/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

“Tài có tám chân, người có hai chân"?!

4031 15:00, 18/05/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

“Tài có tám chân, người có hai chân

Tiền không phải là thứ có thể kiếm được theo cách thông thường. Người càng cố chấp muốn kiếm tiền, lại càng khó kiếm được tiền.


Tiền chính là phần thưởng dành cho bạn sau khi bạn giúp người khác giải quyết vấn đề. Khi nào bạn thật sự hiểu được câu này, khi đó bạn mới bắt đầu kiếm được tiền.

Người xưa nói: “Tài có tám chân, người có hai chân.”

Con người có hai chân thì dễ hiểu; còn tiền có tám chân, điều này phải nhìn vào chữ “tiền” (chữ phồn thể) mới thấy rõ.

Con người dùng hai chân đi đuổi theo tiền là vô cùng vất vả. Còn tiền có “tám chân”, muốn đuổi theo ai thì đuổi, rất dễ dàng.

Chỉ khi có phúc, tiền mới chủ động tìm đến bạn. Vậy thì, rốt cuộc của cải đến từ đâu?

Phật gia giảng: của cải bắt nguồn từ phúc báo, mà phúc báo lại bắt nguồn từ việc lợi ích cho chúng sinh.

Nhiều người cho rằng tiền là do mình kiếm được, nhưng thực ra “ba phần do nỗ lực, bảy phần do phúc”.

Người xưa nói: người có phúc thì không cần quá bận rộn, còn người không có phúc thì chạy vạy đến kiệt sức.

Nếu bạn bất chấp tất cả để theo đuổi tiền bạc, nhưng trong tâm lại thiếu hụt, thì loại năng lượng tiêu cực này sẽ khiến tiền rời xa bạn.

Ngược lại, nếu giữ được tấm lòng chân thành, chất phác, thì tâm sẽ đạt đến trạng thái viên mãn; loại năng lượng tích cực này tự nhiên sẽ thu hút tiền bạc và quý nhân đến với bạn.

Rõ ràng, nguyên nhân không đạt được phú quý là do đức hạnh chưa đủ. Bản tính vốn đã đầy đủ, hà tất phải cầu bên ngoài?

Mọi phiền não liên quan đến việc kiếm tiền trên thế gian, suy cho cùng chỉ xoay quanh một vấn đề:

Bạn đã mang lại được bao nhiêu giá trị cho người khác?

Bạn giúp được bao nhiêu người, thì bạn sẽ nhận được bấy nhiêu tài phú. Vì vậy, phía sau tiền là lòng người, phía sau lòng người là đức hạnh.


Khi chưa có tiền, hãy đem sự chăm chỉ của mình cho đi, cơ hội sẽ đến – đó là “trời không phụ lòng người siêng năng”.

Khi có cơ hội, hãy đem sự chân thành cho đi, tiền cũng sẽ theo đó mà đến – đó là lấy chữ tín làm gốc.

Khi đã có tiền, lại biết cho đi một cách rộng rãi, thì sẽ tụ được người – đó là “tán tài để tụ nhân”.

Khi đã có người, lại biết trao đi tình thương, thì sự nghiệp sẽ theo đó mà đến – đó là “đức dày chở vật”.

Khi sự nghiệp đến, lại biết cho đi trí tuệ, thì niềm vui cũng sẽ đến – đó chính là “đức hành khắp thiên hạ”.

Tiền có linh tính.

Sự đến của tiền đều có nhân duyên.

Phúc đức của bạn dày đến đâu,

thì bạn mới gánh được bấy nhiêu tài phú.

Khi nhận thức của một người được nâng cao, thì chiều sâu tư duy cũng thay đổi theo.

Người ta nói: thành công nhỏ nhờ kỹ thuật, thành công vừa nhờ phương pháp, thành công lớn dựa vào “Đạo”.

“Đạo” chính là nguyên tắc cốt lõi của tiền bạc.

Đại đạo thì giản dị. Đạo làm ăn thực chất là đạo làm người: phải thông qua việc tự giác và giác ngộ người khác, đạt đến cứu người cũng là cứu mình, lấy lợi ích cho người làm gốc – đó mới là mô hình kinh doanh vĩ đại nhất.

“Tự giác” là hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình, từ đó phát huy ưu thế để đáp ứng nhu cầu của người khác, thể hiện giá trị của bản thân.

“Giác tha” là đặt mình vào vị trí của người khác, cảm nhận nỗi khổ và niềm vui của họ, giúp họ thực hiện giá trị và ý nghĩa cuộc sống.

Chính vì ai cũng không muốn cho đi trước, nên phần lớn mọi người khó mà thành công.

Vì vậy, chúng ta cần đi ngược lại: hãy cho đi trước. Đây chính là một dạng giá trị hiếm có.

