/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

NGHỊCH LÝ CUỘC ĐỜI: NGƯỜI CÀNG GIÀU CÀNG GIẢN DỊ, KẺ CÀNG PHÔ TRƯƠNG CÀNG KỆCH CỠM!

4037 13:22, 26/05/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

NGHỊCH LÝ CUỘC ĐỜI: NGƯỜI CÀNG GIÀU CÀNG GIẢN DỊ, KẺ CÀNG PHÔ TRƯƠNG CÀNG KỆCH CỠM!

Người càng giàu càng giản dị, kẻ không có gì lại thích phô trương làm màu.

Khi bạn xem TV và ngắm nhìn những người nổi tiếng, giàu có, mọi thứ về cuộc sống của họ dường như thật quyến rũ và hoàn hảo.

Đối với mỗi sự kiện tham dự, họ chuẩn bị rất kỹ càng về ngoại hình, thậm chí thuê người thiết kế riêng trang phục để xuất hiện thật nổi bật. Mặc dù tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ họ trong những khoảnh khắc trên thảm đỏ. Nhưng điều đó không phải là diện mạo hàng ngày của họ.

Nếu nhìn sang những người giàu ngoài giới giải trí, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trong tủ quần áo. Những người giàu thực sự không chỉ khiêm tốn trong việc lựa chọn trang phục, mà thậm chí hầu hết còn ăn mặc “kém sang” trong cuộc sống thường ngày.

Nhà đồng sáng lập hãng Apple Steve Jobs lúc sinh thời thường xuyên mặc áo đen và quần jeans khi xuất hiện trước công chúng.


Hãy thử đọc bài viết của một blogger:

Nếu bạn có thể gặp chú tôi, chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng ông ấy vừa chui ra từ một gầm cầu nào đó. Quần áo của ông xộc xệch và giống như ông đã chẳng thay đồ trong nhiều ngày, đôi ủng dính từng mảng bùn đất… Ít ai có thể tưởng tượng được ông lại là một trong những người giàu nhất ở Virginia, một trong những ông trùm bất động sản hàng đầu tại đây.

Có thể báo chí đã sai lầm khi cố gắng miêu tả hình ảnh một triệu phú điển hình. Nhưng thực sự, đa số những người giàu có không sống trong những lâu đài, lái xe hơi đắt tiền hay thường xuyên lui tới những biệt thự đắt đỏ. Họ thông minh hơn bạn tưởng.

Chú từng nói với tôi rằng: “Giàu có không phải là bạn kiếm được bao nhiều tiền, mà là bạn tiết kiệm được bao nhiều tiền”. Các triệu phú thực sự không thích phung phí tiền cho xe cộ hào nhoáng. Khi lựa chọn xe hơi, họ ưu tiên hơn về bảo dưỡng thuận tiện và hiệu suất sử dụng..

Có lẽ bạn nghĩ rằng hầu hết các triệu phú sống trong những ngôi biệt thự nhìn ra biển. Nhưng thật sự hầu hết họ đều ở trong những ngôi nhà tương đối khiêm tốn trong những khu phố đẹp, giá trung bình khoảng 250.000 USD. Họ đủ khả năng mua nhà mà không cần thế chấp hay trả góp.

Hầu hết các triệu phú mà tôi từng gặp ít khi mặc vest. Họ thích những trang phục thoải mái hơn lễ phục và thậm chí, họ mặc quần áo ở nhà khi có việc chạy ra ngoài.

Nhiều người nghĩ rằng, sao chép thói quen, lối sống của một triệu phú bạn sẽ có thể trở nên giàu có. Nhưng trớ trêu thay, những người giàu nhất lại là những người tuềnh toàng nhất. Đừng hiểu sai ý tôi, họ sống dưới khả năng thực sự của bản thân một cách vui vẻ.

Ngược lại, hãy đề phòng một chút với những người lái xe hơi đắt tiền, sống trong những dinh thự xa hoa. Một số người trong số họ có thể giàu có, nhưng đa số đều đang cố gắng thể hiện “sự giàu có”.

Những người giàu thường rất khác biệt. Họ nghĩ khác và hành động khác biệt, chi tiêu khác biệt. Cũng giống như chú tôi từng nói: “Là người điều khiển ban nhạc bạn phải quay lưng lại với đám đông”.

Theo Quora, một giáo sư từng nghiên cứu rất nhiều về thói quen ăn mặc của người giàu. Tất cả mọi người đều cố găng gây ấn tượng với hàng xóm, những người xung quanh họ ở mức độ nào đó. Tài chính của họ phụ thuộc vào năng lực và cách họ làm việc. Những nghiên cứu của ông cơ bản đã chỉ ra những điều sau đây:

– Những người nghèo cố gây ấn tượng bởi những gì họ mặc như trang phục, giày dép… Đó là bởi vì họ không có khả năng thể hiện bản thân theo bất kỳ cách nào khác. Nói một cách hài hước, người nghèo dường như muốn dùng trang phục để che đi cảm giác buồn bã, thua kém… và tránh cái nhìn soi mói của người khác.

