/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Chân thành với người vận may tự đến

4057 14:11, 17/06/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Chân thành với người vận may tự đến

Thời Càn Long, có người tên Lý Sa Canh có mở tiệm điểm tâm ở Nam Xương. Ban đầu, Lý Sa Canh phục vụ khách hàng rất chu đáo và nhiệt tình. Hơn nữa, ông chủ Lý còn cam kết bán hàng thật giá thật. Vì vậy, tiệm ăn không lúc nào vắng khách.

Nhưng sau một khoảng thời gian, anh ta lại bắt đầu ăn bớt cắt xén. Thái độ phục vụ khách hàng cũng không còn được chu đáo như trước nữa. Số lượng khách đến tiệm cũng theo đó mà giảm đi đáng kể.

Có một lần, nhà thơ, họa sĩ và nhà thư pháp nổi tiếng Trịnh Bản Kiều ghé thăm quán điểm tâm này. Khỏi phải nói Lý Sa Canh đã vui sướng thế nào. 

Anh ta liền nhờ Trịnh tiên sinh viết cho tiệm một bức thư pháp. Trịnh Bản Kiều liền viết 6 chữ: “Tiệm điểm tâm Lý Sa Canh“. Bức thư pháp tài hoa đã giúp thu hút nhiều người hiếu kỳ đến ghé thăm quán. 

Lý Sa Canh trong lòng mừng thầm, trộm nghĩ chắc công việc làm ăn của quán sẽ tốt lên. Nào ngờ mấy ngày sau, quán lại vẫn ế ẩm như xưa.

20dd25b8954999f9e6b8922227769ae9

Lý Sa Canh phát hiện ra chữ “tâm” mà Trịnh Bản Kiều viết bị thiếu mất một nét chấm. Lý Sa Canh liền cất công đến nhà Trịnh Bản Kiều nhờ ông viết thêm vào chỗ thiếu.

Trịnh Bản Kiều nói: “Ngày trước, quán đông khách vì cậu làm ăn có “tâm”. Sau này, quán vắng khách cũng là do cậu đã không còn cái “tâm” của ngày xưa nữa.”

Lúc này, Lý Sa Canh mới cảm thấy vô cùng hổ thẹn. Từ đó, anh ta quyết không làm ăn gian dối như trước nữa. 

Lý Sa Canh chỉnh đốn lại thái độ phục vụ khách hàng và phương thức làm việc của bản thân. Nhờ vậy mà tình hình kinh doanh của quán cũng tốt lên trông thấy.

Mối quan hệ giữa người với người cần nhất vẫn là sự chân thành. Chân thành là tấm thẻ thông hành đưa chúng ta đi khắp thế gian. Chân thành giúp ta kết thiện duyên rộng rãi và thu phục được lòng người.

Nếu chỉ vì cái lợi trước mắt mà bạn đi lừa gạt người khác. Bạn đã đánh mất đi cơ hội phát triển lâu dài và uy tín của bản thân. 

Chân thành là khởi điểm của niềm tin giữa người với người. Chân thành làm con đường ta đi trở nên thuận lợi hơn. May mắn cũng sẽ tiếp tục mỉm cười với chúng ta.Tục ngữ có câu: “Xởi lởi trời cởi cho, so đo trời co lại”. 

Mọi chuyện là họa hay phúc đều phụ thuộc vào hành vi và tâm tính của con người. 

Người làm việc đứng đắn thì không thẹn với lòng. Còn chuyện lợi hại thiệt hơn, cuộc đời sẽ tự phân xử rõ ràng. 

Lòng lương thiện của mình đem tặng cho người khác sẽ trở thành ánh lửa sưởi ấm cho chính mình trong những đêm tàn lạnh giá. 

Bao dung với người khác cũng là để lại cho bản thân một lối thoát trong lúc bế tắc. Sự chân thành của ta dành cho người rồi sẽ lại trở thành chỗ dựa của mình trên hành trình đơn độc này.

Sau này, mong bạn sống lương thiện mà vô tư, nhân hậu và chân thành. Cả vũ trụ này sẽ quay lại sưởi ấm trái tim bạn.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện “Lấy thiện đãi người”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2005 11:13, 29/07/2022
0 1 33,352 0.0
Câu chuyện “Lấy thiện đãi người”

Có một vị giáo sư chuyên nghiên cứu về loài gà. Một ngày kia ông phát hiện trong khu rừng có một con chim trĩ đẻ được khá nhiều trứng, liền lặng lẽ nhặt lấy mấy quả mang về. Vừa khéo lúc đó lại có một gà mẹ đang đẻ trứng, thế là ông lấy trứng của gà mẹ bỏ ...
Chuyện con gà tɾống cúng Tết củα thư sinh nghèo
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2002 10:40, 29/07/2022
1 0 36,438 0.0
Chuyện con gà tɾống cúng Tết củα thư sinh nghèo : Chỉ cần sống lương thiện tɾời xαnh ắt có αn bài – Câu chuyện thú vị

Hôm quα hàng xóm vô cớ lấy gà nhà chúng tα mαng đi, thiếρ sợ chàng tɾở về nổi giận sẽ khiến cả hαi nhà ăn Tết mất vui, cho nên thiếρ đã nói mình vụng về làm gà bαy mất ɾồi…

Chuyện ...
Cuộc đối thoại giữa SHIMON PERES (cố tổng thống Do Thái) VÀ PUTIN
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1991 07:06, 23/07/2022
0 0 36,726 0.0
CHUYỆN 7 NĂM TRƯỚC, BÂY GIỜ ĐỌC MỚI THẤM…
Cuộc đối thoại giữa SHIMON PERES (cố tổng thống Do Thái) VÀ PUTIN
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

(Hình Shimon Peres, cố tổng thống Israel)

Cố tổng thống Shimon Peres của Israel kể về nội dung cuộc trao đổi giữa ông và TT Putin Nga khoảng năm 2015 như sau:

Tôi là người được ...
Trong khổ đau ta mới nhận ra hạnh phúc, trong bão tố mới biết thế nào là bình yên
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1990 17:27, 22/07/2022
0 0 37,784 0.0
Trong khổ đau ta mới nhận ra hạnh phúc, trong bão tố mới biết thế nào là bình yên

Có một nhà vua xứ nọ hứa sẽ trao giải cho người họa sĩ nào có thể vẽ được bức tranh diễn tả tuyệt nhất về sự bình yên. Rất nhiều những họa sĩ nổi tiếng đã gửi đến nhà vua những tác phẩm tuyệt vời nhất của họ.

Một ...
LƯƠNG THIỆN VÀ CHÂN THÀNH: 2 THỨ KHÔNG THỂ GIẢ VỜ…
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1987 11:18, 20/07/2022
0 0 33,317 0.0
LƯƠNG THIỆN VÀ CHÂN THÀNH: 2 THỨ KHÔNG THỂ GIẢ VỜ…

1/- Câu chuyện thứ nhất: Chân thành là vô giá

Có ông chủ A của một doanh nghiệp nhỏ luôn muốn được hợp tác làm ăn với ông chủ B của một doanh nghiệp lớn, nhưng đã thất bại không biết bao nhiêu lần.

Lần này, ông chủ A lại bước ra khỏi phòng làm việc ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!