/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

KHI KẺ LÀM ÁC ĐƯỢC THA THỨ, LIỆU CÓ THOÁT KHỎI LUẬT NHÂN QUẢ?

4023 08:29, 12/05/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

KHI KẺ LÀM ÁC ĐƯỢC THA THỨ, LIỆU CÓ THOÁT KHỎI LUẬT NHÂN QUẢ?

Dù con người có tin hay không, thì mỗi cuộc gặp gỡ trong đời này chưa bao giờ là ngẫu nhiên. Từ vợ chồng, cha mẹ con cái, đến bạn bè, đồng nghiệp hay cả một người lướt qua ngoài đường, tất cả đều mang theo một sợi dây nhân duyên từ quá khứ mà ta không nhìn thấy.


Có người đến để mang lại ấm áp, có người đến để gây tổn thương; có mối quan hệ khiến ta nhẹ lòng, cũng có mối quan hệ khiến ta nặng nề không dứt. Nhưng suy cho cùng, tất cả đều xoay quanh bốn chữ: “ân, oán, đòi nợ và trả nợ”. Khi nhìn thấu điều này, ta mới hiểu rằng không có yêu thương nào là vô cớ, cũng không có tổn hại nào hoàn toàn ngẫu nhiên.

Và từ đó, một câu hỏi cốt lõi được đặt ra: nếu mọi sự đều vận hành theo nhân quả, vậy khi một người gây ra tổn hại nhưng lại được tha thứ, họ có thật sự thoát khỏi quy luật ấy hay không?


Nguồn gốc của tổn hại: mọi gặp gỡ đều là duyên nợ từ quá khứ


Trong đời sống, những tổn thương như bạo hành, phản bội hay lừa dối thường khiến con người cảm thấy bất công. Nhưng nếu nhìn trong quy luật nhân quả, đó không chỉ là hiện tượng của hiện tại mà là sự “trả – vay” từ những món nợ chưa dứt trong quá khứ. Có người đến để báo ân, mang lại lợi ích và hạnh phúc; có người đến để đòi nợ, mang theo đau khổ và tổn hại.

Tuy nhiên, mỗi sự việc luôn tồn tại hai phía. Người đi “đòi nợ” nếu chỉ dừng ở mức tương xứng thì oán có thể kết thúc; nhưng nếu vượt quá giới hạn, thì từ chủ nợ lại trở thành con nợ, tiếp tục tạo nghiệp mới. Một người gây tổn hại không phải chỉ đang “lấy lại” mà đồng thời cũng đang gieo thêm, khiến vòng luân hồi oán nghiệp tiếp tục xoay chuyển không dứt.

 

Ngược lại, nếu trong hoàn cảnh ấy biết dừng lại, không tiếp tục làm ác mà chọn cách đối đãi bằng thiện ý, “lấy đức báo oán”, thì không những không tạo thêm nghiệp mà còn tích được đức, làm thay đổi hướng đi của nhân quả.


Tha thứ không xóa bỏ nhân quả, chỉ dừng lại một phần oán kết

Khi người bị hại lựa chọn tha thứ, điều đó trước hết là một sự giải thoát cho chính họ. Buông xuống oán hận là buông bỏ gánh nặng nội tâm, là cách để không tiếp tục trói buộc mình trong quá khứ. Đồng thời, việc “lấy đức báo oán” cũng giúp hóa giải phần nào oán kết giữa hai người, và chính người tha thứ đang tích lũy phúc đức cho bản thân.

Nhưng tha thứ không có nghĩa là xóa bỏ những gì đã xảy ra. Nhân quả không vận hành theo cảm xúc, cũng không thay đổi vì lòng bao dung. Những hành vi đã gây ra vẫn là “nhân” đã gieo và nhất định phải có “quả” tương ứng.

Đối với người gây lỗi, được tha thứ chỉ là cơ hội để dừng lại, không phải là sự kết thúc. Nếu biết sám hối và sửa đổi, nghiệp lực có thể được giảm nhẹ; nhưng giảm nhẹ không đồng nghĩa với tiêu trừ hoàn toàn. Họ vẫn phải bù đắp, phải chịu hậu quả, hoặc tích đức hành thiện trong thời gian dài mới có thể chuyển hóa.


Đặc biệt, với những lỗi nhẹ, sự sám hối chân thành có thể hóa giải phần lớn; nhưng với những nghiệp nặng, như giết người hại mệnh, tà dâm, quấy nhiễu người tu Phật… thì chỉ một lời xin lỗi hay một lần được tha thứ là không đủ. Muốn chuyển hóa, con người buộc phải đi trên con đường tu sửa lâu dài, thậm chí qua nhiều đời nhiều kiếp.


Con đường chuyển hóa: sám hối – nhẫn – tu chính Pháp

Nếu nhân quả không thể bị xóa bỏ, thì lối thoát của con người nằm ở việc chuyển hóa nội tâm. Đối với người bị hại, nếu trong quá trình “trả nợ” mà không sinh oán hận, thì món nợ ấy có thể kết thúc. Ngược lại, nếu phản ứng bằng sân hận hay trả đũa, thì chính là đang tiếp tục “lấy oán báo oán”, khiến nghiệp không những không hết mà còn chồng thêm.

