/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

KHI KẺ LÀM ÁC ĐƯỢC THA THỨ, LIỆU CÓ THOÁT KHỎI LUẬT NHÂN QUẢ?

4023 08:29, 12/05/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

KHI KẺ LÀM ÁC ĐƯỢC THA THỨ, LIỆU CÓ THOÁT KHỎI LUẬT NHÂN QUẢ?

Dù con người có tin hay không, thì mỗi cuộc gặp gỡ trong đời này chưa bao giờ là ngẫu nhiên. Từ vợ chồng, cha mẹ con cái, đến bạn bè, đồng nghiệp hay cả một người lướt qua ngoài đường, tất cả đều mang theo một sợi dây nhân duyên từ quá khứ mà ta không nhìn thấy.


Có người đến để mang lại ấm áp, có người đến để gây tổn thương; có mối quan hệ khiến ta nhẹ lòng, cũng có mối quan hệ khiến ta nặng nề không dứt. Nhưng suy cho cùng, tất cả đều xoay quanh bốn chữ: “ân, oán, đòi nợ và trả nợ”. Khi nhìn thấu điều này, ta mới hiểu rằng không có yêu thương nào là vô cớ, cũng không có tổn hại nào hoàn toàn ngẫu nhiên.

Và từ đó, một câu hỏi cốt lõi được đặt ra: nếu mọi sự đều vận hành theo nhân quả, vậy khi một người gây ra tổn hại nhưng lại được tha thứ, họ có thật sự thoát khỏi quy luật ấy hay không?


Nguồn gốc của tổn hại: mọi gặp gỡ đều là duyên nợ từ quá khứ


Trong đời sống, những tổn thương như bạo hành, phản bội hay lừa dối thường khiến con người cảm thấy bất công. Nhưng nếu nhìn trong quy luật nhân quả, đó không chỉ là hiện tượng của hiện tại mà là sự “trả – vay” từ những món nợ chưa dứt trong quá khứ. Có người đến để báo ân, mang lại lợi ích và hạnh phúc; có người đến để đòi nợ, mang theo đau khổ và tổn hại.

Tuy nhiên, mỗi sự việc luôn tồn tại hai phía. Người đi “đòi nợ” nếu chỉ dừng ở mức tương xứng thì oán có thể kết thúc; nhưng nếu vượt quá giới hạn, thì từ chủ nợ lại trở thành con nợ, tiếp tục tạo nghiệp mới. Một người gây tổn hại không phải chỉ đang “lấy lại” mà đồng thời cũng đang gieo thêm, khiến vòng luân hồi oán nghiệp tiếp tục xoay chuyển không dứt.

 

Ngược lại, nếu trong hoàn cảnh ấy biết dừng lại, không tiếp tục làm ác mà chọn cách đối đãi bằng thiện ý, “lấy đức báo oán”, thì không những không tạo thêm nghiệp mà còn tích được đức, làm thay đổi hướng đi của nhân quả.


Tha thứ không xóa bỏ nhân quả, chỉ dừng lại một phần oán kết

Khi người bị hại lựa chọn tha thứ, điều đó trước hết là một sự giải thoát cho chính họ. Buông xuống oán hận là buông bỏ gánh nặng nội tâm, là cách để không tiếp tục trói buộc mình trong quá khứ. Đồng thời, việc “lấy đức báo oán” cũng giúp hóa giải phần nào oán kết giữa hai người, và chính người tha thứ đang tích lũy phúc đức cho bản thân.

Nhưng tha thứ không có nghĩa là xóa bỏ những gì đã xảy ra. Nhân quả không vận hành theo cảm xúc, cũng không thay đổi vì lòng bao dung. Những hành vi đã gây ra vẫn là “nhân” đã gieo và nhất định phải có “quả” tương ứng.

Đối với người gây lỗi, được tha thứ chỉ là cơ hội để dừng lại, không phải là sự kết thúc. Nếu biết sám hối và sửa đổi, nghiệp lực có thể được giảm nhẹ; nhưng giảm nhẹ không đồng nghĩa với tiêu trừ hoàn toàn. Họ vẫn phải bù đắp, phải chịu hậu quả, hoặc tích đức hành thiện trong thời gian dài mới có thể chuyển hóa.


Đặc biệt, với những lỗi nhẹ, sự sám hối chân thành có thể hóa giải phần lớn; nhưng với những nghiệp nặng, như giết người hại mệnh, tà dâm, quấy nhiễu người tu Phật… thì chỉ một lời xin lỗi hay một lần được tha thứ là không đủ. Muốn chuyển hóa, con người buộc phải đi trên con đường tu sửa lâu dài, thậm chí qua nhiều đời nhiều kiếp.


Con đường chuyển hóa: sám hối – nhẫn – tu chính Pháp

Nếu nhân quả không thể bị xóa bỏ, thì lối thoát của con người nằm ở việc chuyển hóa nội tâm. Đối với người bị hại, nếu trong quá trình “trả nợ” mà không sinh oán hận, thì món nợ ấy có thể kết thúc. Ngược lại, nếu phản ứng bằng sân hận hay trả đũa, thì chính là đang tiếp tục “lấy oán báo oán”, khiến nghiệp không những không hết mà còn chồng thêm.

