/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Japan Airlines và Kazuo Inamori — cứu hãng hàng không phá sản với lương 0 đồng

4048 11:12, 09/06/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Japan Airlines và Kazuo Inamori — cứu hãng hàng không phá sản với lương 0 đồng

 

Ngày 19/1/2010, Japan Airlines chính thức phá sản với khoản nợ hơn 22 tỷ USD — vụ phá sản doanh nghiệp lớn nhất lịch sử Nhật Bản lúc bấy giờ. Nhưng JAL không sụp đổ chỉ trong một đêm. Sau thời kỳ hoàng kim là hãng hàng không quốc gia độc quyền của Nhật, JAL dần trở nên cồng kềnh và trì trệ. Họ duy trì quá nhiều tuyến bay không sinh lời vì lý do chính trị, bộ máy lên tới gần 50.000 nhân viên, chi phí hưu trí khổng lồ và văn hóa quản lý quan liêu kéo dài hàng chục năm. Thảm họa chuyến bay JAL 123 năm 1985 làm 520 người thiệt mạng cũng khiến uy tín hãng suy sụp nặng nề. Sau đó là bong bóng kinh tế Nhật tan vỡ, khủng hoảng 9/11, SARS và khủng hoảng tài chính 2008 khiến ngành hàng không lao dốc. Đến năm 2009, JAL lỗ gần 1 tỷ USD mỗi quý và gần như không còn khả năng tự cứu.

 

Chính phủ Nhật không thể để JAL biến mất. Đây không chỉ là một công ty, mà là biểu tượng quốc gia sau Thế chiến II và liên quan tới hàng chục nghìn việc làm cùng các tuyến bay quốc tế quan trọng. Nhưng vấn đề là không ai đủ uy tín để cứu hãng. Người đó phải đủ cứng rắn để đối đầu công đoàn, đủ sạch sẽ để công chúng tin tưởng, và đủ giỏi để cải tổ một bộ máy đang mục ruỗng. Vì thế, họ tìm đến Kazuo Inamori — người sáng lập Kyocera và KDDI, một trong những doanh nhân được kính trọng nhất Nhật Bản. Điều đặc biệt là lúc đó Inamori đã 78 tuổi, nghỉ hưu hơn 10 năm và đang sống như một nhà sư Phật giáo ở Kyoto. Ông không cần tiền, không cần danh vọng và cũng không có lợi ích gì liên quan đến JAL. Chính điều đó khiến chính phủ tin rằng ông là người duy nhất có thể đưa ra những quyết định đau đớn mà không bị nghi ngờ động cơ cá nhân.

 

Ban đầu Inamori từ chối vì chưa từng điều hành hãng hàng không và sức khỏe đã yếu. Nhưng sau hai tuần suy nghĩ và cầu nguyện trong chùa, ông đồng ý nhận chức CEO với điều kiện lương 0 yen và toàn quyền cải tổ. Khi bước vào JAL, ông dành nhiều tháng đọc sách về hàng không, gặp từng phòng ban và nói với nhân viên rằng ông đến không phải để cứu một công ty, mà để cứu hàng chục nghìn gia đình khỏi mất kế sinh nhai. Inamori mạnh tay sa thải 16.000 nhân viên, cắt hàng loạt tuyến bay thua lỗ, xóa bỏ văn hóa quan liêu và áp dụng mô hình “Amoeba Management” — chia công ty thành các nhóm nhỏ tự chịu trách nhiệm lời lỗ. Những quyết định ấy rất tàn nhẫn nhưng đã cứu được cả tập đoàn.

 

Chỉ sau ba năm, JAL từ công ty phá sản trở thành hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất Nhật Bản và niêm yết trở lại trên sàn chứng khoán Tokyo. Kazuo Inamori rời đi đúng như lời hứa, không nhận thưởng hay cổ phần nào. Món quà duy nhất ông nhận là một chuyến bay tới châu Phi cùng gia đình — và ông dùng chuyến đi đó để quyên góp hàng triệu USD cho trường học nghèo. Đôi khi, người cứu được một đế chế không phải người tham vọng nhất, mà là người không còn cần gì cho bản thân mình nữa.
 

https://uongtrathoi.com/sach/655-triet-ly-kinh-doanh-cua-inamori-kazuo
 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Cách mà Sư Tử áp dụng để chia thức ăn cho bầy Sói
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1149 15:08, 17/09/2021
1 0 35,063 9.0
Có một câu chuyện ngụ ngôn rất đáng để tất cả chúng ta cùng ngẫm như sau:

Một ngày nọ, sư tử sai Báo quản lý 10 con sói và không quên phân phát thực phẩm trong ngày cho chúng.
Sau khi nhận thịt về, Báo chia số thịt thành 11 phần bằng nhau, tự nó nhận một phần và chia 10 phần còn lại cho 10 con sói.
Thế nhưng 10 ...
Chiếc Bình Không
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1148 14:57, 17/09/2021
1 0 38,495 10.0
Chiếc bình không
Cáo cùng khỉ mấy ngày liền không có gì bỏ vào bụng, liền đi khẩn cầu Sơn Thần ban cho bọn chúng ít đồ ăn.

Sơn Thần nói rằng: Ta có hai chiếc bình, một cái đổ đầy đồ ăn, một cái không, các ngươi chọn một đi.

Cáo nghĩ một lúc, nói: Tôi thấy cả hai bình này đều trống không.

Nghe thấy ...
Dùng rổ múc nước
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1147 14:53, 17/09/2021
1 0 39,581 10.0
Dùng rổ múc nước
Có đứa trẻ nọ đến tuổi đi học, hôm nào cũng chăm chỉ đọc sách. Một hôm, đứa trẻ hỏi ông rằng: Ông ơi, cháu mỗi ngày đều đọc sách, nhưng cháu đa phần đều không hiểu, gấp sách lại thì quên sạch, đọc sách như vậy có tác dụng gì không?

Người ông không vội trả lời, quay người lấy ...
Chiếc thuyền không
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1146 14:52, 17/09/2021
1 0 33,901 10.0
Chiếc thuyền không
Một người đi thuyền qua sông, thấy phía trước có một con thuyền đang trôi đến.
Người này hô vang báo hiệu mấy lần, bên kia không một lời hồi đáp.
Thấy vậy, người đi thuyền liền mở miệng mắng to kẻ lái thuyền kia không có mắt.

Nhưng khi đến gần, nhìn sang thì mới biết chiếc thuyền ...
Hành trang lên đường
1143 12:06, 17/09/2021
1 0 33,728 10.0
Có một hòa thượng muốn đi học tập ở nơi xa. Sư thầy hỏi: “Khi nào con đi?”

“Tuần sau con sẽ đi. Đường xa, con đã nhờ người đan vài đôi giày cỏ, sau khi lấy giày con sẽ lên đường.”

Sự thầy trầm ngâm một lát rồi nói: “Nếu không thì thế này, ta sẽ nhờ các tín chúng quyên tặng giày cho con.”

Không ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!