– Những người thuộc tầng lớp trung lưu gây ấn tượng bởi phương tiện đi lại: Một chiếc ô tô thời thượng, xe phân khối lớn… Họ không muốn trông giống như kẻ nghèo khó, nhưng chưa có đủ khả năng thay đổi hoàn toàn lối sống để thể hiện.

– Những người thuộc tầng lớp thượng lưu, giàu có thường gây ấn tượng bởi ngôi nhà họ sống hoặc những nơi họ từng tới. Một số sống trong những ngôi nhà sang trọng ở khu nhà giàu.

Một số là kiểu “triệu phú nhà bên” với ngôi nhà hết sức bình thường nhưng lại thường xuyên đi du lịch tới những nơi xa xỉ. Họ có thể sở hữu một chiếc xe bình thường, không gây ấn tượng với bất kỳ người hàng xóm nào nhưng có đủ khả năng xây dựng cả một trường đại học mang tên mình.

Những người giàu có thực sự gây ấn tượng bằng những việc họ làm. Đó có thể là những tòa nhà chọc trời mang tên họ như Carnegie Hall hay Geffen School of Medicine.

Một số lý thuyết cho rằng, hiệu ứng này thực sự có ý nghĩa theo hướng khác. Những người nghèo vẫn nghèo vì họ tiêu tiền vào những khoản “vô ích” thay vì tiết kiệm để mua một chiếc xe tử tế. Những chiếc xe thời thượng mà tầng lớp trung lưu lái thường quá đắt, mất giá và được mua trả góp. Điều đó thực sự khiến họ khó giàu có thực sự.

Tầng lớp thượng lưu và những người giàu không dùng cách ăn mặc để báo hiệu về vị trí xã hội. Họ không quan tâm tới việc người khác đánh giá thế nào về quần áo, xe cộ và nhà cửa của mình mà tập trung hơn vào những điều quan trọng khác.

Khi đã có “nhiều hơn” và khẳng định được vị trí của bản thân trong lĩnh vực riêng, bạn có thể quan tâm hơn đến ngoại hình và thể hiện bản sắc riêng của mình thông qua trang phục nhiều hơn.

Đừng phung phí tiền bạc để cố gắng tỏ ra giàu có, phung phí tiền bạc vào những thứ vật chất vô giá trị chỉ để gây ấn tượng với người khác. Thay vào đó hãy dùng tiền để biến mục tiêu của bạn trở thành sự thực, khi đó bạn sẽ giàu có. Tốt hơn hết, bạn nên chi tiêu vào việc tận hưởng cuộc sống, trải nghiệm và tạo ra những kỉ niệm và đầu tư vào bản thân.

Hãy suy nghĩ độc lập và đừng bao giờ lo lắng về việc 95% đám đông đang làm gì. Hãy chú ý và học hỏi từ 5% còn lại.


Sống ở đời hễ khoe khoang cái gì càng dễ mất đi cái đó

Nếu bạn khoe khoang về cái gì thì bạn sẽ thất bại về cái đó, vì vậy bạn không cần thiết phải nói ra mà hãy để người khác tự đánh giá về mình.

Có nhiều người thích khoe khoang, cho rằng cái gì đáng tự hào tại sao lại không khoe ra, tại sao không thể được. Tuy nhiên, đời người có những thứ không thể nói, đó là cái tốt của bản thân mình, những điều không tốt của người khác, kế hoạch tương lai của bản thân.

Những người có đẳng cấp càng thấp thì càng thích chứng tỏ mình giàu có để thỏa mãn sự hư vinh của mình. Những người thực sự giàu có luôn biết rằng tài sản của họ vẫn luôn ở đó, trong khi những người mới phất lên nhờ cơ hội tốt lại thích phô trương tài sản và tiền gửi tiết kiệm của mình.

Những người ưa khoe mẽ nghĩ rằng họ có thể được công nhận bằng cách “khoe khoang sự giàu có của mình”, nhưng thay vì được tôn trọng, những người khác sẽ chỉ nghĩ rằng họ thật nông cạn.

Hơn nữa một khi họ bị những người có ý đồ xấu nhắm tới, sẽ có thể gây ra những phiền phức không đáng có và khó đảm bảo được an toàn cho bản thân.

Những người có đẳng cấp quan tâm nhiều hơn đến nội hàm, cốt cách, tầm nhìn, học vấn, kiến ​​thức và kinh nghiệm… vì đó là những thứ không phải cứ diễn là có được.

