/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Những bức tranh Việt lập kỷ lục đấu giá

4055 15:01, 15/06/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Những bức tranh Việt lập kỷ lục đấu giá

Những bức tranh Việt lập kỷ lục đấu giá

  •  

Danh họa Lê Phổ có nhiều tranh vẽ phụ nữ đạt triệu USD, nhiều lần phá kỷ lục của chính ông trên sàn đấu giá quốc tế.

 

Hôm 11/6, bức bình phong sơn mài Deer in the forest (Đàn hươu trong rừng) của họa sĩ Phạm Hậu được Sotheby's Paris gõ búa hơn 1,7 triệu euro (hơn 1,9 triệu USD), là tranh đắt nhất của ông tính đến hiện tại.

Theo giám tuyển Ace Lê - kết quả giúp Đàn hươu trong rừng trở thành tranh của danh họa Đông Dương có giá cao thứ bảy trong lịch sử các sàn giao dịch, đồng thời là tác phẩm triệu USD đầu tiên của năm.

Họa sĩ vẽ năm con hươu trong khung cảnh hoang sơ, một vài con đang nghỉ ngơi, số còn lại thong thả gặm cỏ. Theo nhận định của nhà đấu giá, tác phẩm là một minh chứng nổi bật cho sự kết hợp giữa các nguyên tắc nghệ thuật hiện đại phương Tây và thẩm mỹ cổ truyền phương Đông.

Trước đó, Portrait of Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) lập kỷ lục tranh Việt với 3,1 triệu USD. Bức họa được Sotheby's Hong Kong đấu giá hồi tháng 4/2021, đến nay vẫn là tác phẩm đắt nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.

Sotheby's đánh giá bức tranh hoành tráng nhưng gần gũi, gói gọn tình cảm của Mai Trung Thứ dành cho Phương - một phụ nữ Hà Nội, được cho là người tình của ông. Tác phẩm từng xuất hiện trong phim Mùi đu đủ xanh (1993), gắn liền sự trưởng thành của nhân vật Mùi.

Figures in a garden (Dáng hình trong vườn) của Lê Phổ được Sotheby's Hong Kong gõ búa 2,28 triệu USD hồi tháng 4/2022, là bức họa cao thứ hai trong lịch sử tranh Việt ở thời điểm đó.

Tác phẩm gồm ba bức sơn dầu trên vải ghép lại, khắc họa sáu nhân vật có kích thước lớn như người thật, đang hòa mình vào những tán cây, hoa trong khu vườn. Thông tin từ Sotheby's cho biết bức vẽ ra đời trong thời kỳ Findlay (giai đoạn hoàng kim) của Lê Phổ, khi ông thường sử dụng nhiều tông màu sáng, sống động cùng chất liệu sơn dầu trên vải khổ lớn trong các sáng tác.

 

Tác phẩm La famille dans le jardin (Gia đình trong vườn) của Lê Phổ được bán với giá 2,37 triệu USD ở phiên của Sotheby's Hong Kong, tháng 4/2023, phá vỡ kỷ lục của tranh Dáng hình trong vườn.

Tác phẩm tả cảnh một phụ nữ diện áo dài trắng, ngồi khâu vá trên chiếc chõng giữa vườn, bên cạnh là em bé đọc sách. Phía xa có ba người mặc trang phục truyền thống, đang làm các công việc khác nhau. Nhà đấu giá nhận định bức vẽ như một tác phẩm nhiếp ảnh, thể hiện kỹ thuật và trí tưởng tượng sống động của Lê Phổ.

Tranh Le bain (Tắm giặt) thu về hơn hai triệu euro (khoảng 2,32 triệu USD) ở buổi đấu giá của Aguttes vào tháng 5/2025, là bức họa triệu USD của Lê Phổ trong năm ngoái.

Đây là tác phẩm lụa tiêu biểu ở giai đoạn đầu sự nghiệp của họa sĩ, tái hiện khung cảnh đời thường nhưng đầy chất thơ: Người mẹ đang tắm cho con nhỏ, phía xe là một phụ nữ đang giặt đồ.

Danh họa Mai Trung Thứ vẽ năm thiếu nữ mặc áo dài, ba cô chơi các nhạc cụ truyền thống, hai người còn lại đang hát theo, trong Le concert (Buổi hòa nhạc). Tác phẩm đạt 1,81 triệu euro (khoảng 2,11 triệu USD) ở buổi đấu giá của Aguttes, tháng 9/2025.

