/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

KHI KẺ LÀM ÁC ĐƯỢC THA THỨ, LIỆU CÓ THOÁT KHỎI LUẬT NHÂN QUẢ?

4023 08:29, 12/05/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

KHI KẺ LÀM ÁC ĐƯỢC THA THỨ, LIỆU CÓ THOÁT KHỎI LUẬT NHÂN QUẢ?

Dù con người có tin hay không, thì mỗi cuộc gặp gỡ trong đời này chưa bao giờ là ngẫu nhiên. Từ vợ chồng, cha mẹ con cái, đến bạn bè, đồng nghiệp hay cả một người lướt qua ngoài đường, tất cả đều mang theo một sợi dây nhân duyên từ quá khứ mà ta không nhìn thấy.


Có người đến để mang lại ấm áp, có người đến để gây tổn thương; có mối quan hệ khiến ta nhẹ lòng, cũng có mối quan hệ khiến ta nặng nề không dứt. Nhưng suy cho cùng, tất cả đều xoay quanh bốn chữ: “ân, oán, đòi nợ và trả nợ”. Khi nhìn thấu điều này, ta mới hiểu rằng không có yêu thương nào là vô cớ, cũng không có tổn hại nào hoàn toàn ngẫu nhiên.

Và từ đó, một câu hỏi cốt lõi được đặt ra: nếu mọi sự đều vận hành theo nhân quả, vậy khi một người gây ra tổn hại nhưng lại được tha thứ, họ có thật sự thoát khỏi quy luật ấy hay không?


Nguồn gốc của tổn hại: mọi gặp gỡ đều là duyên nợ từ quá khứ


Trong đời sống, những tổn thương như bạo hành, phản bội hay lừa dối thường khiến con người cảm thấy bất công. Nhưng nếu nhìn trong quy luật nhân quả, đó không chỉ là hiện tượng của hiện tại mà là sự “trả – vay” từ những món nợ chưa dứt trong quá khứ. Có người đến để báo ân, mang lại lợi ích và hạnh phúc; có người đến để đòi nợ, mang theo đau khổ và tổn hại.

Tuy nhiên, mỗi sự việc luôn tồn tại hai phía. Người đi “đòi nợ” nếu chỉ dừng ở mức tương xứng thì oán có thể kết thúc; nhưng nếu vượt quá giới hạn, thì từ chủ nợ lại trở thành con nợ, tiếp tục tạo nghiệp mới. Một người gây tổn hại không phải chỉ đang “lấy lại” mà đồng thời cũng đang gieo thêm, khiến vòng luân hồi oán nghiệp tiếp tục xoay chuyển không dứt.

 

Ngược lại, nếu trong hoàn cảnh ấy biết dừng lại, không tiếp tục làm ác mà chọn cách đối đãi bằng thiện ý, “lấy đức báo oán”, thì không những không tạo thêm nghiệp mà còn tích được đức, làm thay đổi hướng đi của nhân quả.


Tha thứ không xóa bỏ nhân quả, chỉ dừng lại một phần oán kết

Khi người bị hại lựa chọn tha thứ, điều đó trước hết là một sự giải thoát cho chính họ. Buông xuống oán hận là buông bỏ gánh nặng nội tâm, là cách để không tiếp tục trói buộc mình trong quá khứ. Đồng thời, việc “lấy đức báo oán” cũng giúp hóa giải phần nào oán kết giữa hai người, và chính người tha thứ đang tích lũy phúc đức cho bản thân.

Nhưng tha thứ không có nghĩa là xóa bỏ những gì đã xảy ra. Nhân quả không vận hành theo cảm xúc, cũng không thay đổi vì lòng bao dung. Những hành vi đã gây ra vẫn là “nhân” đã gieo và nhất định phải có “quả” tương ứng.

Đối với người gây lỗi, được tha thứ chỉ là cơ hội để dừng lại, không phải là sự kết thúc. Nếu biết sám hối và sửa đổi, nghiệp lực có thể được giảm nhẹ; nhưng giảm nhẹ không đồng nghĩa với tiêu trừ hoàn toàn. Họ vẫn phải bù đắp, phải chịu hậu quả, hoặc tích đức hành thiện trong thời gian dài mới có thể chuyển hóa.


Đặc biệt, với những lỗi nhẹ, sự sám hối chân thành có thể hóa giải phần lớn; nhưng với những nghiệp nặng, như giết người hại mệnh, tà dâm, quấy nhiễu người tu Phật… thì chỉ một lời xin lỗi hay một lần được tha thứ là không đủ. Muốn chuyển hóa, con người buộc phải đi trên con đường tu sửa lâu dài, thậm chí qua nhiều đời nhiều kiếp.


Con đường chuyển hóa: sám hối – nhẫn – tu chính Pháp

Nếu nhân quả không thể bị xóa bỏ, thì lối thoát của con người nằm ở việc chuyển hóa nội tâm. Đối với người bị hại, nếu trong quá trình “trả nợ” mà không sinh oán hận, thì món nợ ấy có thể kết thúc. Ngược lại, nếu phản ứng bằng sân hận hay trả đũa, thì chính là đang tiếp tục “lấy oán báo oán”, khiến nghiệp không những không hết mà còn chồng thêm.