Đây là lý do tại sao một người giàu có khi đi một đôi giày USD cũng được coi là hàng hiệu, trong khi những người bình thường đi giày hàng hiệu cũng sẽ bị coi là hàng nhái cấp cao.

Quần áo bên ngoài không khác gì một nhãn giá vô nghĩa, và những người thực sự giàu có sẽ không phô trương sự giàu có của họ để được người khác công nhận.

Vì vậy, đừng kết thân với những người thích khoe khoang sự giàu có của họ. Bởi vì bạn không phải là người thấp kém, đừng tự hạ thấp mình để thỏa mãn sự phù phiếm, nếu kết giao với những người tham hư vinh như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành một người không có nội hàm giống như họ.

Những kẻ tự cao tự đại không bao giờ được lòng người, còn những tên khoe mẽ phô trương thì không bao giờ có thành tựu to lớn.

Cuộc sống này là của chính bạn, bạn không cần phải phô trương với người ngoài làm chi cả. Của cải tồn tại một cách khách quan, bạn không cần phải chứng minh cho người khác thấy; quá khứ là trải nghiệm thực tế của bạn, và không ai có thể xóa bỏ nó.

Vì vậy, bạn không cần phải tự lừa dối bản thân để được công nhận và thỏa mãn cái gọi là hư vinh, càng thích thể hiện thì càng chứng tỏ bạn là người thấp kém. Nếu xung quanh bạn có những người như vậy, thì hãy tránh xa họ sớm nhất có thể.

 

An Nhiên

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

“Sự nghiệp của tự do không thuộc về một chủng tộc hay một giáo phái, một đảng phái hay một giai cấp — đó là sự nghiệp của toàn nhân loại.”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3899 09:00, 06/11/2025
0 0 17,343 0.0
Sinh ra trong cảnh nô lệ năm 1858. Nhận bằng tiến sĩ tại Sorbonne khi 67 tuổi. Sống đến 105 tuổi. Lời nói của bà giờ đây xuất hiện trên mọi cuốn hộ chiếu Mỹ. Đây là Anna Julia Cooper — người phụ nữ mà lịch sử từng cố xóa tên.Một bé gái chào đời tại Bắc Carolina, thân thể của cô về mặt pháp lý thuộc ...
Vitalis
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3898 19:00, 05/11/2025
0 0 13,168 0.0
Suốt nhiều năm, họ thấy ông bước vào những nhà chứa và gọi ông là kẻ đạo đức giả.Nhưng khi ông chết, những người phụ nữ mà ông đã cứu đã tiết lộ sự thật — và Alexandria bật khóc.Tên ông là Vitalis, và ông đã giữ kín một trong những bí mật đẹp đẽ nhất trong lịch sử suốt cả cuộc đời.---Người ...
Ở ĐỜI CÓ NHỮNG THỨ CÀNG NHIỀU CÀNG GÂY HỌA
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3896 09:00, 05/11/2025
0 0 8,478 0.0
Người nói nhiều, giống như có đoàn tàu lửa chạy loạn trong miệng, một hồi trời Nam, một hồi lại là biển Bắc, cuối cùng lại thành nói hớ. Nhân sinh có những thứ tương tự như vậy, càng nhiều lại càng gây họa. 1. Nhiều ham muốn sẽ khổ hải vô biênNgười có nhiều ham muốn, nếu không được thỏa mãn sẽ ...
CHỪA LẠI ĐƯỜNG LUI CHO NGƯỜI KHÁC LÀ THIỆN ĐÃI BẢN THÂN MÌNH
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3895 08:00, 04/11/2025
0 0 8,577 0.0
Abraham Maslow, nhà tâm lý học người Mỹ nổi tiếng với mô hình Tháp nhu cầu, từng nói: “Con người có nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu thực hiện giá trị bản ngã”. Vậy nên trong quá trình đối nhân xử thế, chúng ta cần để ý thiện đãi người khác, giữ thể diện cho người khác, bởi vì đó là biểu hiện ...
ĐẠO LÝ NHÂN SINH BÊN TRONG CHIẾC CHÉN THỦNG CỦA ÔNG LÃO ĂN MÀY
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3893 08:00, 01/11/2025
0 0 8,230 0.0
Con đường tìm kiếm chân lý trong cõi nhân sinh xem ra thật khó khăn, nhưng kỳ thực “Đạo” ấy không nằm ở nơi nào xa xôi hết, chỉ vì tâm con người quá phức tạp nên mới không thấy được điều đơn giản đó mà thôi.Rất nhiều năm trước có một người cầu đạo trẻ tuổi, vì muốn biết đạo lý nhân sinh nên ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!