Khi người khác đạt được ước mơ, thì ước mơ của bạn cũng sẽ đạt được theo. Thông qua giúp người mà thành tựu chính mình, lấy lợi ích cho người làm nền rồi mới đến lợi ích cho bản thân.

Để người khác thắng trước, bạn sẽ thắng theo.

Hãy học cách nhìn ra quy luật của thế gian, rồi thuận theo “đạo trời” mà đi.

Chúng ta không thể thay đổi lịch sử, không thể chống lại ý trời. Chỉ có tôn trọng quy luật, thuận theo quy luật, mới là “con đường tắt” nhanh nhất.

Ai cũng nói thuận theo xu thế, nhưng “thế” là gì?

Thực ra chính là: thiên – địa – nhân. “Nắm thế” chính là nắm được xu hướng, rồi thuận thế mà tiến lên.


Nhất định phải làm như vậy: trong vận “Ly Hỏa”, hãy chọn ngành nghề đang đi lên, theo sát người thầy có trí tuệ, kết giao bạn bè tích cực, nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp. Nguồn gốc của tất cả những điều này chính là sức mạnh tinh thần.

Chỉ khi bạn làm một việc xuất phát từ nội tâm, không cần phô bày cho ai xem, cũng không cần người khác công nhận, thì bạn mới có thể giữ được sự thành kính và lòng kính sợ lâu dài.

Mọi ngành nghề đều là ngành của con người. Mọi vấn đề tưởng như là tiền, thực chất đều là vấn đề con người. Và mọi vấn đề của con người, cuối cùng đều quay về chính bản thân mình.

 

Khai Tâm biên dịch

0 0 1,100 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

DỪNG LẠI VÀ NGHỈ NGƠI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2327 09:57, 08/12/2022
1 0 31,579 10.0
Khi một con thú trong rừng bị thương, nó sẽ tìm một nơi yên tĩnh để nằm nghỉ mà không làm gì cả. Nó không nghĩ tới chuyện săn mồi hoặc ăn uống. Tất cả mọi năng lượng của nó đều dành cho việc trị liệu. Còn chúng ta thì sao?!

Chúng ta bắt cơ thể làm việc không ngừng, cả trong công việc lẫn trong ăn uống. ...
Lão Tử và 7 đạo lý giúp nhân thế công thành danh toại, đắc phú quý bảo bình an
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2326 08:56, 08/12/2022
0 0 56,472 0.0
Những câu nói trí huệ của Lão Tử đã hòa nhập vào cuộc sống. Cho đến nay, nhiều đạo lý của Lão Tử đã trở thành kim chỉ nam giúp hậu thế công thành danh toại, đắc phú quý bảo bình an.

Lão Tử là người sáng lập Đạo gia. Ông có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của triết học Trung Quốc.

Cốt lõi ...
Kẻ nào càng trầm tĩnh, kẻ ấy ắt có bản lĩnh: Không oán, không hận mới làm nên đại sự
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2320 10:55, 05/12/2022
0 0 30,491 0.0
Kẻ thực sự có bản lĩnh không tỏ ra hơn người, không giả vờ cao quý, mà luôn giữ vẻ trầm tĩnh, đạo mạo, biết hạ thấp cái tôi của mình.

Sống ở đời, đừng để những cảm xúc tiêu cực phá hỏng cuộc đời bạn, người thực sự có bản lĩnh sẽ càng trầm tĩnh, họ sẽ không để sự nóng giận làm chủ bản ...
NẾU KHÔNG THỂ HẠNH PHÚC NGAY BÂY GIỜ, … THÌ BAO GIỜ !?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2316 10:45, 03/12/2022
0 0 31,025 0.0
Nếu không thể hạnh phúc ngay bây giờ,
… thì bao giờ !?

Đầu óc chúng ta chủ yếu tập trung vào 3 thì chính: quá khứ, hiện tại, tương lai. Nhưng trên thực tế thì chỉ có duy nhất một thì ‘hiện tại’, là ngay bây giờ đang diễn ra liên tục không ngừng, không điểm đầu, không điểm cuối.

Cái ’lúc nãy’ hay cái ...
CHÚNG TA KHÔNG KHỔ NHƯ CHÚNG TA NGHĨ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2315 16:56, 02/12/2022
0 0 28,999 0.0
(Hiểu về bản ngã – phần 1)

Có những sáng thức dậy, trong đầu anh em có những dòng suy nghĩ miên man cứ chạy điên đảo không ngừng. Hết vẩn vơ về quá khứ rồi lại tơ tưởng về tương lai, nhiều lúc cũng chả hiểu mình đang nghĩ gì. Cảm giác chán chường bao phủ, không muốn làm gì cả, rồi tưởng tượng những ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!