/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Chân thành với người vận may tự đến

4057 14:11, 17/06/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Chân thành với người vận may tự đến

Thời Càn Long, có người tên Lý Sa Canh có mở tiệm điểm tâm ở Nam Xương. Ban đầu, Lý Sa Canh phục vụ khách hàng rất chu đáo và nhiệt tình. Hơn nữa, ông chủ Lý còn cam kết bán hàng thật giá thật. Vì vậy, tiệm ăn không lúc nào vắng khách.

Nhưng sau một khoảng thời gian, anh ta lại bắt đầu ăn bớt cắt xén. Thái độ phục vụ khách hàng cũng không còn được chu đáo như trước nữa. Số lượng khách đến tiệm cũng theo đó mà giảm đi đáng kể.

Có một lần, nhà thơ, họa sĩ và nhà thư pháp nổi tiếng Trịnh Bản Kiều ghé thăm quán điểm tâm này. Khỏi phải nói Lý Sa Canh đã vui sướng thế nào. 

Anh ta liền nhờ Trịnh tiên sinh viết cho tiệm một bức thư pháp. Trịnh Bản Kiều liền viết 6 chữ: “Tiệm điểm tâm Lý Sa Canh“. Bức thư pháp tài hoa đã giúp thu hút nhiều người hiếu kỳ đến ghé thăm quán. 

Lý Sa Canh trong lòng mừng thầm, trộm nghĩ chắc công việc làm ăn của quán sẽ tốt lên. Nào ngờ mấy ngày sau, quán lại vẫn ế ẩm như xưa.

20dd25b8954999f9e6b8922227769ae9

Lý Sa Canh phát hiện ra chữ “tâm” mà Trịnh Bản Kiều viết bị thiếu mất một nét chấm. Lý Sa Canh liền cất công đến nhà Trịnh Bản Kiều nhờ ông viết thêm vào chỗ thiếu.

Trịnh Bản Kiều nói: “Ngày trước, quán đông khách vì cậu làm ăn có “tâm”. Sau này, quán vắng khách cũng là do cậu đã không còn cái “tâm” của ngày xưa nữa.”

Lúc này, Lý Sa Canh mới cảm thấy vô cùng hổ thẹn. Từ đó, anh ta quyết không làm ăn gian dối như trước nữa. 

Lý Sa Canh chỉnh đốn lại thái độ phục vụ khách hàng và phương thức làm việc của bản thân. Nhờ vậy mà tình hình kinh doanh của quán cũng tốt lên trông thấy.

Mối quan hệ giữa người với người cần nhất vẫn là sự chân thành. Chân thành là tấm thẻ thông hành đưa chúng ta đi khắp thế gian. Chân thành giúp ta kết thiện duyên rộng rãi và thu phục được lòng người.

Nếu chỉ vì cái lợi trước mắt mà bạn đi lừa gạt người khác. Bạn đã đánh mất đi cơ hội phát triển lâu dài và uy tín của bản thân. 

Chân thành là khởi điểm của niềm tin giữa người với người. Chân thành làm con đường ta đi trở nên thuận lợi hơn. May mắn cũng sẽ tiếp tục mỉm cười với chúng ta.Tục ngữ có câu: “Xởi lởi trời cởi cho, so đo trời co lại”. 

Mọi chuyện là họa hay phúc đều phụ thuộc vào hành vi và tâm tính của con người. 

Người làm việc đứng đắn thì không thẹn với lòng. Còn chuyện lợi hại thiệt hơn, cuộc đời sẽ tự phân xử rõ ràng. 

Lòng lương thiện của mình đem tặng cho người khác sẽ trở thành ánh lửa sưởi ấm cho chính mình trong những đêm tàn lạnh giá. 

Bao dung với người khác cũng là để lại cho bản thân một lối thoát trong lúc bế tắc. Sự chân thành của ta dành cho người rồi sẽ lại trở thành chỗ dựa của mình trên hành trình đơn độc này.

Sau này, mong bạn sống lương thiện mà vô tư, nhân hậu và chân thành. Cả vũ trụ này sẽ quay lại sưởi ấm trái tim bạn.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Phước Đức & Âm Đức
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
736 07:16, 19/07/2021
6 0 34,592 9.5
💥THẾ NÀO LÀ PHƯỚC ĐỨC VÀ ÂM ĐỨC?

Trong việc tu phước thì phước báo mà chúng ta tu được đó được chia ra làm 2 loại:

1. Âm đức: Người tích chứa âm đức thì bản thân người đó và con cháu đời sau sẽ nhờ âm đức này mà được tiêu tai giải nạn, gặp dữ hoá lành, công thành danh toại, gia tộc hưng vượng. ...
Lương Tâm Thức Tĩnh
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
732 11:21, 18/07/2021
1 0 37,965 0.0
LƯƠNG TÂM THỨC TĨNH... 😊
*****
......Ông đi uống nước với bạn về muộn. Từ đầu phố về con ngõ nhỏ nhà ông chỉ 5 phút đi bộ. Trời Sài Gòn hơi lất phất mưa. Mùa hè năm nay đỏng đảnh, thoắt nắng như lò nung rồi thoắt mưa gió lạnh lùng.

Ông bước trong ngõ, chú ý tránh các vũng nước trên con đường . ...
Lòng Tốt
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
731 11:07, 18/07/2021
4 0 36,029 10.0
Lòng Tốt
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Hôm nay đi vào 1 quán cơm bình dân gần viện Yên Bái, gọi 1 suất cơm với đầy đủ những gì được gọi là "sang nhất". Ngồi xuống bàn ăn, nhìn đĩa cơm đầy ụ và nghĩ ăn sao cho hết.

Một cậu bé cũng bưng 1 đĩa cơm xuống ngồi cùng, nhìn gương mặt hốc hác, làn da ngăm đen, mặc ...
Ở ᵭờι sốпց khôп khôпց khó, ᴄáι khó là làm пցườι thιệп lươпց ᵭể dàпh ρhúᴄ ƅáo νề sɑᴜ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
730 10:50, 18/07/2021
1 0 33,404 0.0
Ở ᵭờι sốпց khôп khôпց khó, ᴄáι khó là làm пցườι thιệп lươпց ᵭể dàпh ρhúᴄ ƅáo νề sɑᴜ
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Tɾoпց một пցôι tɾườпց пhỏ tɾêп пúι ᴄᴀo hẻo láпh, ƅếρ ăп ᴄủɑ пhà tɾườпց qᴜɑпh пăm sᴜốt tháпց ᴄhỉ ɾɑᴜ ɾừпց ᵭạm ƅạᴄ, hôm ɾɑᴜ lᴜộᴄ, ...
Lòng tốt của người tài xế đã ngăn chặn một thảm họa cho ngôi làng.
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
729 10:57, 17/07/2021
1 0 34,079 0.0
Lòng tốt của người tài xế đã ngăn chặn một thảm họa cho ngôi làng.
Team Uống Trà Thôi sưu tầm


Có một ngôi làng ở miền bắc Ấn Độ tên là Geyima đã được cứu khỏi thảm họa bởi lòng tốt của một người tài xế trẻ.
Ngôi làng Geyima (Ấn Độ) khắc nghiệt và cằn cỗi. Người dân sống trong cảnh nghèo đói, ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!