Đối với người gây lỗi, điều cốt lõi không phải là được tha thứ, mà là sám hối thật sự. Sám hối không phải là lời xin lỗi bên ngoài, mà là sự quay về nội tâm, nhận ra sai lầm và thay đổi tận gốc. Tuy nhiên, sám hối chỉ là bước khởi đầu; muốn chuyển hóa nghiệp lực, con người cần tích đức hành thiện và đi xa hơn nữa là tu theo chính pháp, sửa tâm, bỏ ác, giữ thiện. Nếu tâm không đổi, hành vi không đổi, thì dù được tha thứ bao nhiêu lần, nhân quả vẫn không thay đổi.

Trong đời sống hằng ngày, “nhẫn” chính là phương thức thiết thực nhất để cắt đứt vòng lặp của oán nghiệp. Nhẫn không phải là chịu đựng trong ấm ức, mà là dừng lại trước xung đột, không để bản thân tiếp tục tạo nghiệp mới. Mỗi lần lùi một bước, không tranh hơn thua, chính là một lần hóa giải nghiệp cũ ngay trong hiện tại.

 

Vì vậy, khi kẻ làm ác được tha thứ, họ không thể thoát khỏi luật nhân quả. Tha thứ chỉ giúp hóa giải mối oán giữa con người với con người, chứ không xóa bỏ những gì đã gieo trong quy luật vận hành của đời sống. Nhân quả vẫn luôn công bằng: gieo gì gặt nấy, không vì tha thứ mà mất đi, cũng không vì oán hận mà thay đổi.

Nhưng con người không phải không có lối ra. Lối ra nằm ở sự hiểu, sự tỉnh và sự chuyển hóa từ chính nội tâm mình. Khi hiểu rằng mọi gặp gỡ đều là duyên nợ, ta sẽ bớt oán trách; khi hiểu rằng mọi hành vi đều tạo nghiệp, ta sẽ biết dè chừng; và khi biết quay về tu sửa, tích đức và giữ tâm thiện, ta mới có thể dần bước ra khỏi vòng lặp của “ân – oán – trả – vay”.

Khi đó, tha thứ không còn là điểm kết thúc, mà trở thành điểm khởi đầu cho một con đường sâu xa hơn: tu luyện chuyển hóa nghiệp lực chính mình.

 

Tiểu Hoa biên tập

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Tai hại ngũ dục
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
853 14:04, 02/08/2021
3 1 39,296 10.0
Tai hại ngũ dục
Đức Phật thường nhắc nhở tất cả mọi người phải biết sự tác hại của ngũ dục, không nên tham cầu quá đáng.

Một hôm đức Phật kêu các thầy Tỳ Kheo nói:

- Ví như trên núi tuyết, chỗ đất bằng người thú qua lại. Có kẻ lấy nhựa cây gài bên thức ăn để nhử đàn khỉ. Một vài con khỉ ...
Sự rèn luyện của tâm hồn
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
852 13:40, 02/08/2021
1 0 30,342 0.0
Sự rèn luyện của tâm hồn
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Có một nghiên cứu sinh nọ đến thăm thiền sư, anh chàng cảm thấy vô cùng khó hiểu nên đã hỏi thiền sư rằng: "Tại sao có rất nhiều người muốn quỳ bái thầy khi họ nhìn thấy thầy vậy ạ? Có phải họ mê tín quá không? Con chưa từng quỳ lạy bất cứ ai, ...
Phân có thối hay không?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
851 13:36, 02/08/2021
0 0 31,109 0.0
Phân có thối hay không?
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Một người phụ nữ thao thao bất tuyệt kể về nỗi khổ của mình, không có ý định dừng lại.

Thiền sư ngắt lời cô ta và nói: Cô có nhiều nỗi khổ thật đấy!

Người phụ nữ: Người khác kể khổ nhiều nhất chỉ cần ba ngày ba đêm, tôi kể khổ phải cần 3 năm!

Thiền ...
Hai cốc nước nóng thị phạm của vị Thiền sư
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
850 13:31, 02/08/2021
1 0 33,600 0.0
Hai cốc nước nóng thị phạm của vị Thiền sư
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Haruka 28 tuổi, xinh đẹp, thông minh, tốt bụng nhưng dường như may mắn chưa bao giờ mỉm cười với cô. Mọi việc trong cuộc sống của cô đều rất khó khăn và không được suôn sẻ. Điều này làm cô lúc nào cũng rầu rĩ và buồn phiền.

Một ...
Bất hạnh, đau khổ của một phụ nữ được lý giải chỉ bằng một câu hỏi của một vị thiền sư
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
849 13:29, 02/08/2021
1 0 34,556 0.0
Bất hạnh, đau khổ của một phụ nữ được lý giải chỉ bằng một câu hỏi của một vị thiền sư

Người phụ nữ bất hạnh đến cầu kiến vị thiền sư về triết lý nhân sinh
Người phụ nữ bất hạnh đến cầu kiến vị thiền sư về triết lý nhân sinh
Một người phụ nữ luôn cảm thấy cuộc đời mình bất hạnh ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!