Bức Le Trois Femmes (Ba phụ nữ) của danh họa Nguyễn Gia Trí có giá 16,1 triệu HKD (hơn hai triệu USD). Mức giá được ghi nhận trong phiên của Christie's Hong Kong vào tháng 3 năm ngoái. Kết quả vượt mức 1,08 triệu USD của tác phẩm Villageoises parmi des bananiers (Làng quê giữa rặng chuối) hồi tháng 1/2023.

La femme nue (Phụ nữ khỏa thân) do Lê Phổ sáng tác có giá 1,37 triệu euro (1,61 triệu USD) ở phiên của Aguttes vào tháng 9 năm ngoái. Mức giá này cao hơn tác phẩm Nude (Khỏa thân) của ông với 1,4 triệu USD, được ghi nhận trong buổi đấu giá của Christie's Hong Kong, tháng 5/2019.

Bức Femme au chapeau conique le long de la rivière (Thiếu nữ đội nón lá bên sông) được Sotheby's Hong Kong bán với mức 1,57 triệu USD vào tháng 12/2021. Đây là mức cao thứ hai trong lịch sử tranh Việt trên sàn đấu giá, trước khi có tác phẩm Dáng hình trong vườn của Lê Phổ.

Trong bức họa, người phụ nữ mặc áo dài xanh, có gương mặt trái xoan, đôi mắt to, lọn tóc xoăn rơi vào má. Danh tính nhân vật chưa được làm rõ nhưng là hình mẫu yêu thích của Mai Trung Thứ khi ông ở Huế.

Giai đoạn 2020-2021, số lượng tranh Việt triệu USD đạt đỉnh cao, trong đó có nhiều sáng tác của danh họa Lê Phổ. Từ năm 2023, nền kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức, tác động tới giá tranh Việt trên sàn quốc tế. Năm 2024, thị trường chỉ ghi nhận một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh đạt triệu USD.

 

Nguồn: vnexpress

0 0 1,196 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Giúp đỡ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2510 11:21, 15/03/2023
0 0 25,693 0.0
Vào buổi sáng mùa đông ở Denver, thời tiết tự như một cô nàng đỏng đảnh. Có lúc, một làn hơi ấm từ đâu thổi đến làm mấy ụ tuyết bên đường tan chảy vào các rãnh nhỏ. Thế nhưng không bao lâu sau, những cơn gió lạnh băng đã quay trở lại, dữ dội hơn trước, khoác lên vạn vật chiếc áo mùa đông lạnh ...
Quét lá
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2509 11:13, 15/03/2023
0 0 32,184 0.0
Một tiểu hòa thượng nọ được giao nhiệm vụ quét sân chùa mỗi sáng. Cậu đã vắt óc suy nghĩ rất nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì, cậu đã kịp giác ngộ ra.

Ở một ngôi chùa nọ, có một tiểu hòa thượng làm công việc quét lá rụng trong sân vào mỗi sáng. Chỉ ...
Giả & Thật
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2507 07:09, 15/03/2023
0 0 28,929 0.0
GIẢ & THẬT
——————
Một cụ ông sưu tầm đồ cổ. Vợ của ông qua đời sớm, để lại cho ông 3 đứa con, nhưng con cái ông lớn lên đều ra nước ngoài định cư sinh sống. Con cái không bên cạnh, may thay lúc già, ông có một người học trò theo ông học sưu tầm đồ cổ, cận kề bên ông.

Nhiều người cho rằng: ...
‘Định luật 2 phút’
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2505 08:31, 14/03/2023
0 0 30,451 0.0
Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Có một câu nói rất hay: "Đến ...
sống ở đời có 2 việc nhất định không nên làm: Chờ đợi và dựa dẫm.
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2497 11:38, 09/03/2023
0 0 30,692 0.0
Dù đối mặt với bao sóng gió ở đời, chỉ xin bạn nên hạn chế làm hai việc này
Tin rằng, chẳng có ai dám tự tin rằng ngày mai mình có còn trên thế gian này nữa không? Vì thế, sống ở đời có 2 việc nhất định không nên làm: Chờ đợi và dựa dẫm.
Thu Nga

Vì sao không nên chờ đợi và dựa dẫm? Tất cả được ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!