Đối với người gây lỗi, điều cốt lõi không phải là được tha thứ, mà là sám hối thật sự. Sám hối không phải là lời xin lỗi bên ngoài, mà là sự quay về nội tâm, nhận ra sai lầm và thay đổi tận gốc. Tuy nhiên, sám hối chỉ là bước khởi đầu; muốn chuyển hóa nghiệp lực, con người cần tích đức hành thiện và đi xa hơn nữa là tu theo chính pháp, sửa tâm, bỏ ác, giữ thiện. Nếu tâm không đổi, hành vi không đổi, thì dù được tha thứ bao nhiêu lần, nhân quả vẫn không thay đổi.

Trong đời sống hằng ngày, “nhẫn” chính là phương thức thiết thực nhất để cắt đứt vòng lặp của oán nghiệp. Nhẫn không phải là chịu đựng trong ấm ức, mà là dừng lại trước xung đột, không để bản thân tiếp tục tạo nghiệp mới. Mỗi lần lùi một bước, không tranh hơn thua, chính là một lần hóa giải nghiệp cũ ngay trong hiện tại.

 

Vì vậy, khi kẻ làm ác được tha thứ, họ không thể thoát khỏi luật nhân quả. Tha thứ chỉ giúp hóa giải mối oán giữa con người với con người, chứ không xóa bỏ những gì đã gieo trong quy luật vận hành của đời sống. Nhân quả vẫn luôn công bằng: gieo gì gặt nấy, không vì tha thứ mà mất đi, cũng không vì oán hận mà thay đổi.

Nhưng con người không phải không có lối ra. Lối ra nằm ở sự hiểu, sự tỉnh và sự chuyển hóa từ chính nội tâm mình. Khi hiểu rằng mọi gặp gỡ đều là duyên nợ, ta sẽ bớt oán trách; khi hiểu rằng mọi hành vi đều tạo nghiệp, ta sẽ biết dè chừng; và khi biết quay về tu sửa, tích đức và giữ tâm thiện, ta mới có thể dần bước ra khỏi vòng lặp của “ân – oán – trả – vay”.

Khi đó, tha thứ không còn là điểm kết thúc, mà trở thành điểm khởi đầu cho một con đường sâu xa hơn: tu luyện chuyển hóa nghiệp lực chính mình.

 

Tiểu Hoa biên tập

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Một lòng vì Ðạo
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
495 12:03, 24/06/2021
0 0 32,027 0.0
Một lòng vì Ðạo
Buổi sáng mùa xuân nọ, một vị Quốc vương có tiếng nhân từ ngự giá về các làng mạc thôn xóm, thăm viếng quần chúng và tặng quà tết cho người nghèo. Đây cũng là một dịp để nhà vua tìm hiểu đời sống và tâm tình của dân.

Nhà vua thường khuyến khích mọi người phụng thờ Tam bảo, thực ...
Tìm Kim
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
494 11:59, 24/06/2021
0 0 35,284 0.0
Tìm Kim
Vào một buổi chiều muộn, trong một cái ngõ nọ, người ta trông thấy một bà cụ già dáng vẻ gầy yếu. Dường như bà làm mất thứ gì đó và đang đi tìm. “Tôi đang tìm cây kim”, bà cụ nói. Tất cả những người ở đó bắt đầu tìm kim với bà. Sau một hồi tìm kiếm mà không thấy, mọi người dần mất kiên ...
Giá trị của hòn đá
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
493 11:55, 24/06/2021
0 0 52,628 0.0
Giá trị của hòn đá
Có một học trò hỏi thầy mình rằng:
- Thưa thầy, giá trị của cuộc sống là gì ạ?
Người thầy lấy một hòn đá trao cho người học trò và dặn:
- Con đem hòn đá này ra chợ nhưng không được bán nó đi, chỉ cần để ý xem người ta trả giá bao nhiêu.
Vâng lời thầy, người học trò mang hòn đá ...
BÁN LỢN HÓA RA BÁN CON
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
478 12:23, 22/06/2021
1 0 33,393 10.0
BÁN LỢN HÓA RA BÁN CON
Vào đời nhà Tùy, trong khoảng niên hiệu Đại Nghiệp năm thứ 8 tại huyện Nghi Châu, tỉnh Quảng Tây, có người tên Hoảng Phủ Thiên, lấy trộm 60 đồng tiền của mẹ. Người mẹ mất tiền không tìm thấy, truy xét tra hỏi khiến cho tất cả người trong nhà đều chịu đòn roi.

Qua năm sau, Phủ Thiên ...
VÌ SAO NGƯỜI ÁC VẪN SỐNG SUNG SƯỚNG?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
463 09:51, 21/06/2021
1 0 41,430 0.0
VÌ SAO NGƯỜI ÁC VẪN SỐNG SUNG SƯỚNG?
“Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo” là đạo trời. Người phương đông từ xưa đến nay đều tin tưởng rằng, “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”. Tin rằng “thiện ác có báo” là thiên lý và là sự thật tồn tại một cách khách quan, không thay đổi. Thế nhưng, đã ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!