gọi thẳng cho CEO.

Điều không ai ngờ – CEO Roger Enrico lắng nghe, thậm chí còn yêu cầu ông chuẩn bị một bài thuyết trình.

Hai tuần sau, với chiếc cà vạt 3 USD, Montañez – một lao công – đứng trước dàn lãnh đạo cấp cao để trình bày ý tưởng của mình.

6 tháng sau, Flamin’ Hot Cheetos được thử nghiệm. Và đến năm 1992, sản phẩm này chính thức bán toàn quốc, trở thành “gà đẻ trứng vàng” trị giá hàng tỷ USD của Frito-Lay.

Còn Montañez? Ông bước ra khỏi vị trí lao công, gia nhập hàng ngũ lãnh đạo, sau đó trở thành Phó Chủ tịch điều hành PepsiCo khu vực Bắc Mỹ.

Câu chuyện của ông không chỉ là “đổi đời”, mà là minh chứng rõ ràng cho một điều:

Cơ hội không phân biệt bạn là ai – chỉ cần bạn dám nghĩ và làm tới cùng.

Từ hành trình đó, có 3 bài học đắt giá cho người làm kinh doanh:

Đừng tự giới hạn bản thân: Bạn không “chỉ là” bất kỳ ai cả. Cách bạn nhìn nhận bản thân sẽ quyết định trần năng lực của bạn.
Ý tưởng có thể đến từ mọi vị trí: Sáng tạo không thuộc đặc quyền của lãnh đạo – mà thuộc về những người quan sát đủ kỹ và nghĩ khác.
Làm gì cũng phải làm giỏi nhất: Từ lau sàn đến thuyết trình triệu đô, Montañez đều làm với cùng một tiêu chuẩn – xuất sắc.

Trong một thế giới nơi ai cũng muốn bắt đầu ở vạch đích, câu chuyện của Montañez nhắc chúng ta rằng:
Không có công việc nào là nhỏ – chỉ có cách bạn làm nó lớn đến đâu.

CafeF

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

NHÁT ĐỤC CUỐI CÙNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2623 07:16, 15/05/2023
0 0 27,855 0.0
Ông sống tận cuối làng, cô đơn và khó tính. Không giao du qua lại với ai.

Ngày lại ngày, có việc thì cặm cụi đục đẽo, không việc thì lúi húi chăm sóc miếng vườn nhỏ, trồng dăm bụi sắn, vài luống rau và ít bụi hoa.

Người trong làng thỉnh thoảng ghé đến nhưng thấy bản tính ông ghẻ lạnh nên cũng chẳng ...
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2618 10:18, 10/05/2023
0 0 27,035 0.0
Nguồn gốc của trí huệ, đức hạnh, phúc phận, thọ mệnh của đời người được cổ nhân khái quát ở câu nói trên.

Khi tâm bạn tĩnh thì có thể quan sát, cảm nhận được nguyên lý vận hành của vạn vật. Đây là phép "cấu đạo" mà Lão Tử từng lưu lại cho hậu thế.

Trang Tử cũng từng kể rằng: Có một vị cao ...
Trên đời này thứ gì là khó được nhất?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2617 10:14, 10/05/2023
0 0 26,071 0.0
Ba vị tăng nhân suy tư một hồi và bắt đầu đưa ra quan điểm của mình:

Vị thứ nhất nói: "Trên đời này, thứ khó được nhất chính là tuổi trẻ, sức khỏe và trường thọ. Một người cho dù có gia tài của cải nhiều cỡ nào nhưng khi bệnh tật ập đến cũng không thể hưởng thụ được những vui thú ở đời".

Vị ...
Con có còn đọc sách không?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2614 13:06, 08/05/2023
1 0 25,130 10.0
Vào một buổi sáng, lúc xe bus đến trạm dừng, có một cậu bé trên người rất bẩn, đeo một chiếc túi trên lưng đi theo một người đàn ông bước lên xe. Xe bus vào buổi sáng thường đông chật cứng người.

Nhìn bộ dạng có vẻ như họ là công nhân xây dựng, vừα lúc có một người xuống xe, cậu bé liền ngồi vào ...
Hành thiện cả đời không thấy phúc báo, chớ vội trách đời, nhìn lại bản thân trước đã
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2613 13:00, 08/05/2023
2 0 26,882 0.0
Cổ nhân có câu: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, có thể hiểu rằng làm việc tốt ắt được điềm lành, làm việc sai sẽ phải trả giá. Nhưng một số người có thể thắc mắc: “Tại sao trên thực tế, có những người tốt không được đền đáp xứng đáng, lại có kẻ làm nhiều việc xấu, vẫn luôn thuận ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!