Đối với người gây lỗi, điều cốt lõi không phải là được tha thứ, mà là sám hối thật sự. Sám hối không phải là lời xin lỗi bên ngoài, mà là sự quay về nội tâm, nhận ra sai lầm và thay đổi tận gốc. Tuy nhiên, sám hối chỉ là bước khởi đầu; muốn chuyển hóa nghiệp lực, con người cần tích đức hành thiện và đi xa hơn nữa là tu theo chính pháp, sửa tâm, bỏ ác, giữ thiện. Nếu tâm không đổi, hành vi không đổi, thì dù được tha thứ bao nhiêu lần, nhân quả vẫn không thay đổi.

Trong đời sống hằng ngày, “nhẫn” chính là phương thức thiết thực nhất để cắt đứt vòng lặp của oán nghiệp. Nhẫn không phải là chịu đựng trong ấm ức, mà là dừng lại trước xung đột, không để bản thân tiếp tục tạo nghiệp mới. Mỗi lần lùi một bước, không tranh hơn thua, chính là một lần hóa giải nghiệp cũ ngay trong hiện tại.

 

Vì vậy, khi kẻ làm ác được tha thứ, họ không thể thoát khỏi luật nhân quả. Tha thứ chỉ giúp hóa giải mối oán giữa con người với con người, chứ không xóa bỏ những gì đã gieo trong quy luật vận hành của đời sống. Nhân quả vẫn luôn công bằng: gieo gì gặt nấy, không vì tha thứ mà mất đi, cũng không vì oán hận mà thay đổi.

Nhưng con người không phải không có lối ra. Lối ra nằm ở sự hiểu, sự tỉnh và sự chuyển hóa từ chính nội tâm mình. Khi hiểu rằng mọi gặp gỡ đều là duyên nợ, ta sẽ bớt oán trách; khi hiểu rằng mọi hành vi đều tạo nghiệp, ta sẽ biết dè chừng; và khi biết quay về tu sửa, tích đức và giữ tâm thiện, ta mới có thể dần bước ra khỏi vòng lặp của “ân – oán – trả – vay”.

Khi đó, tha thứ không còn là điểm kết thúc, mà trở thành điểm khởi đầu cho một con đường sâu xa hơn: tu luyện chuyển hóa nghiệp lực chính mình.

 

Tiểu Hoa biên tập

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Hãy làm mọi việc vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2472 07:59, 21/02/2023
0 0 29,587 0.0
Hãy làm mọi việc vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời

Tại sao chúng ta phải cẩn thận khi chọn hình thức giải trí?

“Hãy làm mọi việc vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời”.—1 CÔ-RINH-TÔ 10:31. Điều này có nghĩa là chúng ta dâng mình cho Đức Chúa Trời ngay cả trong những lúc nghỉ ngơi thư giãn hay giải trí, chứ ...
Mettā
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2470 20:19, 19/02/2023
0 0 27,004 0.0
Mettā

Dù người khác đối xử với ta như thế nào đi nữa, ta cũng phải huân tập và giữ bền tâm xả, không thốt lời hung ác, sống với lòng lân mẫn, với tâm thiện lành, với nội tâm không sân hận.

Vì ta chân thành và ngay thật, dù không ở gần nhau, cách xa ngàn trùng, ta vẫn ở trong tim nhau. Bất cứ ai đi ngang đời ...
Sống ở đời xin đừng: Hứa cho vui, tranh khi giận, than khi buồn!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2468 11:47, 17/02/2023
0 0 29,416 0.0
Người xưa dặn, người thường xuyên nở nụ cười sẽ không dễ gặp xui xẻo. Sống với suy nghĩ tích cực, vận khí sẽ tốt; sống bi quan, vận khí không tốt.

Đừng hứa khi vui

Khi tâm trạng thay đổi thất thường thì sẽ dễ dẫn đến những lựa chọn mang tính “bốc đồng”, người có thể kiểm soát được tốt ...
8️⃣ ĐIỀU NÊN HỌC NHẤT TRÊN ĐỜI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2467 09:11, 17/02/2023
0 0 27,037 0.0
8️⃣ ĐIỀU NÊN HỌC NHẤT TRÊN ĐỜI

1. Học cách tự vui vẻ:
Cuộc đời là của bạn, tâm trạng cũng là của bạn. Hoàn cảnh có thể không vui nhưng bạn có thể thay đổi được tâm trạng của mình.

2. Học cách tự chăm sóc chính bản thân mình:
Không ai có thể nâng đỡ, chăm sóc được bạn cả cuộc đời. Hãy tự biết ...
Sự Hiện Diện
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2465 13:46, 16/02/2023
0 0 26,282 0.0
Sự Hiện Diện

Không có mặt trọn vẹn trong câu chuyện, tức là chưa học được cách lắng nghe.

Mình từng có cả ngàn cuộc trò chuyện từ bé đến lớn, cũng từng làm những công việc cần lắng nghe. Nhưng thật tiếc, mình chưa từng hiện diện trọn vẹn trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào.

Trong suốt hành trình rong ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!