/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản: Sự giao thoa giữa nét đẹp của các đức hạnh cổ xưa với xã hội hiện đại

4073 09:55, 08/07/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản: Sự giao thoa giữa nét đẹp của các đức hạnh cổ xưa với xã hội hiện đại

Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là xứ sở mặt trời mọc, là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế, xã hội nhanh nhất thế giới. Sự giao thoa giữa nét hiện đại và nét truyền thống của văn hóa lâu đời, cụ thể là văn hóa cúi đầu, đã làm nên vẻ đẹp đặc trưng của con người và đất nước Nhật Bản.

Danh dự và lòng tự tôn là những đức tính đại diện cho phẩm chất của người Nhật Bản, là kết tinh của tinh hoa văn hóa lâu đời. Điều này đã được chứng minh qua văn hóa cúi đầu của quốc gia châu Á này.

Trong tiếng Nhật, văn hóa cúi chào được gọi là ojigi. Đây là cách người Nhật dùng để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, hoặc để chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi và khi cần nhờ sự giúp đỡ. Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, xã hội Nhật Bản rất trọng thứ bậc, tôn ti trật tự. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp – đầu càng cúi thấp, càng thể hiện được sự tôn trọng, lòng biết ơn hay sự trang trọng của bản thân.

cuidau2

Có tất cả năm cách cúi chào, mỗi cách được sử dụng tùy thuộc vào từng tình huống, độ tuổi, bối cảnh xã hội khác nhau.

Cách chào thứ nhất là gật đầu nhẹ khi chào hỏi bạn bè, những người kém tuổi hay cấp dưới ở nơi làm việc.

Cách thứ hai là eshaku, khi chào đầu sẽ cúi 15 độ, dùng để chào những người có quen biết nhưng không quá thân thiết.

Thứ ba là keirei, là một cách chào trang trọng thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi hoặc với sếp, ông chủ của bạn.

Cách chào thứ tư là cúi chào 45 độ, gọi là saikeirei, được sử dụng khi muốn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc.

 

Cuối cùng là dogeza, khi chào sẽ quỳ gối xuống đất, đầu cúi thấp. Dogeza được sử dụng khi gặp một người có địa vị cao hoặc khi một người đã phạm phải sai lầm rất nghiêm trọng và muốn bày tỏ lời xin lỗi. Đôi khi người Nhật cũng cúi chào kiểu dogeza khi muốn xin một đặc ân từ ai đó.

Thời xưa, nếu không cúi đầu hoặc thậm chí cúi đầu không đúng cách trước mặt một samurai hay một lãnh chúa thì sẽ bị kết án tử hình ngay tại chỗ. Ngày nay, những hình phạt như vậy đã không còn tồn tại, nhưng cúi đầu vẫn là một lễ nghi cơ bản trong giao tiếp. Chẳng hạn như khi đi qua đường, người đi bộ, kể cả trẻ em, đều cúi đầu với tài xế để cảm ơn vì đã nhường đường cho họ.

Nghi thức xã giao này cho thấy người Nhật đã hòa trộn một cách vô cùng tinh tế những đức hạnh cổ xưa như sự tôn trọng, lòng thành kính, biết ơn và nét hiện đại của một xã hội phát triển bậc nhất thế giới, để rồi đưa nó thành một loại hình nghệ thuật mang bản sắc đặc trưng của xứ sở hoa anh đào.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Làm sao tôi có thể thực hành thiện?!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1859 06:34, 27/05/2022
1 0 37,907 0.0
Một lần, một người đàn ông rất nghèo đến với Phật. Anh ấy hỏi: ′′Bhagwan, sao tôi nghèo thế?"

Phật đáp: ′′Anh nghèo vì anh không thực hành rộng lượng. Anh không thực hành từ thiện."

′′Làm sao tôi có thể thực hành từ thiện. Tôi nghèo lắm rồi. Tôi không có gì để cho đi".

Phật mỉm cười. ′′Anh có ...
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1857 18:12, 25/05/2022
1 0 40,815 0.0
Ở Mỹ có một cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ đến khi đi học cậu chỉ mang mỗi một đôi giày rách. Cậu bé nghe nói vào lễ Giáng Sinh, khi đến bất cứ cửa hàng nào, chỉ cần nói với Thượng Đế thứ mình muốn thì chủ cửa hàng sẽ thỏa mãn yêu cầu của mình.
Vào hôm Giáng Sinh, cậu bé nhìn thấy ...
5 BÀI HỌC TỪ TRÍ TUỆ CỔ NHÂN.  HIỂU ĐƯỢC SẼ UNG DUNG TỰ TẠI, ĐÓN NHẬN VẠN ĐIỀU LÀNH
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1848 08:51, 22/05/2022
0 0 37,943 0.0
5 BÀI HỌC TỪ TRÍ TUỆ CỔ NHÂN.
HIỂU ĐƯỢC SẼ UNG DUNG TỰ TẠI, ĐÓN NHẬN VẠN ĐIỀU LÀNH
1. Chính tâm.
Làm cái gì thì chuyên chú vào cái đấy. Người làm "cho xong", lâu dần sẽ trở nên tầm thường. Người làm "cho tốt" theo thời gian sẽ ưu tú hơn người.
2. Tu thân.
Muốn thay đổi thế giới, trước hết phải bắt ...
Người làm việc lớn, tuyệt đối không CHẤP VẶT: Kiếm 70 triệu đồng/tháng và kiếm 7 triệu đồng/tháng khác nhau chỉ 1 điểm!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1839 10:52, 18/05/2022
0 0 44,373 0.0
Người làm việc lớn, tuyệt đối không CHẤP VẶT: Kiếm 70 triệu đồng/tháng và kiếm 7 triệu đồng/tháng khác nhau chỉ 1 điểm!

Có một năm, khi cùng sếp ở cửa khẩu Chu Hải để tới Ma Cao, tôi bị một người ăn mày chặn lại.
Người ăn mày đó vốn trông rất khỏe mạnh, nhưng lại kiểu không cho tiền thì nhất định ...
Muốn thɑ̀ո‌h công ƿһɑ̉ι thất bại: Ba câu chuyện ai cũng nên ո‌ghιềո‌ ngẫm để thấy chiến bại đɑ́ng giá ra sao trên con đường thɑ̌ո‌g tiến của mỗi người
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1836 18:02, 17/05/2022
0 0 39,818 0.0
Muốn thɑ̀ո‌h công ƿһɑ̉ι thất bại: Ba câu chuyện ai cũng nên ո‌ghιềո‌ ngẫm để thấy chiến bại đɑ́ng giá ra sao trên con đường thɑ̌ո‌g tiến của mỗi người

Thất bại không ƿһɑ̉ι là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi bạn nghĩ tới thɑ̀ո‌h công, nhưng đó là một phần thiết yếu đối với ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!